FIFA gắn cảm biến vào các trái bóng thi đấu ở World Cup 2022 vì không tin tưởng trọng tài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh - World Cup 2022 - sẽ diễn ra vào tháng 11 tới đây với tổng cộng 64 trận đấu, hứa hẹn sẽ nảy lửa, kịch tính và công bằng hơn nhờ áp dụng những công nghệ tiên tiến.
Các trận đấu tại World Cup 2022 sẽ được áp dụng công nghệ xác định việt vị mới
Các trận đấu tại World Cup 2022 sẽ được áp dụng công nghệ xác định việt vị mới

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) thông báo rằng họ sẽ áp dụng “công nghệ bắt việt vị bán tự động” tại World Cup 2022 tổ chức vào tháng 11 tới đây. Công nghệ này sẽ giúp xác định nhanh một cầu thủ có rơi vào thế việt vị hay không. Nó sẽ làm giảm thiểu những sai lầm đến từ quyết định cảm tính của trọng tài biên.

Một cầu thủ sẽ việt vị khi anh ta đứng không có bóng trước khung thành đối phương, phía dưới hậu vệ đối phương. Trong một số trường hợp, việc xác định cầu thủ có việt vị hay không là rất khó đối với mắt người, vì khoảng cách giữa cầu thủ việt vị và đối phương chỉ là một vài centimet.

Đối với công nghệ VAR đang áp dụng, việc xác định một cầu thủ có việt vị hay không sẽ phải cần một thời gian tương đối dài. Tổ VAR xem các góc máy, sau đó trọng tài chính sẽ phải dừng trận đấu để tham khảo tư vấn từ tổ VAR trước khi ra quyết định.

Với công nghệ mới, dự kiến FIFA sẽ lắp đặt 12 camera đặc biệt xung quanh sân vận động và gắn cảm biến vào bên trong trái bóng để đo vị trí của cầu thủ và vị trí của trái bóng.

Nếu công nghệ mới này phát hiện thấy một pha việt vị xảy ra, những người trong phòng điều hành video sẽ nhận được cảnh báo. Chỉ mất vài giây để xác minh và thông báo cho trọng tài trên sân. Sau khi tất cả các bên xác nhận, một hình ảnh 3D hiển thị pha việt vị sẽ được máy tính tạo ra ngay lập tức và trình chiếu cho những khán giả trên khán đài và những người đang xem tivi ở nhà.

Video mô phỏng công nghệ bắt việt vị bán tự động (nguồn: Bryan Swanson)

Công nghệ này hứa hẹn sẽ xác định các pha việt vị nhanh hơn nhiều so với công nghệ VAR hiện tại. Theo một nghiên cứu đã được đăng tải trên tờ The Guardian, chỉ 26% trong số 33.000 người xem Ngoại hạng Anh ủng hộ việc sử dụng VAR. Những người còn lại nói rằng VAR gây gián đoạn trận đấu khiến trải nghiệm xem bóng đá trở nên kém thú vị.

Rõ ràng, trên lý thuyết, công nghệ mới hứa hẹn giúp các trận đấu ít gián đoạn hơn và công bằng hơn. Chúng ta sẽ cùng háo hức đón xem công nghệ này sẽ thể hiện thế nào tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh vào dịp cuối năm nay.