VinFast sẽ hoà vốn trong 5 năm tới?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Báo cáo nhanh sự kiện Investor Day của Vingroup, CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KB Securities) cho biết tập đoàn này đang có một số hoạt động về quá trình chuyển đổi số (digital transformation) trong lĩnh vực sản xuất (VinFast) và công nghệ (One Mount Group).

Theo đó, VinFast – thành viên được Vingroup nắm 51% vốn – có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Hiện nay, VinFast đang đầu tư mạnh vào công nghệ tự lái, công nghệ pin và hệ thống sạc, công nghệ điều khiển giọng nói và các công nghệ phục vụ trải nghiệm cá nhân hóa cho người lái và hành khách.

KB Securities cho biết, VinFast dự kiến tung ra 2 mẫu ô tô chạy xăng và 3 mẫu ôtô chạy điện từ năm 2022, bắt đầu vận hành xe buýt điện VinBus từ năm 2021 và đặt mục tiêu chiếm 30% thị phần ô tô tại Việt Nam.

Với thị trường nước ngoài, VinFast sẽ chỉ giới thiệu các mẫu xe chạy điện. Cụ thể, 2 trong 3 mẫu ô tô chạy điện kể trên sẽ được ra mắt tại thị trường Mỹ vào đầu năm 2022.

Trong năm 2020, VinFast bán được tổng cộng 29.485 xe ô tô, gồm 18.016 xe Fadil, 6.013 xe Lux A2.0 và 5.456 xe Lux SA2.0.

Tính đến ngày 30/6/2020, tổng tài sản của VinFast đạt 107.122 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu ở mức 28.116 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 17,8% và 44,4% so với thời điểm đầu năm.

Về lĩnh vực công nghệ, mục tiêu của One Mount Group – Vingroup sở hữu 51,22% vốn – là xây dựng một hệ sinh thái số lớn nhất Việt Nam với ba sản phẩm chính là VinID, VinShop và One Housing.

Trong đó, VinID là siêu ứng dụng trợ lý cá nhân, tích hợp nhiều chức năng như thanh toán, quản lý nhà ở, mua sắm hàng hóa dịch vụ. VinShop là nền tảng phục vụ các cửa hàng tạp hóa trên tất cả các khâu như: mua hàng, vận chuyển, quản lý cửa hàng, thanh toán, hỗ trợ tài chính, nhà cung cấp với khả năng trở thành kênh phân phối cho các sản phẩm tài chính và dịch vụ khác.

Còn One Housing – nền tảng “một điểm đến – mọi nhu cầu” về nhà ở, phục vụ nhu cầu mua bán, cho thuê và các dịch vụ khác liên quan tới bất động sản. Được biết, One Housing mới được ra mắt vào giữa tháng 11/2020, được quản lý và vận hành bởi CTCP 1MG Housing.

Song song cùng quá trình chuyển đổi số, Vingroup cũng đặt mục tiêu nâng tỷ trọng doanh thu từ công nghệ/sản xuất ở mức 20% hiện tại lên 50%./.