UBND TP. Hà Nội ủy quyền quận, huyện quyết định cho trẻ học trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – UBND các quận, huyện, thị xã chủ động chỉ đạo các nhà trường chuyển trạng thái hoạt động dạy và học linh hoạt (trực tiếp hoặc trực tuyến) để bảo đảm an toàn phòng chống dịch cho học sinh, giáo viên...
Dịch Hà Nội đang có biểu hiện khó kiểm soát và nhiều phụ huynh chưa đồng thuận cho con trở lại trường. Ảnh: Anh Lê.
Dịch Hà Nội đang có biểu hiện khó kiểm soát và nhiều phụ huynh chưa đồng thuận cho con trở lại trường. Ảnh: Anh Lê.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký văn bản hỏa tốc số 570 /UBND-KGVX gửi Sở GDĐT, Sở Y tế TP. Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã về việc cho học sinh các khối lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6 thuộc 18 huyện, thị xã chuyển trạng thái dạy học trục tiếp tại trường sang hình thức học trực tuyến dễ phòng, chống dịch COVID-19.

Công văn hỏa tốc nêu rõ, UBND TP. nhận được Tờ trình của Sở GDĐT về việc cho học sinh các khối lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6 thuộc 18 huyện, thị xã chuyển trạng thái dạy học trực tiếp tại trường sang hinh thức học trực tuyến để phòng, chống dịch COVID-19. UBND TP. thống nhất đề xuất của Sở GDĐT và giao Sở chủ trì, phối hợp Sở Y tế chủ động cập nhật về chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của Bộ Y tế, Bộ GDĐT và các cơ quan liên quan để kịp thời hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã triển khai tổ chức thực hiện đảm bảo đúng quy định.

Đặc biệt, UBND TP. giao UBND các quận, huyện, thị xã "căn cứ diễn biến tình hình thực tế dịch COVID-19 tại địa phương, đề xuất của các cơ sở giáo dục trên địa bàn và ý kiến của cha mẹ học sinh, chủ động chỉ đạo các nhà trường chuyển trạng thái hoạt động dạy và học linh hoạt (trực tiếp hoặc trực tuyến) bảo đảm an toàn phòng chống dịch cho học sinh, giáo viên" - công văn do Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng ký nêu rõ.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký văn bản hỏa tốc giao UBND các quận, huyện, thị xã quyết định việc cho trẻ học trực tuyến hay trực tiếp.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký văn bản hỏa tốc giao UBND các quận, huyện, thị xã quyết định việc cho trẻ học trực tuyến hay trực tiếp.

Được biết, cũng trong hôm nay (27/2), Sở GDĐT TP. Hà Nội có tờ trình gửi UBND TP, thông tin: Từ ngày 10/02/2022 (thứ Năm) học sinh các khối lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6 thuộc 18 huyện, thị xã đã trở lại trường học trực tiếp. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây tình hình dịch COVID-19 trên địa bản TP. vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng đồng cũng như trong các cơ sở giáo dục có xu hướng tăng.

Bên cạnh đó học sinh trong độ tuổi từ 5 tuổi đến 11 tuổi vẫn chưa được tiêm vắc xin phòng, chống COVID 19 dẫn đến việc cha mẹ học sinh còn băn khoăn, lo lắng khi cho con đến trường. Trong những ngày gần đây tỉ lệ đồng thuận của cha mẹ học sinh chưa cao trong việc cho con em học trực tiếp tại trường.

Qua khảo sát và nắm bắt tình hình học tập học sinh từ khối lớp 1 đến khối lớp 6 (tính đến ngày 25/02/2022) của 18 huyện, thị xã, Sở GDĐT thống kê:

- Học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 chưa được tiêm vắc xin phòng, chống dịch COVID-19. Số lớp phải ngừng dạy trực tiếp chuyển sang trực tuyến: 5.199/11.501 chiếm tỷ lệ 45,2%; tỉ lệ học sinh tham gia học trực tuyến đạt 91,14%.

- Số lớp đang dạy học trực tiếp là 6.302/11.501 chiếm tỷ lệ 54,8%; tỉ lệ học sinh tham gia học trực tiếp đạt 48,91%.

- Trong thời gian qua, tỷ lệ trẻ em mắc COVID-19 ở mức xấp xỉ 10% so với tổng số người mắc trên địa bàn TP. tương đương 17.384 ca mắc. Trong đó có 597 ca phải điều trị tại các bệnh viện chiếm tỷ lệ xấp xỉ 3,4%, bao gồm: trẻ sơ sinh, có bệnh nền cấp tỉnh, trẻ có triệu chứng mức độ trung bình, nặng, nguy kịch, còn lại đa số là ca bệnh không triệu chứng và triệu chứng nhẹ.

Trước thực tế trên, Sở GDĐT đề nghị UBND TP. Hà Nội cho phép học sinh các khối lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6 thuộc 18 huyện, thị xã chuyển trạng thái học trực tiếp tại trường chuyển sang hình thức học trực tuyến để phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày mai (28/02/2022) cho đến khi có thông báo mới.

Cùng với đó, giao UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ diễn biến tình hình thực tế dịch COVID-19 tại địa phương, trên cơ sở đồng thuận của cha mẹ học sinh, chủ động chỉ đạo các nhà trường chuyền trạng thái động dạy và học linh hoạt (trực tiếp, trực tuyến) để bảo đảm an toàn phòng chống dịch cho học sinh, giáo viên các nhà trường.

Việc chuyển trạng thái học trực tuyến này là để bảo đảm an toàn, đảm bảo sức khỏe cho học sinh đồng thời đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của cha mẹ học sinh - Tờ trình của Sở GDĐT Hà Nội gửi UBND TP. nêu rõ.