Ukraine nợ Gazprom gần 2,5 tỷ USD

Ngày 20/3, trả lời các phóng viên trước cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch năng lượng của Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết tiền nợ khí đốt và lãi của Ukraine đối với Tập đoàn Gazprom là 2,471 tỷ USD.
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak. (Nguồn: RIA Novosti)
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak. (Nguồn: RIA Novosti)

Theo hợp đồng Gazprom bán khí đốt cho Naftogaz của Ukraine, giá ước tính trong quý II là 348 USD/1.000 m3 chưa có ưu đãi. Cũng theo ông Novak, Nga sẵn sàng thảo luận các điều kiện cung cấp khí đốt cho Ukraine trước khi có quyết định của trọng tài Stockholm.

Cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết Ankara đã đề xuất cho Kiev vay 50 triệu USD để hỗ trợ quốc gia Đông Âu này bù đắp thâm hụt ngân sách.

Tổng thống Poroshenko nói: “Tôi cám ơn ông Erdogan về quyết định cung cấp khoản vay trị giá 50 triệu USD để bù đắp thâm hụt ngân sách” của Ukraine. Cũng theo ông Poroshenko, Thổ Nhĩ Kỳ còn đề xuất cung cấp thêm gói viện trợ nhân đạo trị giá 10 triệu USD cho Ukraine. 

Hiện Tổng thống Erdogan đang có chuyến thăm chính thức tới Kiev.

Theo: Báo Tin tức