Tỷ phú “nổi hứng” chi 113 triệu USD mua lãnh sự quán Mỹ làm nhà riêng

Ông Cyrus Poonawalla, tỷ phú Ấn Độ vừa mua lại tòa nhà từng là lãnh sự quán Mỹ tại Mumbai từ năm 1957 với giá 113 triệu USD để làm nhà riêng, biến đây thành ngôi nhà riêng đắt nhất Ấn Độ.
Tòa nhà lãnh sự quán Mỹ tại Mumbai được mua lại với giá 113 triệu USD
Tòa nhà lãnh sự quán Mỹ tại Mumbai được mua lại với giá 113 triệu USD

Tòa nhà lớn bên bờ biển Mumbai này được xây dựng năm 1938 dành cho nhà lãnh đạo Pratapsinhji Jhala Wankaner. Sau khi Ấn Độ giành độc lập năm 1947, do thuế tăng quá cao nên Maharaja Pratapsinhji Jhala Wankaner quyết định nhượng lại tòa nhà cho chính phủ Mỹ trong thời hạn 999 năm vào năm 1957.

Tòa nhà hoàng gia sau đó được Mỹ đổi tên thành Lincoln House để làm cơ quan lãnh sự. Bốn năm trước, Mỹ rao bán tòa nhà này sau khi lãnh sự quán được chuyển tới một quận mới. Tỷ phú Poonawalla đã thương lượng mua lại tòa nhà đẳng cấp này từ chính phủ Mỹ, sau khi hạ giá 15 triệu USD.

Nhà tỷ phú 74 tuổi, chuyên sản xuất vaccine là người giàu thứ 11 tại Ấn Độ với tài sản lên tới hơn 6,6 tỷ USD.  Ông cho biết có kế hoạch dùng tòa nhà lãnh sự quán Mỹ làm nhà ở cho gia đình sau khi tân trang lại. Con trai nhà tỷ phú là Adar, CEO của Serum Institute tiết lộ với báo Hindustan Times rằng việc đàm phán mua tòa nhà mất hơn một tháng và ông tin rằng đây là mức giá tốt.

Nhà tỷ phú 74 tuổi, chuyên sản xuất vaccine là người giàu thứ 11 tại Ấn Độ với tài sản lên tới hơn 6,6 tỷ USD.
Nhà tỷ phú 74 tuổi, chuyên sản xuất vaccine là người giàu thứ 11 tại Ấn Độ với tài sản lên tới hơn 6,6 tỷ USD.

Hiện nay, dòng họ Pratapsinhji Jhala Wankaner tiếc hùi hụi vì giá bất động sản ở Mumbai tăng vọt thăng thiên sau 5 thập kỷ. Tuần trước, gia đình tỷ phú công nghiệp Kumar Mangalam Birla đã mua tòa nhà Jatia House ở Mumbai với giá 3,9 tỷ rupees. 

Tòa nhà tỷ phú Poonawalla mua thuộc loại đắt tiền nhất Ấn Độ. Mumbai hiện đang là nơi có những tòa nhà riêng đắt đỏ nhất thế giới, với tòa nhà Antilia 27 tầng, nhà riêng của người giàu nhất Ấn Độ là tỷ phú Mukesh Ambani.

Theo DM