Nga tuyên bố phá hủy 2 pháo phản lực-tên lửa HIMARS của Ukraine bằng tên lửa Iskander-M

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Quân đội Nga tiếp tục tiến công phá hủy các hệ thống vũ khí hiện đại khác nhau của Ukraine. Theo truyền thông mạng xã hội Nga, trong ngày 4 và 5/3, 2 hệ thống pháo phản lực – tên lửa HIMARS bị tên lửa hủy diệt hoàn toàn.

Ngày 5/3, kênh Telegram Iznanka công bố 2 video, ghi lại cảnh 2 hệ thống pháo phản lực tên lửa cơ động cao HIMARS M142 MLRS do Mỹ sản xuất và một hệ thống phòng không S-300PS khác của Ukraine bị phá hủy.

Hai tổ hợp pháo phản lực-tên lửa HIMARS bị tên lửa Iskander và Tornador-S quân đội Nga phá hủy. Video kênh Telegram Iznanka.

Ngày 4/3, bộ Quốc phòng Nga xác nhận, quân đội Nga đã phá hủy 2 xe phóng của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS ở trên địa bàn tỉnh Mykolaiv của Ukraine.

Trang Army Recognition xác nhận một hệ thống pháo phản lực tên lửa HIMARS đã bị phá hủy. Theo bản tin trên trang Army Recognition, hệ thống HIMARS bị trúng tên lửa đạn đạo tầm gần Iskander-M hoặc tên lửa pháo binh dẫn đường độ chính xác cao 300mm 9M544, được phóng từ pháo phản lực – tên lửa Tornador-S. Cuộc tấn công đã phá hủy tên lửa đạn đạo M30/31A1 GMLRS trên HIMARS và gây nên một đám cháy dữ dội.

Army Recognition cho biết, các hệ thống pháo phản lực – tên lửa HIMARS thuộc lữ đoàn pháo binh – tên lửa độc lập số 27 của Ukraine. Ukraine đã nhận được 39 tổ hợp pháo phản lực – tên lửa HIMARS từ Mỹ, cùng với 25 pháo phản lực – tên lửa bánh xích M270 do Anh, Đức, Italy và Pháp cung cấp với số lượng tên lửa gấp đôi. Trước đó, các kênh Telegram tiếng Nga nhiều lần thông báo về các tổ hợp pháo phản lực – tên lửa HIMARS của quân đội Ukraine bị tấn công phá hủy hoặc phá hỏng, nhưng các hãng truyền thông phương Tây không xác nhận. Ngày 11/2/2024, tài khoản X (Twitter) công bố 1 bức ảnh, cho thấy một tổ hợp HIMARS bị hư hỏng, đang được đưa xuống sân bay Mỹ từ máy bay vận tải hạng nặng Ruslan của Ukraine.

Cùng ngày 5/3, kênh Telegram Iznanka công bố một video khác, ghi lại cảnh quân đội Nga phá hủy một hệ thống phòng không S-300PS cùng với đài radar chiếu xạ mục tiêu và dẫn đạn H63S ngoại vi thành phố Slavyansk thuộc vùng Donetsk. Hai mục tiêu quân đội Nga phá hủy bằng tên lửa đạn đạo Iskander-M và tên lửa hành trình Kh-35, phóng từ máy bay ném bom Su-34.

Quân đội Nga phá hủy 1 hệ thống phòng không S-300 của Ukraine bằng tên lửa Iskander-M và Kh-35 phóng từ Su-34. Video Iznanka.

Quân đội Nga tiếp tục hoàn thiện chiến thuật phá hủy các loại vũ khí, trang thiết bị hạng nặng phương Tây của Ukraine bằng các loại vũ khí tầm xa, độ chính xác cao như tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình với sự hỗ trợ của các máy bay không người lái (UAV) trinh sát. Ngày 5/3 Bộ quốc phòng Nga xác nhận, các hệ thống tên lửa tầm xa của Nga đã phá hủy một hệ thống phòng không S-300 và tổ hợp tên lửa tầm ngắn Buk của quân đội Ukraine.

Theo Army Recognition