Vingroup phát hành 250 triệu USD trái phiếu quốc tế, có thể hoán đổi thành cổ phiếu VHM

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – 3 mã cổ phiếu 'họ' Vingroup, gồm: VIC, VHM và VRE, đồng loạt giảm sàn trong phiên giao dịch hôm nay (26/10). 

CTCP Tập đoàn Vingroup (Vingroup - Mã CK: VIC) cho biết đã chào bán 250 triệu USD trái phiếu quốc tế, kỳ hạn 5 năm.

Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có bảo đảm và xác định nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Vingroup. Đáng chú ý, lô trái phiếu này có thể hoán đổi thành cổ phiếu Vinhomes (VHM) do Vingroup sở hữu.

Trước đó, hồi tháng 9/2021, Vingroup đã phát hành 500 triệu USD trái phiếu chuyển đổi, kỳ hạn 5 năm, với lãi suất cố định 3,25%/năm.

Trong phiên giao dịch hôm nay (26/10), cả 3 cổ phiếu “họ” Vingroup là VIC, VHM và VRE đồng loạt giảm sàn. Trong đó, cổ phiếu VHM có thời điểm dư bán sàn hơn 30 triệu đơn vị.

Chia sẻ với truyền thông, đại diện Vingroup cho biết, các nhà đầu tư tham gia vào giao dịch phát hành trái phiếu hoán đổi đã bán cổ phiếu VHM để hoàn tất giao dịch đầu tư vào trái phiếu (nghiệp vụ hedging).

Do đó, đây là việc bán 'hedging' giữa các nhà đầu tư với số lượng hạn chế, và Vinhomes không phát hành thêm cổ phần mới nên không có pha loãng.

"Nhà đầu tư trái phiếu hoán đổi cũng đã tìm được nhà đầu tư cho đa số khối lượng cổ phiếu cần bán, nên ảnh hưởng đến thị trường được đánh giá sẽ ngắn hạn và không đáng kể", đại diện Vingroup cho hay./.