Ứng phó với bão số 13, Đà Nẵng sơ tán hơn 140 nghìn người ở các khu vực nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Để đối phó với bão số 13, Đà Nẵng đã sơ tán 140.868 người dân ra khỏi vùng nguy hiểm và hoàn thành trong ngày hôm nay, 14/11.

Lực lượng công an ở Đà Nẵng đưa người dân ở vùng nguy hiểm đi sơ tán trước khi bão số 13 vào bờ
Lực lượng công an ở Đà Nẵng đưa người dân ở vùng nguy hiểm đi sơ tán trước khi bão số 13 vào bờ

Theo nhận định của các cơ quan khí tượng, thủy văn, cơn bão số 13 đang di chuyển nhanh về phía vùng biển và đất liền khu vực Trung Trung bộ. Đây là cơn bão rất mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp; dự kiến ngày 14/11, bão số 13 sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền, trong đó có TP Đà Nẵng với gió mạnh khu vực ven biển và đất liền, mực nước biển và sóng biển dâng cao.

Để đối phó với bão số 13, Đà Nẵng đã tổ chức sơ tán người dân ở các khu vực nguy hiểm. Các quận ven biển đã tính tới kịch bản nước biển dâng và sóng ven biển do bão khi tổ chức công tác sơ tán nhân dân sống tại khu vực ven biển để bảo đảm an toàn, đồng thời có biện pháp đảm bảo an toàn cho những nơi tránh trú và có phương án đảm bảo hậu cần tại chỗ trong trường hợp người dân phải ở lại dài ngày.

Theo kịch bản sơ tán dân, nếu diễn biến gió bão mạnh cấp 8 đến cấp 11, Đà Nẵng sẽ sơ tán 72.136 người và trường hợp gió bão mạnh cấp cấp 12 đến cấp 13 là 140.868 người. Những trường hợp phải sơ tán là người dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà không kiến cố, nhà tạm.

Tính đến trưa ngày 14/11, Đà Nẵng đã hoàn thành công tác sơ tán hơn 140 nghìn người ra khỏi khu vực nguy hiểm theo phương án ưu tiên sơ tán tại chỗ, chuyển người dân đến các nhà kiên cố, an toàn, gần nhất trong khu vực. Bên cạnh đó tổ chức sơ tán tập trung tại các địa điểm đã được quận, huyện lựa chọn và được Sở Xây dựng thẩm định.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thuỷ sản, trên tàu thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng, hoàn thành trước 15h ngày 14/11. Đồng thời, kiên quyết nghiêm cấm người dân, phương tiện và ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão đi lại, đánh bắt cá trên sông, vùng trũng thấp và ngập lũ, qua ngầm, cầu tràn; tổ chức lực lượng canh gác, chốt chặn tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua suối khi có nước chảy xiết.

Lực lượng công an hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu thuyền và đảm bảo an toàn khi bão số 13 gây ảnh hưởng ảnh 1

Lực lượng công an hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu thuyền và đảm bảo an toàn khi bão số 13 gây ảnh hưởng

Theo ghi nhận của phóng viên, từ sáng ngày 14/11, công an các xã, phường trên địa bàn TP Đà Nẵng đã được huy động hỗ trợ di dời người dân ở khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng ngập lụt, sạt lở đến nơi trú tránh an toàn.

Tại cảng cá âu thuyền Thọ Quang, các lực lượng công an, biêm phòng đã tổ chức tuyên truyền nhắc nhở các tàu thuyền neo đậu tranh bão đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Trước đó, chiều ngày 13/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã thành lập Ban Chỉ huy tiền phương TP Đà Nẵng ứng phó với bão số 13, do ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng làm Trưởng Ban.