Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long:

Tuyệt đối không để người đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2 ra khỏi khu cách ly tập trung

VietTimes – Tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các bệnh viện trung ương và Sở Y tế các tỉnh, thành phố vào sáng nay (27/8), Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Tuyệt đối không để người đang đợi kết quả xét nghiệm COVID-19 lần 2 ra khỏi khu cách ly tập trung.
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các bệnh viện trung ương và Sở Y tế các tỉnh, thành phố (Ảnh: Trần Minh)
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các bệnh viện trung ương và Sở Y tế các tỉnh, thành phố (Ảnh: Trần Minh)

Tuân thủ nghiêm quy định cách ly

Mới đây, 3 bệnh nhân mắc COVID-19 đã được cho về nhà khi chưa biết kết quả xét nghiệm khẳng định. Đó là bệnh nhân 1.032 ở Hà Nội, bệnh nhân 1.033 ở Quảng Bình và bệnh nhân 1.034 ở Hải Dương.

Trước đó, 3 người này đều trở về từ Nga, cách ly từ ngày 10/8 tại khu cách ly Trung đoàn 125 ở TP. Chí Linh, Hải Dương. Đêm 24/8, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của họ tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, sáng hôm sau, cả 3 người được kết thúc thời gian cách ly và cho về nhà mà không biết mình đã nhiễm virus.

Từ những trường hợp này, tại cuộc họp Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh các địa phương phải tuân thủ nghiêm những quy định về cách ly, tuyệt đối không để người đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2 được phép ra khỏi khu cách ly tập trung. Người ra khỏi khu cách ly phải tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày. Các địa phương cũng phải đảm bảo việc quản lý, giám sát các chuyên gia nhập cảnh trong công tác cách ly đúng quy định, cách ly đủ 14 ngày.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Tuyệt đối không để người đang đợi kết quả xét nghiệm COVID-19 lần 2 ra khỏi khu cách ly tập trung. (Ảnh: Trần Minh)
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Tuyệt đối không để người đang đợi kết quả xét nghiệm COVID-19 lần 2 ra khỏi khu cách ly tập trung. (Ảnh: Trần Minh) 

“Tôi lo ngại vụ dịch vào mùa đông xuân sẽ khó khăn hơn, điều kiện thời tiết và môi trường ẩm nên virus sẽ lan nhanh. Nếu xảy ra tình huống có hàng trăm ca mắc trong một thời điểm tại một địa điểm thì xử lý ra sao? Chúng ta phải luôn đặt ra tình huống nếu dịch xảy ra tại công sở, khu công nghiệp, bệnh viện thì xử lý như thế nào? Vì thế, các địa phương cần ngay lập tức rà soát lại các kịch bản, tình huống chống dịch và luôn nghĩ đến tình huống có ca bệnh trên địa bàn để chủ động với mọi tình huống, nhanh chóng khoanh vùng, cách ly, dập dịch”- ông Long nói.

Hiện, Bộ Y tế đã ban hành hơn 50 hướng dẫn chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch. Vì thế, ông Long đề nghị Sở Y tế các địa phương phải rà soát lại hệ thống hướng dẫn này và báo cáo lãnh đạo cấp ủy, Ban Chỉ đạo của địa phương để triển khai thực hiện, phổ biến và giám sát.

Tới đây, cả nước sẽ còn xuất hiện các ca bệnh

Theo ông Long, thời gian qua các đơn vị đã chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Với sự nỗ nỗ lực của cả trung ương và các địa phương, đến nay tình hình dịch tại một số ổ dịch Hải Dương, Quảng Nam, Đà Nẵng cơ bản được kiểm soát.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay: Các chuyên gia nhận định sắp tới cả nước sẽ tiếp tục xuất hiện các ca bệnh vì mầm bệnh đã lây lan trong cộng đồng. Do đó, dịch có thể bùng phát thành đợt mới nếu lơ là, mất cảnh giác. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước từ bên ngoài và bên trong là rất lớn, đòi hỏi phải có biện pháp quyết liệt, trường kỳ hơn nữa.

