VinaCapital hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam, sẽ thấp hơn 4,5%?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các dự báo đưa ra trước đó đã hạ tăng trưởng GDP 2021 của Việt Nam xuống còn khoảng 4,5%. Tuy nhiên, đây vẫn là những dự báo lạc quan, theo VinaCapital .
Ông Michael Kokalari – Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital

Ông Michael Kokalari – Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital

Trước tác động kể trên của đợt bùng phát COVID-19 lần thứ tư, các dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam đã được giảm từ khoảng 6% cách đây vài tuần xuống còn khoảng 4,5% hiện tại. Tuần trước, World Bank cũng đã hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống 4,8%.

Tuy nhiên, theo ông Michael Kokalari – Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital, đó vẫn là những dự báo lạc quan hơn mức thực tế.

Ông Michael Kokalari cho biết VinaCapital cũng đang điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam.

“Các dự báo của chúng tôi luôn thấp hơn và chính xác hơn so với dự báo chung của thị trường”, vị chuyên gia này cho hay.

Theo đó, VinaCapital cho rằng kỳ vọng tăng trưởng EPS 38% trong năm 2021 là khó khả thi, tuy nhiên, lợi nhuận sẽ tăng mạnh trong năm tới.

Vì vậy, ông Michael Kokalari khuyến nghị các nhà đầu tư không nên quá tin tưởng vào chiến lược “chọn đúng thời điểm thị trường” và bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn này hay cố gắng tính toán thời điểm quay trở lại thị trường.

Dịch Covid-19 tác động tới nền kinh tế Việt Nam ra sao?

Nhóm phân tích của VinaCapital đã đến vài nơi để tận mắt nhìn thấy số lượng người tiêu dùng trực tiếp mua sắm tại các cửa hàng thực phẩm cũng như việc mở rộng hoạt động giao hàng đến nhà dân.

Họ cũng được chứng kiến quy trình “lấy hàng & đóng gói” rất ấn tượng, làm liên tưởng đến quang cảnh tại một kho hàng Amazon, với hình ảnh các nhân viên siêu thị đang chất đầy các túi hàng để giao đến các hộ gia đình.

VinaCapital cũng đang theo dõi một số chỉ số phi chính thống về hoạt động công nghiệp tại các nhà máy sản xuất các sản phẩm có giá trị cao (áp dụng cách mà các quỹ đầu tư phòng hộ đã sử dụng dữ liệu phi chính thống, như hình ảnh vệ tinh về bãi đậu xe của Walmart).

Theo đó, lượng xe buýt đưa đón nhân viên giữa các khách sạn ở trung tâm TP. HCM và các nhà máy nằm ở các khu công nghiệp của Việt Nam từ đầu tháng 7 và trong tuần này là không sụt giảm nhiều.

Các chuyến xe này sẽ thả công nhân tại một số khách sạn ở trung tâm TP. HCM, và VinaCapital cũng đã theo dõi tỷ lệ lấp đầy của một số khách sạn ở trung tâm kể từ khi đại dịch bùng phát.

Trước tháng 7, những khách sạn này đều rơi vào cảnh vắng khách (có thể quan sát thấy mỗi ngày chỉ có 1-2 phòng có đèn bật sáng vào buổi tối).

Đến đầu tháng 7, khi các biện pháp giãn cách xã hội chặt chẽ hơn được áp dụng ở TP HCM, tỷ lệ lấp đầy của các khách sạn này đã tăng lên khoảng 20%, do các doanh nghiệp đã thuê phòng làm chỗ ở cho các quản lý cấp trung của mình.

Trong tuần này, tỷ lệ lấp đầy của những khách sạn này đã tăng lên hơn 70%, rõ ràng là do tác động của việc tăng cường giãn cách xã hội ở TP HCM và các khu vực lân cận.

Vị chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital cũng lưu ý rằng, các công ty FDI được thảo luận ở trên, chủ yếu là các nhà sản xuất hàng điện tử, là những đơn vị có khả năng chi trả chỗ ở cho nhân viên tại các khách sạn và/hoặc thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 khác.

Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận của các công ty sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng thấp như hàng may mặc, giày dép, đồ nội thất lại thấp hơn nhiều so với các công ty sản xuất điện tử tiêu dùng nên họ đang gặp khó khăn trong việc duy trì sản xuất, và theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, việc xuất khẩu các sản phẩm này cũng đã giảm mạnh trong tháng 8.

Sự sụt giảm này sẽ tác động đến mức tăng trưởng GDP của Việt Nam, cũng giống như sự suy giảm trong di chuyển cá nhân ở TP HCM xuống mức thấp hơn nhiều so với đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên vào tháng 4 năm 2020 đã ảnh hưởng đáng kể đến tiêu dùng trong nước./.