VietABank bảo lãnh cho đại gia vàng nợ thuế: Việc bảo lãnh chưa hợp lệ

Ngày 8/7, UBND tỉnh Quảng Nam cùng các sở ban ngành đã có buổi làm việc với Cty vàng Phước Sơn và Ngân hàng Việt Á để bàn về việc bảo lãnh số tiền nợ thuế mà Cty vàng Phước Sơn đang thiếu ngân sách tỉnh Quảng Nam. Buổi làm việc diễn ra tại trụ sở UBND tỉnh tuy nhiên báo chí không được tham dự.
VietABank bảo lãnh cho đại gia vàng nợ thuế: Việc bảo lãnh chưa hợp lệ

Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam cho biết: UBND tỉnh và các cơ quan chức năng đã kiểm tra xem xét lại việc bảo lãnh và lộ trình tái cơ cấu Công ty vàng Phước Sơn (Tập đoàn Besra) của Ngân hàng Việt Á.

 Tuy nhiên, việc bảo lãnh chưa hợp lệ vì thời hạn ngân hàng đưa ra chưa đúng với thời hạn cưỡng chế thuế mà cục thuế đang áp dụng. Theo quy định pháp luật, phía ngân hàng và công ty phải làm lại việc bảo lãnh này. Trong tuần tới UBND tỉnh và các ngành chức năng sẽ tiếp tục họp xem xét và quyết định vấn đề này.

Cùng ngày, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Chủ trương của UBND tỉnh Quảng Nam là tạo điều kiện giúp doanh nghiệp tái cơ cấu hoạt động trở lại để thu hồi khoản nợ thuế cho ngân sách nhà nước.

Bảo lãnh phía ngân hàng đã gửi, nếu cục thuế kiểm tra xem xét khẳng định đảm bảo đúng về mặt pháp lý và đủ các điều kiện để 15/8 này Cty vàng Phước Sơn hoạt động lại thì sẽ cho gỡ bỏ các biện pháp cưỡng chế mà cục thuế đang áp dụng để truy thu thuế.

Phía ngân hàng phải đảm bảo rằng nếu công ty hoạt động trở lại nhưng không trả  thuế và được nợ thuế thì ngân hàng phải đứng ra trả thay thì tỉnh Quảng Nam mới cho Cty sản xuất. Nếu không đảm bảo việc này, sẽ kiên quyết đề nghị đóng cửa nhà máy và thực hiện các biện pháp theo quy định của pháp luật.

Theo Tiền Phong