Vì sao dự án The Manor Central Park của Bitexco bị thanh tra?

VietTimes -- Vào năm 2018, Bộ Xây dựng sẽ tiến hành thanh tra đối với hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản và thực hiện quy định của pháp luật về nhà ở tại dự án The Manor Central Park của Bitexco.
Dự án The Manor Central Park vào năm 2018 sẽ được Bộ Xây dựng thanh tra - Ảnh: Q.V
Dự án The Manor Central Park vào năm 2018 sẽ được Bộ Xây dựng thanh tra - Ảnh: Q.V

The Manor Central Park thuộc địa phận phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội là diện tích đất được đối ứng do Bitexco thực hiện Dự án xây dựng đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An được cho phép thực hiện theo hình thức Xây dựng – Chuyển giao (BT).

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong quá trình thực hiện một số dự án theo hình thức hợp đồng BT, BOT trong lĩnh vực giao thông, môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó dự án xây dựng đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An của Bitexco là một trong những dự án đã được tiến hành thanh tra.

Theo đánh giá của Thanh tra Chính phủ, UBND TP. Hà Nội chưa thực hiện đúng quy định về việc lập, phê duyệt, công bố danh mục các dự án đầu tư theo hình thức BT, BOT lĩnh vực giao thông và môi trường, giai đoạn 2008 -2012 gây ảnh hưởng đến việc lựa chọn nhà đầu tư, làm giảm hiệu quả đầu tư, giảm tính minh bạch và cạnh tranh công bằng. Hà Nội cũng không thực hiện đúng quy trình lựa chọn nhà đầu tư, thẩm định, đánh giá năng lực đối với một số nhà đầu tư không chính xác, thiếu chặt chẽ; thậm chí là đã ký hợp đồng để thực hiện dự án đối với một số nhà đầu tư không đảm bảo năng lực theo quy định.

Trong đó dự án xây dựng tuyến đường giao thông quanh Khu tưởng niệm Chu Văn An do Bitexco thực hiện là một trong số các dự án mà UBND TP. Hà Nội thẩm định, đánh giá và lựa chọn thực hiện dự án năng lực về tài chính của Nhà đầu tư còn hạn chế, không đảm bảo năng lực.

Ở Dự án này công tác lập, thẩm định và phê duyệt tổng mức vốn đầu tư không chính xác do tính sai khối lượng, áp dụng đơn giá và định mức không đúng khiến tăng số tiền trên 12,173 tỷ đồng. Công tác lập, phê duyệt dự toán thiết kế bản vẽ thi công cũng chưa chính xác do tính sai khối lượng, áp dụng đơn giá và áp dụng định mức chưa đúng, làm sai tăng số tiền gần 16 tỷ đồng.

Vì vậy Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội và Công ty Bitexco giảm trừ giá trị tổng mức đầu tư số tiền 12,173 tỷ đồng trên.

Với số tiền lập, thẩm tra, phê duyệt dự toán thiết kế bản vẽ thi công chưa đúng gần 16 tỷ đồng, Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu TP. Hà Nội chỉ đạo Sở GTVT và Nhà đầu tư loại khỏi giá trị dự toán thiết kế bản vẽ thi công số tiền trên 6,2 tỷ đồng làm cơ sở thanh, quyết toán hợp đồng BT.

Theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ TP. Hà Nội cũng phải chỉ đạo Sở GTVT và Nhà đầu tự kiểm tra xác nhận cự ly vận chuyển đổ thải và căn cứ vào biện pháp thi công thực tế để tính lại đơn giá đào đắp nền đường bằng máy, thủ công; tính lại đơn giá dọn mặt bằng.... làm cơ sở nghiệm thu, thanh quyết toán số tiền trên 9,646 tỷ đồng.

Tuy những sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ phát hiện là như vậy nhưng mới đây, vào tháng 6/2017, UBND TP. Hà Nội đã quyết định phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi của Công ty CP Bitexco với dự kiến từ mức vốn đầu tư 1,4 nghìn tỷ đồng quy mô được tăng vốn đầu tư đến gần 2 nghìn tỷ đồng.

Về vấn đề này theo giải thích của Sở Kế hoạch và Đầu tư với VietTimes thì trên cơ sở chấp thuận của UBND TP. Hà Nội đối với việc bổ sung một số hạng mục dự án là 01 nút giao đường giao thông và 02 đường ống truyền dẫn để hoàn thiện hạ tầng khu vực lân cận theo đề nghị của Bitexco.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức thẩm định theo quy định, báo cáo UBND TP điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án,trong đó bổ sung 03 hạng mục liên quan đến nút giao thông và các tuyến đường ống dẫn nước, điều chỉnh lại đơn giá và các nội dung chi phí, dẫn đến điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án mới là 1.921 tỷ đồng.

Như vậy Bitexco bổ sung thêm 03 hạng mục công trình của dự án đã làm tổng mức đầu tư tăng lên gần 600 tỷ đồng.

Việc thực hiện dự án xây dựng đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An phía Bitexco được đối ứng thực hiện dự án The Manor Central Park thuộc địa phận phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Theo thông tin tại website của Bitexco, dự án này được đối ứng tổng diện tích khu đất: 200 ha, diện tích xây dựng được giao là 65,8 ha, The Manor Central Park được thiết kế với hơn 1.000 căn thấp tầng và hơn 7.000 căn hộ.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, theo kế hoạch tiến độ dự án The Manor Central Park sẽ được hoàn thành trong vòng 10 năm 6 tháng, từ quý III/2015 đến quý IV/2025. Tính đến tháng 10/2017, Công ty CP Bitexco đã hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật 580.000m2, số lượng căn nhà ở thấp tầng đã và đang xây dựng là 552 căn.

Hiện tại, ông Vũ Quang Hội đang là người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Bitexco.