Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani kiếm tiền nhiều nhất trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tài sản của các tỷ phú trên toàn cầu “bốc hơi” gần 2.000 tỉ USD trong năm 2022 và chỉ có một nhóm nhỏ đi ngược xu hướng này. Đáng chú ý, 5 tỷ phú có tài sản tăng mạnh nhất trong năm 2022 đều đến từ Châu Á. 

Năm 2022 quả là một năm đầy biến động đối với những người giàu nhất thế giới. Theo Forbes, tính chung, các tỷ phú trên thế giới đã mất hơn 1.900 tỉ USD tài sản, chủ yếu do giá cổ phiếu sụt giảm bởi tác động của lạm phát tăng cao và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Dẫu vậy, thị trường vẫn tồn tại một nhóm nhỏ các tỷ phú đang đi ngược lại xu hướng chung và chống lại suy thoái. 5 tỷ phú này đã chứng kiến khối tài sản ròng của mình tăng hơn 93 tỉ USD trong năm qua. Đáng chú ý, tất cả họ đều đến từ châu Á.

1. Gautam Adani - Ấn Độ

Giá trị tài sản ròng: 133,9 tỉ USD

Lợi nhuận trong năm 2022: 55,1 tỉ USD

Gautam Adani hiện là tỷ phú giàu thứ 3 thế giới (Ảnh: Hindustan Times)

Gautam Adani hiện là tỷ phú giàu thứ 3 thế giới (Ảnh: Hindustan Times)

Tỷ phú người Ấn Độ Gautam Adani là người kiếm được nhiều tiền nhất trong năm 2022, với khối tài sản tăng thêm 55 tỉ USD so với đầu năm. Năm ngoái, tài sản của Adani cũng tăng thêm 52,5 tỉ USD – mức tăng cao thứ hai chỉ sau Elon Musk.

Cổ phiếu của Adani Enterprises cũng tăng hơn 57% giá trị trong năm nay khi tập đoàn này tiếp tục bành trướng và thâu tóm các công ty nhỏ hơn. Adani Enterprises hiện là nhà sản xuất xi măng lớn thứ hai Ấn Độ sau khi mua lại chi nhánh trong nước của công ty xi măng Holcim (Thụy Sĩ) vào tháng 5/2022.

Đầu tháng 12/2022, tập đoàn này lại gia tăng thị phần của mình trong lĩnh vực truyền thông với việc trở thành cổ đông lớn của một trong những mạng truyền hình lớn nhất Ấn Độ, New Delhi Television.

Hiện tại, với khối tài sản ròng trị giá 133,9 tỉ USD, Adani vẫn vững chân là người giàu nhất châu Á và giành vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới của Forbes.

2. Low Tuck Kwong - Indonesia

Giá trị tài sản ròng: 18,6 tỉ USD

Lợi nhuận trong năm 2022: 16 tỉ USD

Low, vị tý phú được mệnh danh là “vua than đá” của Indonesia, đã thách thức những kỳ vọng về lĩnh vực mà một số người đánh giá là đang hấp hối.

Giá cổ phiếu của Bayan Resources, công ty khai thác than của Low, đã tăng gấp ba lần trong năm 2022. Điều này được thúc đẩy bởi sự gia tăng nhu cầu về than sau cuộc xâm lược của Nga và Ukraine vào tháng 2/2022.

Với việc nắm giữ phần lớn cổ phần của Bayan Resources, Low hiện là tỷ phú giàu thứ hai ở Indonesia, tăng từ vị trí thứ 18 hồi cuối năm 2021.

3. Colin Huang (Hoàng Tranh) – Trung Quốc

Giá trị tài sản ròng: 31,6 tỉ USD

Lợi nhuận trong năm 2022: 11,1 tỉ USD

Bất chấp những khó khăn về kinh tế và đại dịch của Trung Quốc, “gã khổng lồ” thương mại điện tử giá rẻ Pinduoduo của Colin Huang vẫn phát triển mạnh mẽ. Công ty niêm yết trên sàn Nasdaq này đã ghi nhận doanh thu quý 3/2022 tăng 65% sau khi thu hút người tiêu dùng bằng mức giá thấp.

Công ty đã cảnh báo tốc độ tăng trưởng có thể không bền vững, tuy nhiên, điều này không làm nản lòng nhà đầu tư với việc giá cổ phiếu Pinduoduo vẫn tăng 35% trong năm nay.

4. Wu Yiling (Ngô Y Linh) – Trung Quốc

Giá trị tài sản ròng: 6,8 tỉ USD

Lợi nhuận trong năm 2022: 4,1 tỉ USD

Lợi nhuận của ông Wu trong năm 2022 chủ yếu đến từ việc kinh doanh thuốc thảo dược hỗ trợ điều trị Covid-19 có tên Lianhua Qingwen (tạm dịch: Liên hoa thanh ôn) được công ty dược phẩm Shijiazhuang Yiling Pharmaceutical của vị tỷ phú này phân phối.

Công ty đã chứng kiến giá cổ phiếu tăng 61% trong năm nay khi người dân Trung Quốc tăng cường dự trữ các thuốc điều trị Covid.

5. Ravi Jaipuria - Ấn Độ

Giá trị tài sản ròng: 9,3 tỉ USD

Lợi nhuận trong năm 2022: 3,9 tỉ USD

Tỷ phú Ravi Jaipuria -Chủ tịch RJ Corp (Ảnh: Devyani International)

Tỷ phú Ravi Jaipuria -Chủ tịch RJ Corp (Ảnh: Devyani International)

Cuối cùng là tỷ phú Jaipuria, chủ tịch RJ Corp, một tập đoàn đa quốc gia có chỗ đứng vững chắc trong ngành đồ uống, chăm sóc sức khỏe,…

Varun Beverages – công ty chủ lực của Jaipuria, đồng thời cũng là một trong những nhà đóng chai quốc tế lớn nhất của PepsiCo – đã ghi nhận giá cổ phiếu tăng gấp đôi từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh doanh thu và tỷ suất lợi nhuận đều tăng trưởng tốt.

Một liên doanh khác của Jaipuria là Devyani International Limited – công ty điều hành chuỗi đồ ăn nhanh tại Ấn Độ như KFC, Pizza Hut và Costa Coffee – cũng đang trên đà phát triển, với giá cổ phiếu tăng 12% trong năm nay./.

Nguồn tham khảo: Forbes