VCBS: Lạm phát kỳ vọng năm 2023 vẫn ở mức cao, NHNN sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng

VietTimes – VCBS cho rằng việc tỷ giá tăng mạnh trong thời gian ngắn khiến kỳ vọng lạm phát neo cao lâu hơn. Cùng với đó, hiệu ứng giá xăng dầu tăng nhẹ trở lại cũng sẽ khiến mặt bằng giá cả hàng hóa duy trì cao.

Trong báo cáo vĩ mô mới công bố, các chuyên gia của CTCP Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo lạm phát tháng 11/2022 có thể đạt 0,2% - 0,25% so với tháng trước, tương ứng mức tăng 4,18% - 4,23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mục tiêu lạm phát trung bình trong năm nay được dự báo sẽ thấp dưới 4% - đạt mục tiêu của Quốc hội đề ra.

“Tuy nhiên, trong năm 2023, có thể thấy lạm phát kỳ vọng vẫn đang ở mức cao khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhiều khả năng duy trì chính sách tiền tệ thận trọng”, VCBS nhận định.

Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI)

Nhóm phân tích dẫn số liệu thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2022 tăng 0,15% so với tháng trước, tăng 4,16% so với tháng 12/2021 và tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Bình quân 10 tháng đầu năm 2022, CPI tăng 2,89% so với cùng kỳ. Lạm phát cơ bản tăng 2,14%, thấp hơn mức CPI bình quân, điều này phản ánh biến động giá tiêu dùng chủ yếu do giá lương thực và giá xăng dầu.

Đáng chú ý, lạm phát cơ bản tháng 10 tăng 0,45% so với tháng trước, tương ứng mức tăng 4,47% so với cùng kỳ.

VCBS cho rằng, việc tỷ giá tăng mạnh trong thời gian ngắn khiến kỳ vọng lạm phát neo cao lâu hơn. Cùng với đó, hiệu ứng giá xăng dầu tăng nhẹ trở lại cũng sẽ khiến mặt bằng giá cả hàng hóa duy trì cao.

Tăng trưởng GDP quý 4/2022 dự báo đạt 5,5% – 6%

VCBS đánh giá nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn phục hồi với sự đóng góp tích cực từ khu vực dịch vụ, tuy nhiên các điều kiện sản xuất vẫn tiềm ẩn các yếu tố không thuận lợi.

Các chuyên gia VCBS dự báo tăng trưởng GDP quý 4 đạt 5,5% - 6%. Số liệu tăng trưởng dự báo cho năm 2022 đạt 7,87% - 8,02%.

VCBS: Lạm phát kỳ vọng năm 2023 vẫn ở mức cao, NHNN sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng ảnh 1

Tốc độ tăng trưởng GDP theo quý

Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến không thuận lợi, VCBS dành sự chú ý nhiều hơn đến các chỉ báo ổn định kinh tế vĩ mô, và lạm phát kỳ vọng ở mức cao là một trong số đó.

Bên cạnh đó, Việt Nam không thể đứng ngoài xu hướng tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương trên thế giới, đặc biệt là Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), khi lãi suất điều hành liên tục tăng nhanh và mạnh trong thời gian ngắn. Do đó, chi phí đầu vào của thị trường tài chính nói riêng và nền kinh tế nói chung đang trong xu hướng tăng.

Trên thị trường ngoại hối, nguồn cung ngoại tệ không thực sự thuận lợi so với cùng kỳ và dự báo còn tiếp diễn khi các doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu phục vụ sản xuất, tiêu dùng cuối năm./.