Ông Phạm Nhật Vượng rút khỏi vị trí Chủ tịch Vinhomes

VietTimes -- Ông Phạm Nhật Vượng đã đề nghị HĐQT bổ nhiệm Nguyễn Diệu Linh là người thay thế mình đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Vinhomes
Ông Phạm Nhật Vượng (Ảnh: Internet)
Ông Phạm Nhật Vượng (Ảnh: Internet)

Ngày 28/2, HĐQT CTCP Vinhomes (Mã CK: VHM) đã thông qua 4 nghị quyết liên quan đến việc bầu Chủ tịch HĐQT, miễn nhiệm, bổ nhiệm Tổng giám đốc, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh và triển khai thực hiện.

Theo đó, HĐQT đã thông qua việc bầu bà Nguyễn Diệu Linh làm Chủ tịch HĐQT Vinhomes thay thế cho ông Phạm Nhật Vượng. Đáng chú ý, các tài liệu được công bố cho thấy động thái này được thực hiện theo đề nghị của ông Phạm Nhật Vượng.

Bà Nguyễn Diệu Linh, sinh năm 1974, có trình độ là cử nhân ngoại ngữ và cử nhân luật. Trước khi gia nhập CTCP Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC), bà Diệu Linh từng là chuyên viên pháp lý văn phòng Luật Ngo Migueres and Partners tại Hà Nội, cộng sự của Hãng luật Gide Loyrette Nouel (Hà Nội).

Kể từ năm 2005, bà Diệu Linh bắt đầu công tác tại tập đoàn Vingroup. Trong quá trình làm việc tại tập đoàn này, bà Diệu Linh đã đảm nhiệm một số chức vụ cấp cao như: Thành viên Hội đồng quản trị, người được ủy quyền công bố thông tin chính thức của tập đoàn.

Kể từ tháng 2/2018, bà Diệu Linh đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vinhomes. Bên cạnh đó, bà Nguyễn Diệu Linh còn là người đại diện cho phần vốn góp tương đương với 34,83% vốn điều lệ của Vinhomes do tập đoàn Vingroup sở hữu.

Bà Nguyễn Diệu Linh - Tân Chủ tịch HĐQT Vinhomes (Nguồn: Internet)
Bà Nguyễn Diệu Linh - Tân Chủ tịch HĐQT Vinhomes (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, HĐQT cũng thông qua việc bổ nhiệm bà Lưu Thị Ánh Xuân (sinh năm 1970) đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc Vinhomes thay cho bà Nguyễn Diệu Linh. Nhiệm kỳ của bà Ánh Xuân dự kiến sẽ kéo dài 5 năm kể từ ngày được bổ nhiệm.

Cùng với sự thay đổi vị trí Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc, HĐQT Vinhomes cũng thông qua việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty. Cụ thể, ba người đại diện theo pháp luật mới của Vinhomes sẽ không còn ông Phạm Nhật Vượng mà thay vào đó là các cá nhân là bà Nguyễn Diệu Linh, bà Lưu Thị Ánh Xuân và ông Nguyễn Văn Trai (sinh năm 1959).

Ngoài ra, HĐQT cũng giao nhiệm vụ cho Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để tiến hành việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh và tiến hành công bố thông tin theo quy định.

Mặc dù rút lui khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT, ông Phạm Nhật Vượng vẫn đóng vai trò là người đại diện cho 34,83% vốn điều lệ Vinhomes do tập đoàn Vingroup sở hữu. Kết hợp với số cổ phần do bà Nguyễn Diệu Linh đang đại diện, Vingroup vẫn duy trì tỷ lệ sở hữu tại Vinhomes lên tới 69,66% vốn điều lệ./.