Về ‘chung nhà’ với Tasco, cổ đông SVC Holdings cam kết nắm giữ cổ phiếu HUT trong 5 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cùng với việc hoán đổi cổ phần, cổ đông SVC Holdings còn cam kết nắm giữ cổ phiếu HUT của Tasco trong vòng 5 năm - gấp 5 lần quy định thông thường.

CTCP Tasco (Mã CK: HUT) cho biết đã hoàn tất phát hành 543,8 triệu cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi cổ phần với 21 cổ đông cá nhân của CTCP SVC Holdings (SVC Holdings).

Tỷ lệ hoán đổi là 1:1, tương đương 1 cổ phần SVC Holdings được hoán đổi với 1 cổ phiếu HUT. Ngày kết thúc đợt phát hành là 31/8/2023, số cổ phiếu trên dự kiến được chuyển giao vào tháng 9/2023.

Đáng chú ý, nghị quyết của HĐQT Tasco còn cho biết, 21 cổ đông của SVC Holdings – ngoài việc bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm theo quy định của pháp luật – cam kết sẽ hạn chế chuyển nhượng cổ phiếu HUT trong vòng 5 năm kể từ ngày hoàn thành giao dịch hoán đổi.

Cụ thể, trong vòng 5 năm, các cổ đông chỉ chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ cổ phần trong nội khối, hoặc cho nhà đầu tư chiến lược được Đại hội đồng cổ đông Tasco phê duyệt. Các nhà đầu tư nhận chuyển nhượng từ các cổ đông này sẽ tiếp tục cam kết nắm giữ cổ phần theo cam kết 5 năm.

Để đảm bảo thực thi các cam kết về hạn chế chuyển nhượng nêu trên, Tasco sẽ triển khai các thủ tục có liên quan với Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSD) theo đúng quy định.

Cam kết nêu trên cho thấy sự tin tưởng của cổ đông SVC Holdings vào sự phát triển của Tasco, cùng tiềm năng của hệ sinh thái đặc biệt về hạ tầng giao thông và dịch vụ ô tô hậu hoán đổi cổ phần. Trong bối cảnh thị trường vốn đang có nhiều biến động, những cam kết dài hạn như vậy cũng góp phần củng cố niềm tin của các nhà đầu tư khác trên thị trường.

hut.png
Hệ sinh thái hoàn thiện của Tasco hậu hoán đổi (Nguồn: Tasco)

Việc hoán đổi cổ phần với SVC Holdings được xem là bước tiến quan trọng trong việc xây dựng và thực hiện tầm nhìn mới của Tasco: “Trở thành sự lựa chọn số 1 về dịch vụ ô tô và hạ tầng giao thông thông minh tại Việt Nam”. Hoạt động này giúp gây dựng nên ‘New Tasco’ – hệ sinh thái cung cấp các sản phẩm dịch vụ toàn diện chưa từng có về xe ô tô cho người tiêu dùng.

SVC Holdings được biết đến là công ty mẹ của Savico – nhà phân phối ô tô lớn nhất Việt Nam, với 83 showroom kinh doanh dịch vụ ô tô trên khắp cả nước, chiếm tới 11,9% thị phần ô tô tính theo sản lượng bán ra (theo số liệu của các thành viên VAMA 2022). Trong khi đó, Tasco là công ty mẹ của VETC – đơn vị thu phí không dừng chiếm trên 70% thị phần với gần 3 triệu khách hàng.

3 mục tiêu chính của việc hợp nhất Tasco – SVC Holdings

Về định hướng tương lai, theo thông tin công bố trên website Tasco cuối tháng 8 vừa qua, HĐQT Tasco cho biết, việc hợp nhất với SVC Holdings hướng tới 3 mục tiêu chính.

Thứ nhất, xây dựng mô hình kinh doanh tích hợp theo chiều dọc, hướng tới phục vụ khách hàng trọn vòng đời sử dụng dịch vụ ô tô thay vì cung cấp một vài dịch vụ đơn lẻ. Theo đó, Tasco sẽ không chỉ bán xe mới, xe cũ, dịch vụ phụ tùng, sửa chữa, làm đẹp xe mà còn hướng tới các dịch vụ gia tăng như bảo hiểm, cho vay, đổi xe cũ lấy xe mới, nâng cấp xe từ xe phổ thông qua xe sang, dịch vụ thu phí không dừng, bãi đậu xe, thanh toán xăng dầu, các loại phí bảo trì đường bộ…, các sản phẩm và dịch vụ khác liên quan tới xe và chủ xe;

Bên cạnh đó, Tasco mong muốn tham gia chuỗi giá trị cao hơn của ngành công nghiệp ô tô, hướng lên thượng nguồn nhiều hơn thông qua hợp tác với các đối tác toàn cầu.

tasco.jpg
Tasco được chọn là đối tác dự án Field Immersion cho Havard Business School (Nguồn: Tasco)

Thứ hai, tạo ra một tổ chức có quy mô và vị thế lớn, tăng cường năng lực cạnh tranh, năng lực xây dựng tổ chức, năng lực hợp tác quốc tế, thu hút nhân tài, ứng dụng khoa học công nghệ và huy động các nguồn lực lớn cho các kế hoạch phát triển.

Thứ ba, nâng cao sự minh bạch, tiêu chuẩn quản trị và hướng tới phát triển bền vững.

“Việc tích hợp tất cả các mảng kinh doanh và quản trị theo quy chế của công ty niêm yết, của tổ chức lớn và hướng tới tiêu chuẩn quốc tế trong việc hợp tác kinh doanh và huy động vốn được cam kết trở thành giá trị cốt lõi của Tasco”, ban lãnh đạo Tasco nhấn mạnh./.