Video hồi phục “thần kỳ”, bệnh nhân 91 giao tiếp hoàn toàn tỉnh táo

VietTimes – Chiến thắng tử thần, phi công người Anh hồi phục “thần kỳ”, có thể ngồi dậy, bắt đầu tập ăn qua đường tiêu hóa, giao tiếp hoàn toàn tỉnh táo với bác sĩ.  
Từ trái sang: BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc BV Chợ Rẫy, BS Phạm Thị Ngọc Thảo - PGĐ và BS Phan Thị Xuân - Trưởng khoa HSCC BV Chợ Rẫy vào thăm bệnh nhân 91 (Ảnh: BVCR)
Từ trái sang: BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc BV Chợ Rẫy, BS Phạm Thị Ngọc Thảo - PGĐ và BS Phan Thị Xuân - Trưởng khoa HSCC BV Chợ Rẫy vào thăm bệnh nhân 91 (Ảnh: BVCR)

Bệnh nhân 91, phi công người Anh đã chiến thắng tử thần, đến nay đã có thể ngồi dậy, giao tiếp hoàn toàn tỉnh táo với các bác sĩ, thực hiện các y lệnh.

Thông tin mới nhất từ ekip điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu (HSCC) BV Chợ Rẫy vừa cho hay vào sáng nay, ngày 10/6, bệnh nhân 91 tỉnh, tiếp xúc tốt, vận động cải thiện nhiều, tay có thể thực hiện được các động tác tinh tế như bấm bàn phím, tuy chân còn yếu.

Đặc biệt, bác sĩ điều trị tại Khoa HSCC cho biết phổi của bệnh nhân 91 đã phục hồi dần, gần 60%, cơ hô hấp còn yếu, nhưng đang được tập cai máy thở dần. Cùng với đó, bện‌h nhân đáp ứng tốt với kháng sin‌h, kháng đông, đã gi‌ảm sốt.

Bệnh nhân sau thời gian chướng bụng, đến nay đã có thể ăn qua đường tiêu hóa. Chức năng thận của bệnh nhân 91 cũng đã phục hồi, bệnh nhân đã không còn phải lọc máu hai tuần nay.

Quan tâm đến sức khỏe của bệnh nhân đặc biệt này, Ban Giám đốc BV Chợ Rẫy, gồm có Giám đốc – BS Nguyễn Tri Thức, PGĐ Phạm Thị Ngọc Thảo và BS Phan Thị Xuân - Trưởng Khoa HSCC đã cùng vào thăm hỏi bệnh nhân 91.

Video hồi phục “thần kỳ”, bệnh nhân 91 giao tiếp hoàn toàn tỉnh táo với các bác sĩ

Video ghi lại hình ảnh cho thấy bệnh nhân 91 hoàn toàn tỉnh táo, giao tiếp tốt với các bác sĩ, trả lời các câu hỏi và còn vẫy tay chào tạm biệt các bác sĩ trước khi đoàn rời khỏi buồng bệnh.

Sáng hôm qua ngày 9/6, đoạn video ngắn được chia sẻ từ trang facebook cá nhân của Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương – bà Nguyễn Thị Kim Tiến - cũng cho thấy bệnh nhân 91 đã có thể ngồi dậy, được bác sĩ điều trị hướng dẫn thực hiện bài tập với hai chân.

Mặc dù chưa có thuốc đặc trị, và với tình trạng nguy kịch kéo dài tưởng chừng khó có thể cứu vãn của bệnh nhân 91, phổi xơ hóa, đông đặc, thậm chí đã phải tính đến phương án thay phổi, hoặc chuyển bệnh nhân 91 về Anh, nhưng cuối cùng, phi công người Anh đã tỉnh táo trở lại.

Từ trái sang: BS Nguyễn Tri Thức - GĐ BV Chợ Rẫy, BS Phan Thị Xuân - Trưởng khoa HSCC và BS Phạm Thị Ngọc Thảo - PGĐ (Ảnh: BVCR) vào thăm hỏi bệnh nhân 91
Từ trái sang: BS Nguyễn Tri Thức - GĐ BV Chợ Rẫy, BS Phan Thị Xuân - Trưởng khoa HSCC và BS Phạm Thị Ngọc Thảo - PGĐ (Ảnh: BVCR) vào thăm hỏi bệnh nhân 91

Sự nỗ lực và tận tụy của đội ngũ y bác sĩ Việt Nam tại các BV Bện‌h Nhiệt đới TP.HCM trước đó và bây giờ là BV Chợ Rẫy đã mang lại kết quả ngọt ngào.

Không chỉ là niềm vui riêng của bệnh nhân 91 khi phi công người Anh đã tỉnh táo trở lại, mà là niềm vui nhân lên gấp bội, bởi ngành y Việt Nam đã xử lý được một ca bệnh quá khó, chưa từng có tiền lệ bởi đại dịch COVID-19.

Phi công người Anh tỉnh lại khiến cho hàng ngàn người dân Việt cảm thấy vui mừng. Trước đó, rất đông người đã lên tiếng cầu nguyện cho bệnh nhân 91 và ngay khi Bộ Y tế thông tin về việc có thể phải thay phổi, đã rất nhiều người Việt tình nguyện hiến tặng phi công người Anh một lá phổi, với hy vọng cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng nhất.  

Bện‌h nhân 91 đã được điều trị hơn 82 ngày qua. Ban đầu nam phi công được đưa vào nhập viện tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM hôm 1‌8/3. Sau quá trình điều trị, bệnh nhân 91 đã âm tính nhiều ngày liên tiếp với virus SARS-CoV-2 cho tới hôm 22/5 thì được chuyển sang điều trị tại Khoa HSCC – BV Chợ Rẫy đến nay.

Bs Phan Thị Xuân - Trưởng Khoa HSCC BV Chợ Rẫy giao tiếp với bệnh nhân 91 (Ảnh: BVCR)
Bs Phan Thị Xuân - Trưởng Khoa HSCC BV Chợ Rẫy giao tiếp với bệnh nhân 91 (Ảnh: BVCR)


Mặc dù chuyển biến “thần kỳ” nhưng với tiên lượng còn nặng, bệnh nhân 91 sẽ vẫn cần thêm nhiều thời gian chăm sóc đặc biệt, luyện tập, vật lý trị liệu. Đồng thời, bác sĩ điều trị cho biết rất cần cân nhắc về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân này.