VinFast huy động 4 tỉ USD xây nhà máy tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – VinFast vừa ký thỏa thuận thu xếp vốn quốc tế với Credit Suisse và Citigroup để huy động tối thiểu 4 tỉ USD cho hoạt động đầu tư kinh doanh và xây nhà máy ở Mỹ.
Nhà máy VinFast tại Hải Phòng (Ảnh: VinFast)
Nhà máy VinFast tại Hải Phòng (Ảnh: VinFast)

Theo đó, VinFast Trading and Investment Pte. Ltd. (công ty con của Vingroup có trụ sở tại Singapore) thực hiện ký thỏa thuận khung, chỉ định ngân hàng Credit Suisse (Singapore) là bên thu xếp cho các đợt phát hành, chào bán chứng khoán của VinFast hoặc công ty con trên toàn cầu với quy mô tối thiểu 2 tỉ USD.

Bên cạnh đó, VinFast cũng lựa chọn Citigroup Global Markets Inc (Mỹ) là bên tư vấn cho quá trình huy động bổ sung tối thiểu 2 tỉ USD để xây dựng nhà máy tại Bắc Carolina (Mỹ).

Nhà máy VinFast tại Mỹ nằm tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point (Hạt Chatham), có quy mô 800 ha, gồm 3 khu vực chính: Khu vực sản xuất và lắp ráp ô tô điện và xe buýt điện, khu vực sản xuất pin và khu vực công nghiệp phụ trợ.

Giai đoạn 1 của nhà máy có công suất dự kiến 150.000 xe/năm, với các mẫu xe đầu tiên được sản xuất là VF 9 (dòng xe SUV cỡ lớn 7 chỗ) và VF 8 (dòng xe SUV cỡ trung 5 chỗ).

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng Giám đốc VinFast cho biết, việc các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới đồng hành cùng VinFast cho thấy sự tin tưởng của các đối tác vào kế hoạch đầu tư nghiêm túc của hãng tại thị trường Mỹ.

Cùng với đó, việc xây dựng nhà máy tại Bắc Carolina sẽ giúp VinFast tự chủ sản xuất trên toàn cầu, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Thông qua việc hợp tác cùng Credit Suisse và Citigroup trong việc thu xếp vốn, VinFast được kỳ vọng sẽ tạo sự đột phá trong chiến lược mở rộng thị trường quốc tế, đem đến những sản phẩm chất lượng, góp phần tạo dựng một tương lai xanh và bền vững./.