VCBS: VN-Index có thể đạt 1.300 điểm trong năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nhấn mạnh mặt bằng lãi suất thấp vẫn là yếu tố chính hỗ trợ cho mức định giá của thị trường thời gian tới, VCBS dự báo mức cao nhất mà chỉ số VN-Index có thể đạt được trong năm 2024 là vùng 1.300 điểm.

Báo cáo triển vọng thị trường mới công bố của Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho biết, mặt bằng lãi suất thấp sẽ là yếu tố chính hỗ trợ cho mức định giá của thị trường trong năm 2024.

Theo đó, việc duy trì mặt bằng lãi suất huy động ở mức thấp trong thời gian đủ lâu là cần thiết để kéo giảm mặt bằng lãi suất cho vay vốn chưa giảm đủ nhiều đối với các hoạt động của nền kinh tế.

Ở chiều ngược lại, VCBS cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phải đối mặt với rủi ro xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ tạm ngưng trong bối cảnh cả sức mua lẫn nhu cầu vốn của nền kinh tế đều chưa có sự cải thiện đáng kể.

Bên cạnh đó, giá cả hàng hóa bật tăng trở lại đi cùng xu hướng mạnh lên của đồng USD kéo theo mức lạm phát cao hơn; căng thẳng địa chính trị trong khu vực và trên thế giới tiếp tục tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của các đối tác thương mại và đầu tư lớn của Việt Nam.

laisuat.PNG
Nguồn: VCBS

"Trong bối cảnh như vậy, diễn biến chung trên thị trường trong trung hạn nhiều khả năng sẽ là những nhịp tăng giảm đan xen đi cùng sự phân hóa mang tính “tách tốp” ở các ngành giữa các các doanh nghiệp đầu ngành với triển vọng kinh doanh ổn định và sức chịu đựng tốt hơn so với phần còn lại trong ngành đó”, VCBS nhận định.

Về dài hạn, VCBS cho rằng Việt Nam sẽ là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế trong khu vực giai đoạn hậu Covid-19 và tiếp tục duy trì sức hút lớn đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài, cả trực tiếp (FDI) và gián tiếp (FII).

VCBS ghi nhận xu hướng của VN-Index kể từ giai đoạn Covid-19 thường đồng pha với xu hướng biến động của mặt bằng lãi suất, đồng thời dự báo mức cao nhất của VN-Index có thể đạt được trong năm 2024 là vùng 1.300 điểm.

Về thanh khoản, VCBS dự báo giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trên cả 3 sàn (HOSE, HNX và UPCoM) có thể đạt khoảng 16.000 – 17.000 tỉ đồng, tương ứng giảm khoảng 5% so với năm 2023.

Cổ phiếu ngành nào đáng đầu tư?

Theo VCBS, trong năm 2024, mặt bằng lãi suất tiếp tục ở mức thấp là yếu tố hỗ trợ về đầu vào đối với ngành ngân hàng cũng như về mức định giá đối với cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Thanh khoản hệ thống dồi dào cũng là yếu tố hỗ trợ tích cực về chi phí vốn cho hoạt động tín dụng của ngân hàng.

VCBS nhận định, những ngân hàng duy trì được chất lượng dư nợ tín dụng tốt, bất chấp bối cảnh nền kinh tế đối mặt với nhiều khó khăn chung, sẽ là những lựa chọn đầu tư có rủi ro thấp với mức lợi nhuận chấp nhận được trong năm 2024.

Đối với lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp, VCBS đánh giá tiềm năng tăng trưởng vẫn là rất lớn đi cùng với quá trình mở rộng cơ sở hạ tầng ở Việt Nam để phục vụ cho mục tiêu công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

Bên cạnh đó, để kích thích tăng trưởng kinh tế, Chính phủ sẽ tiếp tục xu hướng đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công với trọng tâm là các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, từ đó mang đến tác động tích cực cho các doanh nghiệp phát triển hạ tầng.

Ngoài ra, theo VCBS, nhà đầu tư muốn nắm giữ cổ phiếu dài hạn cho mục tiêu đầu tư tích sản có thể tìm kiếm cơ hội ở các ngành có tính chất “phòng thủ”, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu ngành với kết quả kinh doanh ít phụ thuộc hơn vào chu kỳ kinh tế như công nghệ thông tin, viễn thông, thủy điện, nhiệt điện, cấp nước./.