Hơn 300.000 học sinh, sinh viên Việt Nam được đào tạo kỹ năng số, sử dụng Internet an toàn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vượt qua những khó khăn của đại dịch, hơn 300.000 học sinh, sinh viên tại 9 tỉnh thành được đào tạo về lập trình ngôn ngữ Scratch và Robotics, ứng dụng bo mạch Micro:bit, kiến thức kỹ năng số và sử dụng Internet an toàn từ dự án giáo dục miễn phí "Lập trình tương lai cùng Google".
Một em học sinh dân tộc tỉnh Hòa Bình trình bày một giải pháp cảnh báo sạt lở thực hiện từ việc ứng dụng bo mạch Micro:bit và Scratch.
Một em học sinh dân tộc tỉnh Hòa Bình trình bày một giải pháp cảnh báo sạt lở thực hiện từ việc ứng dụng bo mạch Micro:bit và Scratch.

Dự án do Google cùng Quỹ Dariu phối hợp thực hiện. Kết quả dự án công bố ngày hôm nay đều vượt mục tiêu đề ra, tạo lập nền tảng kỹ thuật số cho thế hệ công dân số tương lai của Việt Nam.

Dự án ‘Lập trình tương lai cùng Google’ là một trong nhiều hoạt động của Google nhằm hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực tương lai cho nền kinh tế số Việt Nam. Dự án bắt đầu giai đoạn 1 từ tháng 5/2018, đã hoàn thành mục tiêu ban đầu là ươm mầm ước mơ, đam mê khoa học máy tính cho trẻ em. Các em hoàn thành khóa học đều có thể tạo ra sản phẩm lập trình của mình bằng ngôn ngữ Scratch.

Các em đã cùng lập nhóm sáng tạo ra những tác phẩm đặc sắc như Cùng học tiếng Anh hay trắc nghiệm kiến thức. Phần thưởng cho sự sáng tạo của các em là chuyến tham quan Bảo tàng Khoa học tại Singapore do Google tài trợ để chắp cánh cho những giấc mơ và truyền cảm hứng cho các em qua buổi trò chuyện với những kỹ sư tại văn phòng Google.

Tháng 12/2019, Google Châu Á Thái Bình Dương (APAC) tiếp tục phối hợp cùng Quỹ Dariu mở rộng dự án giáo dục ‘Lập trình tương lai cùng Google’ cho năm học 2019 - 2020. Đúc kết nhu cầu thực tiễn từ giai đoạn 1, giai đoạn 2 đã được bổ sung rất nhiều kiến thức đa dạng và hoàn chỉnh hơn theo các cấp học, bao gồm: lập trình ngôn ngữ Scratch và Robotics, ứng dụng bo mạch Micro:bit, kiến thức kỹ năng số và sử dụng Internet an toàn theo bộ tài liệu quy chuẩn Be Internet Awesome - Em An toàn hơn cùng Google. Những kiến thức này trang bị nền tảng vững chắc cho các em tự tin bước vào kỷ nguyên kỹ thuật số.

Đối tượng của giai đoạn 2 (2019-2020) cũng mở rộng hơn, bao gồm học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và học viên khối nghề nghiệp với số lượng mục tiêu lên đến 150.000 học sinh, sinh viên (tăng 100 lần so với giai đoạn 1), và 350 giáo viên được đào tạo với những kiến thức giảng dạy bổ sung đa dạng hơn với phạm vi triển khai phủ rộng tại 15 tỉnh thành Bắc - Trung - Nam.

Các em học sinh trường THCS Hiếu Phụng, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long trình bày sản phẩm thực hiện từ việc tham khảo mẫu thiết kế nguồn mở và sử dụng máy in 3D với những sản phẩm thực tế liên quan phụ kiện khẩu trang tiện lợi dành cho nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch và máy trợ thở.

Các em học sinh trường THCS Hiếu Phụng, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long trình bày sản phẩm thực hiện từ việc tham khảo mẫu thiết kế nguồn mở và sử dụng máy in 3D với những sản phẩm thực tế liên quan phụ kiện khẩu trang tiện lợi dành cho nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch và máy trợ thở.

Chương trình triển khai đến cả các trường miền núi tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng hay vùng sông nước ở Sóc Trăng nhằm giúp các em có thể tiếp cận được những công nghệ mới nhất, tăng khả năng cạnh tranh của các học sinh vùng nông thôn so với thành thị, và thúc đẩy cân bằng giới trong việc tiếp cận học lập trình của các bé gái.

Đáng chú ý, kết quả triển khai thực tế của giai đoạn 2 đạt gấp đôi mục tiêu ban đầu đề ra. Cụ thể, từ mục tiêu 150.000 học sinh sinh viên, con số này đã lên đến 299.262 học sinh được đào tạo về các chủ đề Lập trình (đạt 247%) tại 274 trường thuộc 9 tỉnh, thành phố, 30.699 học viên khối nghề nghiệp (THPT và cao đẳng, đại học) được đào tạo về chủ đề Kỹ năng số tại 9 tỉnh, thành phố. Trong đó, 218.847 học sinh được tìm hiểu về chủ đề sử dụng Internet hiệu quả, an toàn (đạt 146%) tại 574 trường thuộc 9 tỉnh, thành phố. Phạm vi triển khai thực tế là 16 tỉnh, thành phố.

Nhằm mục tiêu xây dựng nền tảng bền vững, Lập trình tương lai cùng Google không chỉ đào tạo các học sinh sinh viên mà còn tập huấn cho các giáo viên nhằm duy trì môi trường giảng dạy đào tạo được tiếp nối liền mạch sau khi dự án kết thúc. Có 387 giáo viên nguồn đã được đào tạo (đạt 110% so với mục tiêu) tại 9 tỉnh, thành phố.

"Qua các năm thực hiện giáo viên đã được tập huấn chương trình mới cập nhật kịp thời xu hướng hiện đại. Việc tiếp cận chương trình cũng cải thiện mặt chuyên môn, hiểu biết của giáo viên và học sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long sẽ tiếp tục hỗ trợ triển khai chương trình trong thời gian tới, hướng dẫn và phát động tham gia các cuộc thi.

Cùng với đó, chúng tôi lồng ghép các nội dung giảng dạy kết hợp tin học cơ bản theo chương trình của Bộ GD&ĐT với hoạt động các câu lạc bộ và tạo điều kiện cho học sinh tham gia chương trình, đồng thời tổ chức thêm các lớp tập huấn giúp giáo viên và học sinh tiếp cận các ngôn ngữ lập trình mới" - ông Trịnh Văn Ngoãn - Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Vĩnh Long bày tỏ.