Thời gian qua, mạng xã hội và một số đài báo đưa tin học sinh tại một số trường học trên địa bàn huyện Đan Phượng bị đau bụng, ngộ độc, nghi ngờ do sữa.
Sau đó, UBND huyện Đan Phượng đã kiểm tra và có văn bản gửi Cục Báo chí (Bộ Thông tin - Truyền thông) khẳng định không có vụ ngộ độc thực phẩm nào trong các trường ăn bán trú trên địa bàn.
Tuy nhiên với trách nhiệm quản lý nhà nước, UBND huyện đã lập đoàn liên ngành tiến hành lấy mẫu ngẫu nhiên sản phẩm sữa tươi và sữa chua của Công ty Cổ phẩn sữa Núi Tản Ba Vì - đơn vị bị các cơ quan báo chí nêu tên vì nghi ngờ về chất lượng sản phẩm, để đi xét nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Y tế.
Theo UBND huyện Đan Phượng, kết quả xét nghiệm 2 mẫu sữa tươi và sữa chua đều đạt tất cả các chỉ tiêu theo Quy chuẩn Quốc gia số QCVN 5-5:2010/BYT và 5-1:2010/BYT .
Do vậy, UBND huyện Đan Phượng khẳng định nội dung do mạng xã hội và một số cơ quan báo chí nêu về hiện tượng ngộ độc thực phẩm tại các trường học ở huyện Đan Phượng, đồng thời, nghi ngờ chất lượng sữa tươi, sữa chua của Công ty Cổ phẩn sữa Núi Tản Ba Vì, là không đúng sự thật.
Trước đó, ngày 26/9/2024, UBND TP Hà Nội đã có công văn yêu cầu UBND huyện Đan Phượng báo cáo về thông tin báo nêu “Hà Nội: yêu cầu Phòng Giáo dục làm rõ phản ứng của phụ huynh về hãng sữa được cung cấp cho học sinh bán trú” và “Hà Nội: Nghi vấn nhiều học sinh bị rối loạn tiêu hóa khi sử dụng sữa “lạ” tại huyện Đan Phượng và Hoài Đức”. Trong đó, sản phẩm sữa được nghi vấn là sữa tươi tiệt trùng “Núi Tản Ba Vì” và sữa chua “Núi Tản Ba Vì”.
UBND huyện Đan Phượng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thành lập đoàn kiểm tra, xác minh vụ việc. Các trường học, Trạm Y tế trên địa bàn huyện báo cáo không ghi nhận có học sinh bị đau bụng, dị ứng hay dấu hiệu ngộ độc… do ảnh hưởng của sữa tươi thanh trùng “Núi Tản Ba Vì” và sữa chua “Núi Tản Ba Vì”.