Ông Trump lại hứng “loạt đòn” kêu gọi luận tội, phe Dân chủ im lặng

VietTimes -- Luật sư George Conway và Giáo sư luật Neal Katyal đã cùng chắp bút trong một bài bình luận đăng tải trên tờ The Washington Post hôm thứ Tư vừa qua, trong đó đưa ra những lời lẽ gay gắt nhất để kêu gọi bắt đầu tiến trình luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Trump lại đương đầu với đòn công kích quen thuộc (Ảnh: Washington Post)
Tổng thống Trump lại đương đầu với đòn công kích quen thuộc (Ảnh: Washington Post)

"Hôm thứ Ba vừa qua, ông Trump đã đưa cho chúng ta bằng chứng trực tiếp về sự coi thường của ông đối với quy tắc nền tảng trong nền dân chủ của chúng ta - rằng không có ai, thậm chí cả Tổng thống, có thể đứng trên luật pháp" - bài bình luận có đoạn.

Katyal và Conway - chồng của cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway và là người thường xuyên chỉ trích ông Trump trên Twitter - nói rằng phán quyết của tòa án cho rằng ông Trump không thể bị Quốc hội điều tra chính là tín hiệu mới nhất cho thấy giới lập pháp nên bắt đầu tiến trình luận tội ông.

Ông Trump "đưa ra thông báo trước tòa án quan trọng thứ hai của đất nước rằng Quốc hội không thể điều tra một vị Tổng thống, ngoại trừ khả năng luận tội. Đó là một thông báo đặc biệt chống lại Hiến pháp, và bất cứ ai thể hiện thái độ như vậy đối với Hiến pháp của chúng ta đều không xứng đáng làm Tổng thống" - hai luật sư viết trong bài bình luận.

Trong bài viết, Conway và Katyal đã đề cập tới bản kháng cáo mà các luật sư của ông Trump trình lên Tòa phúc thẩm khu vực Columbia, trong đó phản bác lại việc Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện Mỹ điều tra nhằm vào các dự án đầu tư mạo hiểm của ông Trump và xem liệu ông có vi phạm luật pháp bằng hoạt động gian lận thuế, tài chính hay không.

Tổng thống Trump "tranh luận rằng Quốc hội "đang cố chứng minh rằng Tổng thống vi phạm luật pháp" và rằng đó là điều mà Quốc hội không thể làm nổi, bởi "đó là đặc quyền hành pháp mà Hiến pháp quy định giao cho nhánh hành pháp (của Chính phủ Mỹ)"" - Conway và Katyal viết - "Nhưng trên thực tế, Quốc hội vẫn điều tra các vụ phạm pháp và các vụ việc phạm pháp tiềm ẩn. Những kẻ gian lận, các nhân viên chính phủ, các công ty lớn nhỏ - và dù có muốn hay không, đủ loại người và doanh nghiệp vẫn bị dính trát triệu tập từ Quốc hội, bởi vậy mà Quốc hội là bên quyết định xem các bộ luật hiện tại có hiệu quả không, có nên thêm luật mới không, nguồn lực chính phủ nào cần thiết để thực hiện nghiệm vụ đó".

Trong những ngày gần đây, lời kêu gọi các nhà lập pháp đảng Dân chủ đẩy nhanh quá trình luận tội Tổng thống Trump ngày càng gia tăng, đặc biệt là sau khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller công khai đưa ra những bình luận về bản báo cáo điều tra của ông.

Luật sư George Conway kêu gọi luận tội Tổng thống Trump (Ảnh: Independent)
Luật sư George Conway kêu gọi luận tội Tổng thống Trump (Ảnh: Independent)

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong khi đó ra sức kêu gọi sự kiềm chế và muốn không quá cấp tập trong việc luận tội ông Trump, chỉ ra rằng họ thiếu sự ủng hộ từ phía đảng Cộng hòa trong vấn đề này. Hiện nay mới chỉ có ông Justin Amash là thành viên duy nhất của đảng Cộng hòa công khai ủng hộ tiến trình luận tội ông Trump.

"Điều giá trị nhất trong bản kháng cáo của ông Trump chính là việc dường như ông hiểu rằng quyền lực của Quốc hội sẽ lớn hơn khi tiến trình luận tội bắt đầu. Đúng vậy, Quốc hội có thể điều tra các nguồn tài chính của ông Trump trong tiến trình luận tội, nhưng không thể làm vậy nếu không chính thức khởi động tiến trình luận tội" - Conway và Katyal viết - "Bản kháng cáo vừa qua của ông Trump không khác gì một lời mời chúng ta bắt đầu tiến trình luận tội. Và trong tiến trình luận tội, thái độ của ông Trump đối với Hiến pháp của chúng ta, cùng với bằng chứng về việc ông cản trở pháp luật, sẽ đóng vai trò chủ chốt".

Hiện nay, vấn đề luận tội ông Trump vẫn bị xem là gây chia rẽ trong nội bộ đảng Dân chủ.

Mới đây nhất, sau khi báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller cáo buộc ông Trump liên tục nói dối và sử dụng quyền hành Tổng thống để bóp nghẹt cuộc điều tra, ít có ai bên đảng Dân chủ dám đặt vấn đề ông Trump có đáng bị luận tội hay không.

Nhưng trong khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dường như không mặn mà với kế hoạch luận tội trong cuộc họp thì các ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ lại đưa ra những lập luận cứng rắn ủng hộ xúc tiến quy trình luận tội trong những phiên chất vấn do CNN tổ chức mới đây.