Twitter của Elon Musk trong tình trạng hỗn loạn, hàng loạt nhân viên rời bỏ và văn phòng đóng cửa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo một chuyên gia trong ngành, khả năng Twitter bị ngoại tuyến (offline) “tăng lên đáng kể”, khi công ty trị giá 44 tỷ USD của Elon Musk tạm thời đóng cửa văn phòng do số lượng nhân viên rời bỏ quá lớn.
Twitter được thành lập cách đây 16 năm và công khai năm 2013, trở thành doanh nghiệp tư nhân một lần nữa do hậu quả của việc Elon Musk bất đắc dĩ mua lại 44 tỷ USD. Ảnh: Reuters
Twitter được thành lập cách đây 16 năm và công khai năm 2013, trở thành doanh nghiệp tư nhân một lần nữa do hậu quả của việc Elon Musk bất đắc dĩ mua lại 44 tỷ USD. Ảnh: Reuters

Theo nhận định của một chuyên gia trong ngành, hàng trăm nhân viên còn lại của công ty đã bác bỏ tối hậu thư của Elon Musk về yêu cầu đồng ý làm việc "tích cực hơn" để giữ công việc tại công ty. Sự đối đầu này làm tăng khả năng rất thực tế về việc Twitter bị ngoại tuyến (offline), tỉ lệ nguy cơ xảy ra tình huống này đã "tăng lên đáng kể" trong 24 giờ qua.

Matt Navarra, nhà tư vấn truyền thông xã hội và phân tích ngành cho biết, khó có khả năng trang mạng xã hội lớn Twitter tạm ngừng hoạt động trong vài ngày tới, nhưng cảnh báo, dịch vụ mạng xã hội đang gia tăng căng thẳng rất cao khi các kỹ sư chủ chốt của Twitter, chịu trách nhiệm duy trì hoạt động trang web đã rời khỏi công ty trong khi đang diễn ra một sự kiện lớn đối với Twitter - FIFA World Cup ở Qatar.

Những lo ngại về nguy cơ ngoại tuyến (offline) gia tăng do suy giảm nặng nề khả năng duy trì hoạt động trực tuyến của trang web sau khi Musk sa thải một nửa trong số 7,500 công nhân của công ty và một số nhà thầu hỗ trợ thứ cấp.

Hàng trăm nhân viên khác hiện được cho là đã tự nguyện rời khỏi công ty sau khi không đồng ý với tối hậu thư từ tỷ phú Elon Musk trong tuần qua, yêu cầu ở lại làm việc tại công ty để xây dựng một Twitter "tích cực năng động" mới, sẽ là mô hình thời gian làm việc kéo dài hơn, áp lực căng thẳng hơn.

Navarra cho rằng Twitter "có dấu hiệu cho thấy nguy cơ rơi vào tình trạng ngoại tuyến cao hơn" khi diễn ra việc cắt giảm việc làm ban đầu, nhưng hiện đã có "sự thay đổi đáng kể" dẫn đến nguy cơ thực tế đó vì hàng loạt kỹ sư có kinh nghiệm, trình độ chuyên nghiệp cao và nhân viên rời bỏ văn phòng làm việc.

Trả lời phỏng vấn hãng tin PA, ông Navarra nói: "Có những thông tin về các đội kỹ sư, nhân viên rất quan trọng đối với một số hệ thống cơ sở hạ tầng của Twitter hiện đang hoàn toàn trống rỗng nhân lực do các kỹ sư, nhân viên rời bỏ hàng loạt, những đội này bị suy giảm hoàn toàn".

"Do đó, nếu có bất cứ điều gì sai sót hoặc trục trặc kỹ thuật, hoặc có sự gia tăng đột ngột trong hoạt động của người dùng, thì khả năng sửa chữa hoặc khắc phục sự cố của Twitter suy giảm rất nhiều do thiếu kỹ sư lành nghề mà các nhóm đã có."

Một số người dùng Twitter nổi tiếng, bao gồm cả phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã bắt đầu hướng những người theo dõi (follow) đến những tài khoản chính thức trên các nền tảng mạng xã hội khác trong tình huống có nhiều đồn đoán về khả năng duy trì trực tuyến của Twitter, với các thẻ (hashtag) #RIPTwitter và #GoodbyeTwitter có xu hướng gia tăng trên nền tảng này, do nhiều người dùng đã rời khỏi trang web.

Navarra cho biết ông tin rằng, mối đe dọa ngoại tuyến rất khó xảy ra vì một số cấm chế nhất định ngăn chặn những thay đổi đối với mã nguồn cơ sở của nền tảng trong khi nhà tỷ phú Elon Musk cơ cấu tổ chức lại công ty.

