VietinBank: Thu nhập từ bancassurance sẽ tăng trưởng từ 30-50%/năm

VietTimes – Theo kế hoạch, thu nhập từ bancassurance của VietinBank sẽ tăng trưởng từ 30-50%/năm trong 5 năm tới.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: VietinBank)

Ảnh minh hoạ (Nguồn: VietinBank)

Theo báo cáo mới nhất về Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank – Mã CK: CTG) của CTCP Chứng khoán SSI (SSI), thời gian gần đây, VietinBank đã xem xét tất cả các hoạt động bancassurance và đang có kế hoạch đầu tư thêm vào mảng kinh doanh này.

Theo kế hoạch, thu nhập từ bancassurance của VietinBank sẽ tăng trưởng từ 30-50%/năm trong 5 năm tới. Đóng góp của mảng bảo hiểm vào tổng thu nhập ngân hàng bán lẻ sẽ tăng gấp 3 lần so với các năm trước.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, thu nhập từ bancassurance của VietinBank là không đáng kể, chỉ đạt 130 tỉ đồng, tương đương khoảng 2% thu nhập từ phí. Mảng bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ lần lượt đóng góp 65% và 35% vào tổng thu nhập phí bancassurance.

Ngoài ra, SSI cho biết, VietinBank hiện đang đàm phán lại hợp đồng bancassurance độc quyền với Aviva Việt Nam và một đối tác khác.

Trước đó, tháng 4/2017, VietinBank đã chuyển nhượng phần vốn góp tại Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Aviva Việt Nam (tên cũ là Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ VietinBank Aviva) cho Aviva Việt Nam.

Ngay sau đó, VietinBank và Aviva Việt Nam đã ký kết hợp đồng hợp tác độc quyền trong việc phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.

Vài năm gần đây, nhiều ngân hàng và các công ty bảo hiểm đã ký kết hợp đồng bancassurance độc quyền với thời gian phổ biến là 15 năm, như ACB và Công ty Bảo hiểm nhân thọ Sun Life Việt Nam. Trước đó, ACB từng là đối tác của nhiều hãng bảo hiểm khác như AIA, Manulife, FWD.

Ngoài ra, một số hợp đồng bancassurance độc quyền khác có thể kể đến như: Vietcombank và FWD; VPBank và AIA; Techcombank và Manulife. Trong đó, thương vụ hợp tác của Techcombank kỳ vọng sẽ mang về cho ngân hàng 10.000 tỉ đồng phí bảo hiểm trong 5 năm./.