TVSI bị đình chỉ hoạt động mua chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) vừa ra quyết định đình chỉ một phần hoạt động giao dịch đối với Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI).

TVSI bị đình chỉ hoạt động mua chứng khoán
TVSI bị đình chỉ hoạt động mua chứng khoán

Cụ thể, VNX cho biết, do TVSI bị Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước (UBCKNN) đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt. Vì vậy, VNX quyết định đình chỉ hoạt động mua chứng khoán trên thị trường chứng khoán niêm yết và thị trường đăng ký giao dịch (UPCOM) đối với TVSI tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Thời gian đình chỉ từ ngày 27/6 đến khi công ty chứng khoán này được đưa ra khỏi diện kiểm soát đặc biệt.

Trước đó, vào ngày 18/5, UBCKNN ra quyết định đưa TVSI vào diện kiểm soát đặc biệt do báo cáo tỷ lệ an toàn tài chính đến ngày 31/12/2022 của công ty không được kiểm toán. Thời hạn kiểm soát đặc biệt từ ngày 18/5 đến 17/9/2023.

Với quyết định này, TVSI không được chi trả cổ tức cho các cổ đông, không chia lợi nhuận/chia thưởng cho thành viên góp vốn đồng thời không được chuyển các khoản nợ không có bảo đảm thành các khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của mình.

TVSI cũng không được tham gia góp vốn thành lập công ty con, không được đầu tư bất động sản; hạn chế đầu tư vào các tài sản có mức độ rủi ro cao hoặc thực hiện các hoạt động kinh doanh làm tăng giá trị rủi ro, giảm vốn khả dụng.

Công ty chứng khoán chỉ được quản lý tiền giao dịch chứng khoán theo phương thức khách hàng của công ty chứng khoán mở tài khoản trực tiếp tại ngân hàng thương mại do công ty chứng khoán lựa chọn để quản lý tiền giao dịch chứng khoán.

Cuối tháng 5/2023, UBCKNN cũng ra quyết định xử phạt 125 triệu đồng với TVSI do vi phạm quy định về hạn chế giao dịch ký quỹ.

Năm 2023, TVSI lên kế hoạch đạt doanh thu gần 200 tỉ đồng, giảm 92% so với năm 2022. Lỗ trước thuế là 749 triệu đồng và lỗ sau thuế là 570 triệu đồng./.