Ông Navarra giải thích: " mã code của trang mạng xã hội đã bị đóng băng, Twitter đang chạy trên chế độ điều hành tự động với các hệ thống CNTT, đó là một động thái chiến lược của Elon Musk nhằm bảo vệ sự ổn định của nền tảng mạng xã hội trong khi nhà tỷ phú nghiên cứu xác định động thái tiếp theo. "

"Với World Cup bắt đầu diễn ra, tình huống gia tăng tải trọng từ phía người dùng sẽ là bài kiểm tra thực sự về tính ổn định và năng lực của Twitter trong nỗ lực duy trì một nền tảng mạng xã hội, khi tổ chức đang đối mặt với sự xáo trộn. Nếu xảy ra tình huống ngoại tuyến, tôi nghĩ rủi ro lớn nhất sẽ xảy ra trong một số thời điểm quan trọng của World Cup."

Cuộc rời bỏ ồ ạt của nhân viên buộc Twitter tạm thời đóng cửa văn phòng, làm trầm trọng thêm những vấn đề về cơ cấu tổ chức và nhân sự đối với công ty truyền thông xã hội.

Theo các thông tin truyền thông Mỹ, tập đoàn truyền thông mạng xã hội khổng lồ đóng cửa văn phòng đến ngày 21/11 do lo ngại rằng, các nhân viên bất mãn có thể phá hoại công ty sau tối hậu thư "cứng rắn" của Musk và lời đe dọa “những người không tuân thủ sẽ bị sa thải”.

Trước đó, ngày 16/11, ông chủ mới của Twitter đã gửi một email cho toàn thể bộ máy nhân sự, yêu cầu các nhân viên nhấp vào “có” trên biểu mẫu để xác nhận sẽ ở lại công ty theo những quy tắc mới của ông. Những ai chưa ký kết hợp đồng theo cách này vào tối ngày 17/11 sẽ nghỉ việc và được trợ cấp thôi việc ba tháng. Mặc dù đã lường trước, nhưng số lượng nhân viên chọn rời đi dường như đã khiến Elon Musk và nhóm điều hành mới của ông thực sự bất ngờ.

Tỷ phú hiện quay trở lại với yêu cầu cứng nhắc, mọi người đều làm việc toàn thời gian tại văn phòng, sau khi đưa ra từ chối chấp nhận làm việc từ xa ban đầu của ông thúc đẩy nhiều nhân viên còn lại sau đợt sa thải đầu tiên lựa chọn ra đi.

Musk cũng hạ giọng trong một email tiếp theo gửi cho nhân viên, viết rằng "tất cả những gì cần thiết để được phê duyệt làm việc từ xa là người quản lý trực tiếp nhân viên xác nhận chịu trách nhiệm, đảm bảo nhân viên làm việc chất lượng cao, đang đóng góp xuất sắc cho công ty".

Cũng theo yêu cầu của Elon Musk, người lao động phải có "những cuộc họp trực tiếp với đồng nghiệp thường xuyên với nhịp độ phù hợp, lý tưởng là hàng tuần, nhưng không ít hơn một lần mỗi tháng".

Kể từ khi tiếp quản Twitter cách đây chưa đầy ba tuần, tỷ phú Elon Musk đã cắt giảm một nửa số nhân viên toàn thời gian của công ty là 7, 500 người, một số lượng lớn các nhà thầu chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung và các chức năng quan trọng khác.

Nhiều người đã lên Twitter để viết lời tạm biệt với đồng nghiệp, có thông tin về hàng trăm nhân viên xác nhận sẽ bỏ việc trong các kênh tin nhắn riêng tư.

Elon Musk, ông chủ của Twitter, Tesla và SpaceX tiếp tục tweet trong suốt quá trình hỗn loạn đang diễn ra, thường chế giễu những lo ngại về tình hình công ty bằng việc đăng các meme và nói đùa về tình huống. "Làm thế nào để kiếm được một tài sản nhỏ trên mạng xã hội? Bắt đầu với một tài sản lớn," ông nói đùa.

Ông cũng tuyên bố một cách hài hước tương tự như cựu tổng thống Donald Trump khi nói về tình hình cuộc chạy đua bầu cử, tuyên bố những lo ngại đang thúc đẩy lưu lượng truy cập gia tăng hơn trên trang web và nhấn mạnh, chỉ sau một đêm, công ty đã "vừa đạt mức cao nhất mọi thời đại trong sử dụng Twitter".

Đầu tuần này, Elon Musk đăng một bức ảnh chụp bản thân với hai nhân viên Twitter, ban đầu bị sa thải nhưng dường như đã được thuê lại, mặc dù tính xác thực của thông điệp này bị nghi ngờ.

Có thông tin cho rằng một số nhân viên Twitter bị sa thải vì chỉ trích Elon Musk trên bảng tin nội bộ của nhân viên. Sự cố này phản ánh một tình huống tương tự diễn ra tại SpaceX - hiện đã leo thang thành một vấn đề pháp lý, khi một nhóm nhân viên tuyên bố công việc của họ bị chấm dứt, họ bị sa thải có hiệu lực ngay tức khắc sau khi phát tán một bức thư ngỏ, đặt câu hỏi về một số khía cạnh nhất định trong hành vi của Elon Musk.

Theo E&T