Tỷ phú Michael Bloomberg chính thức tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ

VietTimes -- Tỷ phú và là cựu Thị trưởng thành phố New York, Michael Bloomberg đã nộp hồ sơ tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 với tư cách một ứng viên của đảng Dân chủ.
Tỷ phú Mỹ Michael Bloomberg nhập cuộc đua vào Nhà Trắng (Ảnh: Getty)
Tỷ phú Mỹ Michael Bloomberg nhập cuộc đua vào Nhà Trắng (Ảnh: Getty)

Ông Bloomberg đã chính thức gia nhập cuộc đua vào Nhà Trắng trong hôm thứ Năm vừa qua (giờ Mỹ), theo như thông báo của Ủy ban Bầu cử liên bang. Trong vài ngày trước đó, nhà tỷ phú này đã công bố kế hoạch rót nguồn vốn cho các quỹ tranh cử ở 5 bang được xem là “chiến trường” và khởi động chiến dịch quảng bá trị giá 100 triệu USD nhằm công kích Tổng thống Mỹ Donald Trump ở 4 bang dao động (swing state).

Như vậy là ông Bloomberg sẽ nhập tên vào danh sách các ứng viên đầy triển vọng của phía đảng Dân chủ mà nay thu gọn lại còn 4 người: Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, Thị trưởng South Bend (bang Indiana Pete Buttigieg) và cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Dù ông Bloomberg từng điều hành thành phố New York với tư cách thành viên đảng Cộng hòa trong suốt một thập kỷ, nhưng trong năm ngoái ông lại đăng ký trở thành thành viên đảng Dân chủ và kể từ đó liên tiếp chỉ trích Tổng thống Trump.

Vị cựu Thị trưởng kiêm trùm truyền thông tính đến thời điểm này đang là người giàu có nhất trong số tất cả các ứng viên tham gia tranh cử Tổng thống. Tài sản của ông được Forbes ước tính vào khoảng 52,3 tỷ USD, vượt xa so với mức 3,1 tỷ USD của ông Trump, và giúp ông trở thành người đứng thứ 9 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Ông Bernie Sanders – nổi tiếng là người lên tiếng vì sự bất bình đẳng giàu nghèo – trước đây đã từng công kích ông Bloomberg vì động cơ chính trị, nói rằng tỷ phú này “không thể mua được buộc bầu cử” trong một sự kiện vận động ở bang Iowa hồi đầu tháng này.

Nếu ông Bloomberg thực sự giành được vị trí ứng viên đại diện đảng Dân chủ, chúng ta sẽ được chứng kiến cuộc đối đầu thú vị giữa 2 tỷ phú cùng đến từ thành phố New York trong năm sau. Trong thời gian tới, những ứng viên cấp tiến như ông Sanders và bà Warren chắc chắn sẽ đề cập tới sự tương đồng này trong chiến dịch tranh cử của họ.

Theo RT