Bác sĩ liên tiếp bị hành hung tại bệnh viện, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an hỗ trợ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau hàng loạt trường hợp bác sĩ bị hành hung, Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị Bộ Công an hỗ trợ, phối hợp bảo vệ an ninh trật tự tại các cơ sở khám, chữa bệnh.
Một vụ bác sĩ bị hành hung (Ảnh LEMAI)
Một vụ bác sĩ bị hành hung (Ảnh LEMAI)

Theo Bộ Y tế, trong thời gian qua, tại các bệnh viện trên cả nước liên tiếp xảy ra nhiều vụ người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế, làm mất an ninh, trật tự, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế cũng như công tác khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân.

Mới đây nhất là vụ bác sĩ P.H.T. - Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM) - bị người nhà bệnh nhi đẩy vào tường, bóp cổ khi đang đợi gắp xương cá cho bé gái xảy ra vào ngày 27/7. Chỉ 3 ngày sau, bệnh nhân tại Khoa Ngoại chấn thương Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long lại cầm dao rượt đuổi nhân viên y tế gây náo loạn bệnh viện. Nghiêm trọng hơn, vụ việc xảy ra vào ngày 6/8 tại Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM), khi một bác sĩ bị tấn công bởi một vật bằng sắc nhọn.

Trước diễn biến phức tạp của sự việc và để tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo các đơn vị công an địa phương tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn, đảm bảo công tác an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế; điều tra xác minh làm rõ các hành vi và đối tượng gây bạo hành trong bệnh viện đối với các vụ việc nêu trên, xử lý nghiêm và truy cứu trách nhiệm hình sự (nếu có phạm tội).

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng tăng cường đảm bảo an ninh trật tự khu vực xung quanh bệnh viện như các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phục vụ người dân khi đến khám chữa bệnh, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước các cổng bệnh viện; Hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn trang bị các thiết bị kỹ thuật bảo đảm an ninh, bảo vệ tại bệnh viện; phối hợp tập huấn, nâng cao trình độ bảo vệ, phản ứng nhanh với các tình huống gây rối, đánh nhau, hành hung tại các bệnh viện và cơ sở y tế. Xây dựng và thử nghiệm, triển khai mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự tại các bệnh viện.

Bên cạnh đó, tăng cường lực lượng tuần tra, bảo vệ đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực có bệnh viện lớn, có lượng người đến đông khám bệnh, chữa bệnh; thiết lập, củng cố mạng lưới đường dây nóng của lực lượng Cảnh sát cơ động và cơ quan công an gần nhất cho bệnh viện và điểm nóng hay xảy ra mất an ninh trật tự bệnh viện trên địa bàn để kịp thời gọi và hỗ trợ khẩn cấp trước các tình huống nguy cơ mất an ninh, trật tự.