IL-20 bị bắn hạ: Nga cấp S-300 cho Syria, thành lập vùng cấm bay trên lãnh thổ quốc gia này

VietTimes -- Đòn đáp trả của Nga thực sự đáng sợ, chỉ vài ngày sau khi chiếc máy bay trinh sát điện tử IL-20 bị bắn rơi xuống biển Latakia, Bộ Quốc phòng Nga thông báo sẽ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-300 cho Syria.
Tổ hợp tên lửa phòng không S-300. Ảnh minh họa Masdar News
Tổ hợp tên lửa phòng không S-300. Ảnh minh họa Masdar News

Ngày 24.09.2018, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, Nga sẽ cung cấp hệ thống S-300 cho Damascus trong vòng 2 tuần, đây là một phần của biện pháp an ninh mới bảo vệ lực lượng vũ trang Nga sau thảm họa của chiếc IL-20.

Trong tuyên bố của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu nhấn mạnh: "Năm 2013, theo yêu cầu từ phía Israel, Nga quyết định không giao hệ thống S-300 cho Syria, đã sẵn sàng cùng với các kíp trắc thủ người Syria, được đào tạo kỹ lưỡng để khai thác sử dụng". Tướng Shoigu nói thêm: "Tình hình đã thay đổi và không phải do lỗi của chúng tôi" .

Moscow cáo buộc Israel không thông báo cho Nga về cuộc tấn công sắp xảy ra và những mục tiêu ở Syria, đồng thời thực hiện những thủ pháp gian lận vô nhân đạo khiến chiếc máy bay trinh sát điện tử của Nga bị hỏa lực phòng không của Syria bắn rơi.

Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh cho Bộ Quốc phòng thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ quân nhân Nga trong cuộc chiến chống khủng bố và cơ quan quân sự Nga đã thực hiện những biện pháp này.

Theo những yêu cầu và bình luận của mạng xã hội Nga, Bộ quốc phòng cũng phải tăng cường hệ thống phòng không, tác chiến điện tử trong khu vực không quân hoặc quân đội Nga hoạt động, các máy bay tiêm kích chiếm ưu thế trên không cũng phải bay kèm các máy bay trinh sát và tác chiến khác. Trong tình huống có nguy cơ đe dọa, các máy bay Nga và lực lượng phòng không Nga sẽ bắn hạ bất cứ phương tiện bay nào.

Nếu Moscow cung cấp S-300 cho Syria, không phận quốc gia này sẽ được bảo vệ bởi 2 hệ thống phòng không S-300 và 1 hệ thống phòng không S-400. Syria đã trở thành vùng cấm bay cho tất cả các phương tiện của NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố cung cấp S-300 cho Syria như một biện pháp đáp trả Israel. Video Ruptly