Tỷ lệ nợ của Trung Quốc cao kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc dồn lực kiểm soát đại dịch Covid-19 khiến ngân sách của các chính quyền địa phương ở Trung Quốc trở nên cạn kiệt, buộc họ phải tăng phát hành trái phiếu.
Chính quyền địa phương phải phát hành trái phiếu để có tiền rót cho các dự án cơ sở hạ tầng (Ảnh: Reuters)
Chính quyền địa phương phải phát hành trái phiếu để có tiền rót cho các dự án cơ sở hạ tầng (Ảnh: Reuters)

Tín dụng của lĩnh vực phi tài chính ở Trung Quốc đã lên tới 51,87 nghìn tỉ USD, tương đương 295% GDP - mức cao nhất kể từ năm 1995, theo thống kê được Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) công bố hôm 5/12.

Tỷ lệ nợ/GDP của Trung Quốc đã phá vỡ mức kỷ lục được xác lập vào năm 2020, ngay cả khi các công ty tư nhân và hộ gia đình tại quốc gia này không tích cực vay mượn trong bối cảnh nền kinh tế suy yếu. Điều này còn làm ảnh hưởng tới triển vọng dài hạn của nền kinh tế Trung Quốc.

Về phía GDP, các lệnh phong tỏa ở Thượng Hải và nhiều thành phố khác, nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, đã gây ra ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế Trung Quốc. So với cùng kỳ năm ngoái, GDP thực của quốc gia này chỉ tăng trưởng 0,4% trong giai đoạn từ tháng 4-6/2022.

Một nguyên nhân khác chính là nợ công. Việc chính quyền trung ương thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng để kích thích nền kinh tế đã khiến chính quyền các cấp địa phương phải phát hành thêm trái phiếu. Khoản nợ mới được dự báo là sẽ đạt tới mức cao kỷ lục từ trước đến nay, khoảng trên 4 nghìn tỉ NDT (570 tỉ USD), trong năm nay.

Dữ liệu của BIS cho thấy hoạt động vay mượn của chính phủ là nguyên nhân chính, khi tỷ lệ nợ/GDP tăng gần 6 điểm phần trăm trong tháng 6/2022, so với cuối năm 2020, mặc dù tỷ lệ nợ của doanh nghiệp và hộ gia đình đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Một chỉ số mà Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) sử dụng để đo nhu cầu vay vốn ngân hàng đã giảm tới mức thấp nhất trong gần 6 năm, tính trong quý 2 của năm 2022, và chỉ phục hồi nhẹ trong quý trước.

Các doanh nghiệp tư nhân đặc biệt do dự trong việc chi tiêu. Tổng nguồn vốn tư nhân vào tài sản cố định trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 10 chỉ tăng trưởng 2% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của chính phủ. Trong khi đó, vốn đầu tư tài sản cố định của doanh nghiệp nhà nước tăng 11%, có thể là do chính phủ huy động nguồn vốn từ các ngân hàng nhà nước để cho các công ty này vay, kích thích nền kinh tế.

Nhu cầu vay mượn của các hộ gia đình cũng giảm, trong đó bao gồm vay thế chấp, do tác động của cuộc khủng hoảng thị trường bất động sản và nền kinh tế đang hạ nhiệt. Nghiên cứu được PBoC thực hiện cho thấy kỳ vọng về giá nhà ở đã giảm xuống mức thấp nhất nếu so với dữ liệu năm 2009.

Viễn cảnh kinh tế ảm đạm đã khiến cho hai nhóm này trở nên thận trọng, trong khi sự bất trắc trong dài hạn của tiềm năng tăng trưởng đất nước càng khiến họ thêm phần lo lắng.

Dữ liệu dân số mới nhất được Liên Hiệp Quốc (LHQ) công bố ước tính rằng dân số Trung Quốc đang trên đà suy giảm.

Đà suy giảm này được cho là sẽ tiếp tục tăng lên trong 1/4 thế kỷ tới, do tác động của các chính sách giới hạn số lượng con trong gia đình từng được áp dụng trước đây, với mức giảm khoảng 90 triệu trong năm 2047. Trong khi đó, độ tuổi trung bình dự kiến sẽ tăng từ 38,5 trong năm nay lên trên 50 trong năm 2047, cho thấy tình trạng già hóa dân số.

Mỹ, đối thủ địa chính lớn nhất của Trung Quốc, từng có thời điểm có tỷ lệ nợ/GDP vượt qua Trung Quốc vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Tuy nhiên, tỷ lệ này sau đó giảm dần, và đến cuối tháng 6 vừa qua đã thấp hơn Trung Quốc hơn 30 điểm, trong lúc nền kinh Mỹ lấy lại đà phục hồi và lãi suất tăng làm giảm hoạt động vay mượn. Viễn cảnh tăng trưởng trong tương lai của Mỹ cũng tươi sáng hơn, một phần nhờ vào chương trình tiếp nhận người nhập cư để tăng dân số./.

Theo Nikkei Asia