Vài điều về hợp đồng tài trợ “khủng” mà CLB HAGL vừa nhận

VietTimes -- Tài trợ 50 tỷ đồng cho HAGL trong hai năm, cũng có nghĩa, VPMilk sẽ sử dụng một nửa giá trị vốn điều lệ mà họ đăng ký. Hẳn VPMilk phải yêu đội bóng Phố Núi nhiều lắm…
Ảnh: Đại diện CLB HAGL, đội trưởng Công Phượng đã trao chiếc áo thi đấu có logo IQLAC Pro cho nhà tài trợ VPMilk. (Ảnh: NLĐ)
Ảnh: Đại diện CLB HAGL, đội trưởng Công Phượng đã trao chiếc áo thi đấu có logo IQLAC Pro cho nhà tài trợ VPMilk. (Ảnh: NLĐ)

Theo thông tin vừa được công bố, sáng nay (7/3/2017), CLB Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai (CLB HAGL) đã cùng với nhà tài trợ mới của mình là Công ty cổ phần Sữa chuyên nghiệp Việt Nam (VPMilk) chính thức tổ chức buổi lễ ký kết hợp đồng tài trợ.

Hợp đồng có thời hạn trong hai năm 2017 – 2018, với giá trị lên đến 50 tỷ đồng.

Theo thoả thuận, VPMilk sẽ đồng hành cùng HAGL trong các hoạt động như đào tạo tài năng bóng đá trẻ Việt Nam, chăm lo cho các cầu thủ HAGL và học viên về điều kiện sinh hoạt, tập luyện.

Thông tin ngay lập tức khiến không ít người tò mò. Bởi lẽ, con số 50 tỷ đồng mà VPMilk cam kết tài trợ cho CLB HAGL, xét trong bối cảnh V-league hiện nay, là quá “khủng” – kể cả nó có chia thành 2 năm.

Thứ nữa, VPMilk vẫn là một thương hiệu khá lạ lẫm trên thị trường. Có lẽ chưa nhiều người từng nghe và biết về Công ty cổ phần Sữa chuyên nghiệp Việt Nam.

Vậy nhà tài trợ hào phóng của CLB HAGL là ai?

Theo tìm hiểu của VietTimes, Công ty cổ phần Sữa chuyên nghiệp Việt Nam mới chỉ được thành lập từ ngày 25/07/2016, đăng ký trụ sở tại số 115, Khu phố 2, phường Tân Phú, Quận 7, TP. HCM.

Tên viết tắt của doanh nghiệp này hiện nay là VPMilk. Đây cũng là thương hiệu đã được doanh nghiệp và CLB HAGL sử dụng chính thức trong buổi ký kết hợp đồng tài trợ sáng nay. Nó được viết tắt từ tên tiếng Anh của hãng: VIET NAM PROFESSIONAL MILK JOINT STOCK COMPANY.

Song thực ra, cái tên trên mới chỉ được sử dụng chưa lâu. Chính xác là từ cuối tháng 12/2016, sau khi công ty đổi sang tên mới là Công ty cổ phần Sữa chuyên nghiệp Việt Nam (VPMilk) như hiện nay.

Trước đó, VPMilk có tên là Công ty cổ phần Dinh dưỡng chuyên nghiệp Việt Nam, với tên tiếng Anh là Nutrition Professional Joint Stock Company, và tên viết tắt là Nutri Pro JSC.

Được biết, trước đây, CLB HAGL cũng có một nhà tài trợ thân thiết, mang cái tên na ná, là Nutifood. Nhưng cần phân biệt rằng, đó là CTCP Thực phẩm Dinh dưỡng NutiFood – một trong những cái tên hàng đầu trên thị trường sản phẩm dinh dưỡng Việt, vốn được ra đời từ cuối những năm 80 của thế kỷ trước.

Trở lại với VPMilk, song song với việc thay đổi thương hiệu vào cuối tháng 12/2016, doanh nghiệp này cũng có sự điều chỉnh mạnh về cơ cấu vốn. Ngày 23/12/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh đã cấp đăng ký thay đổi, điều chỉnh vốn điều lệ cho VPMilk từ mức 20 tỷ đồng lên thành 100 tỷ đồng như hiện nay.

Thông tin trên hẳn sẽ khiến nhiều người bất ngờ, bởi ký hợp đồng tài trợ 50 tỷ đồng cho HAGL trong hai năm, cũng có nghĩa, VPMilk sẽ sử dụng một nửa giá trị vốn điều lệ mà họ đăng ký.

Có vẻ như VPMilk phải “yêu mến” HAGL nhiều lắm (!).

Nên nhớ rằng, cuối tháng 12 năm 2015, HAGL đã đạt được một thỏa thuận tài trợ từ NutiFood. Bản hợp đồng có giá trị 15 tỷ đồng/năm và kéo dài cho đến 3 năm với HAGL. Thời điểm đó, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và bóng đá không nhận được nhiều sự quan tâm, đây đã được xem là gói tài trợ “khủng” bậc nhất của V-League.

Nhưng đáng tiếc, là hai bên đã không đi được đến cuối hợp đồng. “Hợp đồng giữa HAGL và Nutifood có thời hạn đến năm 2018 nhưng hai bên đã chấm dứt hợp đồng. Đây là mong muốn và đề nghị của phía nhà tài trợ”, trích chia sẻ của trưởng đoàn bóng đá HAGL Nguyễn Tấn Anh, vào cuối năm 2016.

Nhắc lại thông tin trên để thấy mức độ hào phóng cũng như tình yêu mà VPMilk đã dành cho CLB HAGL!

Theo tìm hiểu của VietTimes, VPMilk có 3 cổ đông sáng lập là bà Nguyễn Thị Thu Phương, bà Nguyễn Thị Thu Thanh và bà Nguyễn Thu Ngọc. Cả 3 cũng đăng ký hộ khẩu thường trú tại TP. HCM.

Trước khi VPMilk thực hiện tăng vốn, bà Phương nắm giữ 1.000.000 cổ phần (50% VĐL), bao gồm 300.000 cổ phần phổ thông, 700.000 cổ phần ưu đãi biểu quyết. Bà Thanh nắm giữ 100.000 cổ phần (5% VĐL), bao gồm 50.000 cổ phần phổ thông và 50.000 cổ phần ưu đãi biểu quyết. Bà Ngọc nắm giữ 100.000 cổ phần, bao gồm 50.000 cổ phần phổ thông và 50.000 cổ phần ưu đãi biểu quyết.

Trong đó, bà Nguyễn Thị Thu Phương (SN: 1977) đang đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐQT công ty, kiêm người đại diện pháp luật.

Đáng chú ý, bà Phương mới chỉ kiêm nhiệm vị trí người đại diện theo pháp luật của VPMilk kể từ ngày 20/12/2016. Trước đó vị trí này thuộc về bà Vũ Thị Thuận – Giám đốc Công ty.

Nên biết, ngoài trọng trách tại VPMilk, bà Vũ Thị Thuận còn đang đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Công ty cổ phần Traphaco (HoSE: TRA), đây cũng là doanh nghiệp làm nên thương hiệu của bà Vũ Thị Thuận trong giới kinh doanh Việt.

Trở lại với hợp đồng tài trợ khủng mà VPMilk dành cho HAGL, nếu quả đúng vậy, đây thực sự là một tin mừng, rất mừng cho bóng đá nước nhà.

Nó thêm một lần nữa chứng minh tình yêu với trái bóng tròn của người Việt là không bao giờ cạn. Và rằng trong bất kỳ giai đoạn nào, giới mộ điệu không bao giờ quay lưng với bóng đá đẹp./.