Vượt ông Trump tới 13 điểm trong thăm dò ngày 12/6, vì sao ông Biden lại được cử tri da đen và cử tri nữ ủng hộ?

VietTimes -- Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, như nhiều dự đoán trước đó, hoàn toàn có khả năng đánh bại đương kim Tổng thống Donald Trump trong kỳ bầu cử năm 2020. Các lá phiếu thăm dò do ĐH Quinnipiac công bố mới đây cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump tới 13 điểm trên toàn quốc.
Joe Biden đang dẫn trước Trump tới 13 điểm trong kết quả thăm dò toàn quốc (Ảnh: ABC News)
Joe Biden đang dẫn trước Trump tới 13 điểm trong kết quả thăm dò toàn quốc (Ảnh: ABC News)

Trong cuộc đối đầu trực diện giữa hai kỳ phùng địch thủ trên phạm vi toàn quốc, kết quả lá phiếu cho thấy ông Biden đang dẫn trước với 53% số phiếu so với 40% của ông Trump. Những người thực hiện cuộc thăm dò này mô tả đây là "khoảng cách lớn" trong cuộc đua.

5 ứng viên tranh cử Tổng thống khác của đảng Dân chủ gồm Bernie Sanders, Kamala Harris và Elizabeth Warren đang dẫn trước ông Trump với số điểm lần lượt là 9, 8 và 7%; ứng viên Pete Buttigieg, Cory Booker dẫn trước ông Trump 5 điểm.

"Còn tới 17 tháng nữa mới tới ngày bầu cử, nhưng ông Joe Biden đã dẫn trước với khoảng cách khá xa" - Tim Malloy, Trợ lý giám đốc cuộc thăm dò của ĐH Quinnipiac, nhận xét.

Khoảng cách 2 con số giữa mà ông Biden đang dẫn trước ông Trump chủ yếu tạo nên nhờ khoảng cách giới tính. Cựu Phó Tổng thống nhận được 47% lá phiếu bầu từ cử tri là nam, trong khi ông Trump giành 46% — không nhiều cách biệt. Nhưng trong cộng đồng cử tri nữ, ông Biden giành được tới 60%, trong khi ông Trump chỉ 34%.

Tương tự, cử tri da trắng cũng tạo nên khoảng cách giữa hai ứng viên, trong đó ông Trump giành được 47% và ông Biden 46%. Nhưng ông Biden lại giành được tới 85% lá phiếu so với 12% của ông Trump từ cộng đồng cử tri da đen và cộng đồng người gốc Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha. Cả hai ứng viên đều vượt qua được ngưỡng 90% sự ủng hộ từ đảng của mình, tuy nhiên các thành viên trung lập lại quay sang ủng hộ ông Biden với số phiếu 58% so với 28% của ông Trump.

Lá phiếu thăm dò toàn quốc không hẳn là chỉ số đáng tin cậy nhất cho một kỳ tổng tuyển cử, bởi những cuộc đối đầu căng thẳng nhất còn diễn ra ở các bang chưa nghiêng về bên nào.

Năm 2020, các bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin sẽ trở thành những chiến trường rực lửa. Ông Trump đã trở thành ứng viên đầu tiên của đảng Cộng hòa giành chiến thắng ở cả 3 bang này kể từ năm 1988. Nếu như kết quả bỏ phiếu diễn biến tương tự như trong năm 2016, nhưng đảng Dân chủ giành được 3 bang này, họ sẽ giành chiến thắng Đại cử tri đoàn.

Tuy nhiên, bản thăm dò của Quinipiac cũng mang đến vài tin tốt lành cho ông Trump, bởi sự ủng hộ của cử tri đối với cách quản lý của ông đang trên đà tăng.

"42% cử tri Mỹ ủng hộ cách quản lý của ông Trump là điều không phải bàn cãi" - ông Malloy nói.

Sự gia tăng này được thúc đẩy bởi tư tưởng lạc quan của cử tri đối với nền kinh tế Mỹ. Trong bản thăm dò, 70% cử tri nói rằng nền kinh tế đất nước đang "tốt" hoặc "rất tốt", 77% nói rằng tình hình tài chính cá nhân của họ "tốt" hoặc "rất tốt", rất sát với mức cao kỷ lục là 78% ghi nhận vào hồi tháng 4/2018.

Tuy nhiên, chỉ có 41% cử tri nói rằng ông Trump nên được tán dương vì nền kinh tế tăng trưởng trở lại.

"Một nền kinh tế rất ổn định, và người dân có tiền trong tài khoản ngân hàng. Đó là 2 điều kỳ diệu mà Nhà Trắng hy vọng sẽ tận dụng để giành chiến thắng trong kỳ bầu cử tới" - ông Malloy nhận định - "Nhưng thành tựu đó lại không mang lại lợi thế cho ông Trump".

Bản thăm dò của Quinnipiac riêng về đảng Dân chủ cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Biden đang giảm dần, từ 35% trong tháng 5 vừa qua xuống 30% ở thời điểm hiện tại. Ông Biden từng giành được sự ủng hộ của 38% cử tri trong cuộc thăm dò được thực hiện ngay sau khi ông tuyên bố tranh cử hồi cuối tháng 3.

Tuy nhiên, ông Biden vẫn đang có khoảng cách 2 con số trước các ứng viên như ông Sanders - người ở vị trí sát nút nhất với 19% số phiếu. Warren, người cũng đang có tỷ lệ ủng hộ tăng, đứng ở vị trí kế tiếp với 15%, tăng 2% so với tháng 5. Buttigieg hiện có lá 8% lá phiếu ủng hộ, tăng 3% so với tháng trước, và cuối cùng là Harris với 7%.

ĐH Quinnipiac thực hiện bản thăm dò dựa trên ý kiến của 1.214 cử tri trên toàn quốc, trong khoảng thời gian từ ngày 6/6 tới 10/6 và có độ sai lệch khoảng 3,5%. Bản thăm dò dư luận thực hiện trên 502 thành viên đảng Dân chủ có mức sai lệch khoảng 5,4%.