Về API, chủ đầu tư dự án Royal Park Bắc Ninh

VietTimes – Kiên định theo đuổi các dự án bất động sản đã nhiều năm nhưng phải đến 2017, Công ty cổ phần Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương (Apec Invesment - HNX: API) mới bắt đầu gặt hái được kết quả rõ rệt, điển hình là từ dự án Royal Park Bắc Ninh.
CTCP Đầu tư Châu Á Thái Bình Dương (APEC Investment- HNX: API)
CTCP Đầu tư Châu Á Thái Bình Dương (APEC Investment- HNX: API)

Được thành lập vào tháng 7/2006 với vốn điều lệ 22,95 tỷ đồng, sau 3 năm hoạt động, API đã thực hiện niêm yết trên sàn UPCOM và chuyển sang sàn HNX của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội năm 2010.

Tới năm 2013, API chứng kiến sự thay đổi trong cơ cấu cổ đông khi có sự góp mặt quỹ ngoại Asean Deep Value Fund (ADVF). Điều này được kỳ vọng sẽ giúp công ty phát triển vược bậc nhưng kết quả kinh doanh phải tới 4 năm sau mới thực sự bứt phá, thậm chí có năm, cổ phiếu API còn bị đưa vào diện cảnh báo vì kinh doanh thua lỗ.

Kết quả kinh doanh khởi sắc, tổng tài sản cán mốc nghìn tỷ

Doanh thu hợp nhất của API năm 2017 đạt 268,03 tỷ đồng, tăng trưởng 439% so với năm 2016. Kết quả này là do API đã triển khai thi công và tổ chức bán hàng các dự án trọng tâm như dự án Condotel Royal Park Bắc Ninh (Royal Park Bắc Ninh), dự án Royal Park Huế, dự án Khu công nghiệp (KCN) vừa và nhỏ APEC Đa Hội. Các dự án này nhằm cụ thể hóa chiến lược phát triển thị trường bất động sản ở các tỉnh lân cận các thành phổ lớn.

Về cơ cấu chi phí, tổng chi phí hoạt động của API năm 2017 là 207 tỷ đồng, tăng 2,9 lần so với năm 2016.

Trong đó, chi phí giá vốn đạt 179 tỷ đồng, chiếm 66,8% doanh thu thuần. API cũng ghi nhận khoảng 2,4 tỷ đồng chi phí tài chính, chủ yếu là chi phí lãi vay để thực hiện dự án KCN vừa và nhỏ Đa Hội và dự án Royal Park Huế (có tên cũ là Dự án Khu phức hợp Thùy Vân  - Khu đô thị An Vân Dương) từ Ngân hàng TMCP Phương Đông.

Cơ cấu chi phí của API giai đoạn 2016 - 2017 (Nguồn: API) ảnh 1
Cơ cấu chi phí của API giai đoạn 2016 - 2017 (Nguồn: API) 

Chi phí quản lý doanh nghiệp ghi nhận 14,9 tỷ đồng, chiếm 5,56% doanh thu thuần. Ngoài ra, năm 2017 cũng phát sinh thêm khoản chi phí bán hàng, được ghi nhận 9,6 tỷ đồng, chiếm 3,5% tổng doanh thu trong khi con số này năm 2016 bằng 0%.

Việc phát sinh chi phí này được API giải trình do xuất phát từ hoạt động kinh doanh bất động sản năm 2017.

Lợi nhuận sau thuế của API năm 2017 đạt 55,6 tỷ đồng, trong khi năm 2016 công ty lỗ 3,68 tỷ đồng. Chỉ sau một vài thương vụ bất động sản thành công, API dường như đã lột xác từ một doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả thành một thương hiệu bất động sản có tầm vóc tại các tỉnh.

Không những vậy, API còn đề ra kế hoạch tham vọng cho giai đoạn 2018 – 2020 với tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân gấp 2 lần mỗi năm. Tiến độ mở bán khá thuận lợi tại dự án bất động sản trọng điểm góp phần giúp lãnh đạo API có cơ sở để tự tin hơn với các dự án đang xây dựng và chào bán trong thời gian tới.

Cụ thể, trong nửa đầu năm 2018, Công ty con là Công ty TNHH Đầu tư Châu á Thái Bình Dương Bắc Ninh (đơn vị quản lý dự án Royal Park Bắc Ninh) hoàn thiện và bàn giao được 338/671 căn hộ là nguồn doanh thu chính của API trong kỳ.

Trên bảng cân đối kế toán, đến ngày 31/12/2017, API cũng ghi nhận tổng tài sản cán mốc nghìn tỷ, khi ghi nhận giá trị cuối kỳ đạt mức 1.446 tỷ đồng, cao gấp 2 lần so với đầu năm.

Điểm danh những dự án của API

Chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu tài sản của API tới ngày 31/12/2017 là 603,8 tỷ đồng giá trị ghi sổ hàng tồn kho, tăng 601 tỷ đồng so với đầu năm.

Trong đó, chủ yếu là chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang tại một số công trình như: Dự án khu công nghiệp Đa Hội 170 tỷ đồng; Dự án đô thị Azura Garden – Khu phức hợp Thủy Vân 153,5 tỷ đồng; Dự án Khu Trung tâm thương mại Bắc Ninh 278,3 tỷ đồng và một số dự án khác (Dự án Khu đô thị số 5 phường Túc Duyên, Dự án Quy Nhơn Bình Định, Dự án khu đô thị Bàn Thành).      

Một số dự án khác cũng được API tiết lộ trong khoản mục chi phí xây dựng cơ bản dở dang, có giá trị ghi sổ 284,9 tỷ đồng, bao gồm một loạt các dự án như: Trung tâm thương mại Thái Nguyên, Dự án Quản lý Chợ Tam Đa, Khu công nghiệp Điềm Thụy, Trung tâm thương mại Bắc Ninh, Thành phố Công nghệ Cao Hà Nam; và một số dự án mới như: Khu đô thị phía Nam tỉnh Bắc Giang, Dự án Túc Duyên.

Mặc dù có lợi thế sở hữu nhiều dự án bất động sản, API vẫn còn một số vấn đề cần phải giải quyết trước khi muốn trở thành "ông lớn" thực sự trong lĩnh vực này tại các địa phương.

Như VietTimes đã đưa tin, ngày 21/8/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản chỉ đạo tiến hành thanh tra dự án Trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ để bán - Royal Park Bắc Ninh theo quy định của pháp luật.

Nguyên nhân là do UBND tỉnh nhận được đơn tố cáo của tập thể cư dân chung cư Royal Park Bắc Ninh, nội dung liên quan đến những vấn đề của chủ đầu tư dự án, tiến độ bàn giao căn hộ và thiết kế tại dự án chung cư Royal Park Bắc Ninh.

Kết quả thanh tra phải được tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 8/2018./.