“Nếu không quyết liệt nhanh chóng, tốc độ lây lan của dịch sẽ nhanh hơn sự ứng phó của chúng ta. Do đó, chúng ta phải khoanh vùng nhanh gọn, truy vết thật nhanh và cách ly triệt để nhằm đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng một cách nhanh nhất, kiên định cách ly F1” - Quyền Bộ trưởng nói. 

Song song với đó, các địa phương cần tiếp tục tăng cường năng lực xét nghiệm Realtime-PCR. Ông Long đã giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức tập huấn cho các địa phương trong công tác xét nghiệm bằng phương pháp ELISA, vì Việt Nam hiện đã sản xuất được kit ELISA có độ nhạy tương đối cao.

Điểm cầu ở các bệnh viện (Ảnh: Trần Minh)
Điểm cầu ở các bệnh viện (Ảnh: Trần Minh)

Về việc thực hiện khai báo y tế tại các cơ sở y tế, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu những người có điện thoại thông minh thì phải cài đặt Bluzone, NcoV, trong trường hợp nếu không có điện thoại thông minh thì khai báo bằng giấy. Các bệnh viện dựa trên điều kiện địa phương và năng lực của mình để áp dụng hình thức khai báo phù hợp.

Dừng hoạt động 3 bệnh viện không an toàn

Để bảo vệ các cơ sở y tế đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, Quyền Bộ trưởng đề nghị các địa phương phải tăng cường tập huấn cho cán bộ, song song tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế thực hiện các yêu cầu về an toàn trong phòng chống dịch.

“Hiện, Hà Nội đã dừng hoạt động của 3 bệnh viện không đáp ứng yêu cầu đảm bảo bệnh viện an toàn trong phòng chống dịch. Đối với các địa phương khác cũng phải kiên quyết như vậy. Bệnh viện nào cũng có khả năng bị COVID-19 xâm nhập nên phải lưu tâm, tránh lơ là. Nếu cơ sở y tế nào không đảm bảo an toàn thì dừng hoạt động ngay, nếu tiếp tục để xảy ra vi phạm thì xử lý trách nhiệm người đứng đầu, bất kể đó là bệnh viện công hay tư. Không để tình trạng vì một sơ xuất mà phải đóng băng cả bệnh viện” - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Theo ông Long, các bệnh viện phải tăng cường lấy mẫu xét nghiệm nhân viên y tế tại các khoa trọng điểm như cấp cứu, hồi sức, khám bệnh, thận nhân tạo,… vì đây là nguồn lây bắc cầu, đồng thời, lưu ý các trường hợp bệnh nhân có yếu tố dịch tễ sốt, ho, khó thở cũng phải lấy mẫu xét nghiệm. Riêng đối với khoa thận nhân tạo, các bệnh viện phải có kịch bản rõ ràng để xử lý việc chuyển bệnh nhân đến các khu vực khác khi xuất hiện ca bệnh dương tính.

Bên cạnh đó, các bệnh viện cần đẩy mạnh việc tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ y tế trong phòng chống dịch, không để thiếu hụt trang thiết bị phòng hộ chống dịch cho nhân viên y tế, quán triệt đảm bảo chất lượng điều trị cho người bệnh.

Liên quan đến việc người Việt Nam xuất cảnh sang các nước có kết quả xét nghiệm dương tính, nhưng xét nghiệm F1 ở trong nước lại âm tính, Bộ Y tế đã giao Cục Y tế dự phòng liên hệ với các cơ quan đầu mối y tế quốc tế nước bạn để tìm hiểu thêm thông tin. Với mức độ cảnh giác cao, các địa phương đã khoanh vùng, cách ly các trường hợp F1, F2, tránh những tình huống dịch bệnh lây lan.

Đối với vấn đề mua sắm vật tư chống dịch, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương chủ động, ngay bây giờ phải mua sắm để đảm bảo trang thiết bị chống dịch từ nay đến cuối năm, đầu năm sau.