Vingroup muốn huy động tối thiểu 25.000 tỷ đồng thông qua chào bán riêng lẻ

VietTimes -- Tập đoàn Vingroup dự kiến sẽ tiến hành chào bán 250 triệu cổ phần cho nhà đầu tư là tổ chức nước ngoài với mức giá trên 100.000 đồng/cổ phiếu. Trong đó, 40% số tiền, trên tổng số 25.000 tỷ đồng dự kiến thu về, sẽ được sử dụng để trả các khoản gốc và lãi vay trong năm 2019.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

CTCP Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) vừa công bố nội dung bằng văn bản xin ý kiến cổ đông về việc thông qua một số nội dung. Đáng chú ý, tập đoàn này đã trình cổ đông thông qua phương án chào bán cổ phần riêng lẻ và phương án sử dụng vốn với quy mô lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. 

Mức giá chào bán dự kiến là “trên 100.000 đồng/cổ phần” và do Hội đồng quản trị (HĐQT) tập đoàn này quyết định cụ thể. Như vậy, nếu thương vụ diễn ra thuận lợi, VIC sẽ huy động được ít nhất 25.000 tỷ đồng từ thương vụ này.

Về nhu cầu chào bán, VIC cho biết việc chào bán cổ phần nhằm giúp tập đoàn này có thêm nguồn vốn để: (i) đầu tư góp vốn vào các công ty con; (ii) thanh toán các khoản nợ gốc, lãi các khoản vay đến hạn; (iii) bổ sung vốn lưu động cho hoạt đông kinh doanh của tập đoàn và các công ty con; (iv) nâng cao năng lực tài chính, quy mô hoạt động và khả năng cạnh tranh của Vingroup và (v) tạo cơ sở cho việc phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả của Vingroup và cho phép Vingroup thực hiện thành công chiến lược phát triển Vingroup và các công ty con.

Số tiền huy động được dự kiến sẽ dùng 6.000 tỷ đồng để đầu tư cho các công ty con trong lĩnh vực công nghiệp - công nghệ là VinFast, Vinsmart và VinTech; 10.000 tỷ đồng trả nợ gốc và lãi; 9.000 tỷ đồng còn bổ sung vốn cho tập đoàn và các công ty con.

Cũng theo phương án chào bán được công bố, đối tượng nhà đầu tư mà VIC hướng tới là các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài (không vượt quá 5 tổ chức) đáp ứng một số điều kiện như: có năng lực tài chính mạnh và quy mô lớn, có khả năng hỗ trợ cho sự phát triển của Vingroup; có hoạt động tương đồng trong các lĩnh vực kinh doanh của Vingroup và/hoặc có khả năng hỗ trợ, bổ trợ cho Vingroup.

Thời gian chào bán sẽ diễn ra trong năm 2019, HĐQT sẽ quyết định thời điểm cụ thể. Cổ phiếu chào bán sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán.

Ngoài ra, VIC cũng xin ý kiến cổ đông thông qua việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tập đoàn này. Trong đó, VIC sẽ thực hiện thay đổi, điều chỉnh một số ngành nghề kinh doanh và thực hiện sửa đổi, bổ sung điều lệ (Điều 4 trong bản Điều lệ hiện hành của Vingroup) cho phù hợp.

Về việc triển khai thực hiện, giao Chủ tịch HĐQT quyết định thực hiện việc thay đổi, điều chỉnh ngành nghề kinh doanh của VIC vào thời điểm thích hợp nhưng không muộn hơn 12 tháng, kể từ ngày được Đại hội đồng cổ đông thông qua./.