Việt Nam đã có bản quyền truyền hình với World Cup 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đài Truyền hình Việt Nam với sự hậu thuẫn của một doanh nghiệp lớn, đã cơ bản đàm phán xong để sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022 sắp diễn ra tại Qatar.  
15 triệu USD là số tiền Việt Nam phải chi để có bản quyền truyền hình với World Cup 2022
15 triệu USD là số tiền Việt Nam phải chi để có bản quyền truyền hình với World Cup 2022

Thông tin này khiến người hâm mộ thở phào bởi trước đó quá trình đàm phán nhiều thời điểm đi vào bế tắc và Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) có ý định rút lui vì đối tác "hét" giá quá cao.

Tuy VTV chưa công bố chính thức nhưng được biết số tiền phía Việt Nam phải bỏ ra là 15 triệu USD (tương đương khoảng 350 tỷ đồng).

Với World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga, đến phút chót Việt Nam mới có bản quyền truyền hình với sự trợ giúp về kinh phí của 2 tập đoàn là Vingroup và Viettel.

Nhiều ý kiến cho rằng con số này quá lớn và Việt Nam đang bị đối tác ép giá bởi lần mua sau giá lại đội lên so với lần mua trước. Theo các bình luận viên, việc mua bản quyền các giải thể thao nói chung, World Cup nói riêng tại Việt Nam luôn bị đối phương ép giá bởi họ biết người Việt Nam rất yêu thể thao.

Bà Đỗ Phương Chi - Giám đốc bản quyền Công ty Truyền thông Thế hệ Mới (Next Media) - đơn vị từng sở hữu bản quyền nhiều giải đấu lớn nhỏ trên lãnh thổ Việt Nam cũng cho rằng 350 tỷ là con số chưa phù hợp.

“Thông thường bên sở hữu bản quyền truyền hình luôn có xu hướng lần bán sau tăng giá so với lần bán trước, ít nhất từ 10-15%, tùy thuộc vào lượng người dùng. Đây là xu thế tất yếu của thị trường bởi không ai lại đi giảm giá, nhất là với giải đấu hấp dẫn như World Cup.

Tuy nhiên, cần biết 2 năm qua kinh tế ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 hàng ngàn doanh nghiệp Việt Nam phá sản nên mức giá 15 triệu USD là cao”, bà Chi phân tích.

Có một điểm chung là ở hai kỳ World Cup 2022 và 2018, người hâm mộ đều phải chờ tới phút chót mới biết có được xem giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh hay không.

Liên quan tới bản quyền truyền hình World Cup 2022, rút kinh nghiệm từ việc bản quyền phát sóng World Cup 2018 đã bị vi phạm, nếu hợp đồng được ký kết thành công, VTV sẽ đẩy mạnh việc triển khai các biện pháp bảo vệ bản quyền theo đúng quy định và yêu cầu của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA).

Theo bà Đỗ Phương Chi, bản thân đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng không thể tự bảo vệ bản quyền mà phải nhờ tới các cơ quan chức năng.

“Đơn vị nắm bản quyền nên báo cáo với Bộ TT&TT, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử về việc phát sóng và đề nghị cơ quan có thẩm quyền có các biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm.

Nếu không làm tốt việc bảo vệ bản quyền, người hâm mộ Việt Nam có thể mất cơ hội xem trực tiếp qua kênh chính thống khi FIFA dừng sóng”, bà Chi chia sẻ.