Nga đã giao xong S-300, nhất thể lưới lửa phòng không cho Syria

VietTimes -- South Front dẫn nguồn RT cho biết: Ngày 02.10.2018, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu báo cáo tổng thống Vladimir Putin: Hệ thống tên lửa phòng không S-300 và hàng chục trang thiết bị phụ trợ khác đã được bàn giao cho quân đội Syria.
Nga hoàn thành chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria. Ảnh minh họa South Front
Nga hoàn thành chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria. Ảnh minh họa South Front

Theo bản báo cáo của bộ trưởng quốc phòng Nga, quân đội Syria nhận được 49 trang thiết bị quân sự của hệ thống, bao gồm các tổ hợp khí tài radar, xe điều khiển và 4 xe phóng tên lửa, số lượng xe phóng sẽ tăng tùy theo tình huống. Theo phát biểu của các chuyên gia quân sự, hệ thống S-300 sẽ tích hợp tất cả các hệ thống phòng không Xô viết cũ trong một thể phòng không thống nhất, dưới sự chỉ huy của Bộ tư lệnh lực lượng phòng không Syria.

Theo báo cáo của tướng Shoigu, công việc bàn giao đã hoàn thành vào ngày 01.10.2018, nhiệm vụ bàn giao được thực hiện nhanh chóng do quân đội Syria đã có một đơn vị được huấn luyện và đào tạo chuyên sâu về vận hành S-300.  Việc tái huấn luyện phù hợp với điều kiện chiến trường của đơn vị trắc thủ S-300 Syria sẽ gói gọn trong vòng 3 tháng.

Bộ trưởng quốc phòng Nga cho biết: lực lượng tác chiến điện tử Nga đã thiết lập hệ thống tác chiến điện tử, có khả năng vô hiệu hóa các đầu đạn hoặc bom có điều khiển. Hiện Nga đã thiết lập được 2 vùng tác chiến điện tử, vùng gần, trong phạm vi 50km, có nhiệm vụ kích hoạt và phá nổ tất cả các đầu đạn có điều khiển điện tử và vùng xa khoảng 200 km, có sứ mệnh chế áp tín hiệu định vị vệ tinh từ các hướng chính mà không quân Israel tấn công vào Syria.

Nga cũng nhất thể hóa hệ thống trinh sát, chỉ huy, kiểm soát và điều khiển hỏa lực giữa lực lượng phòng không Nga và Syria.  Quân đội Nga đang cung cấp thiết bị và huấn luyện khai thác sử dụng hệ thống tự động hóa chỉ huy, điều khiển hỏa lực cho các sĩ quan tên lửa và quân nhân Syria. Mạng lưới phòng không nhất thể hóa chính thức được đưa vào khai thác sử dụng ngày 20.10.2018.

Ngoại trưởng Walid Muallem trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Al Mayadeen ngày 02.10.2018 cho biết: Bầu trời Syria "sẽ được bảo vệ an toàn sau khi Nga cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa S-300". Theo ông, các cuộc không kích của Israel vào Latakia vào ngày 17.09.2018 "nhằm kéo dài cuộc xung đột Syria và phá hoại thành công trong sứ mệnh giải phóng Syria, do quân đội Syria tiến hành cùng các đồng minh".

Ông Muallem đồng thời là phó Thủ tướng chính phủ Damascus cho biết, trong cuộc chiến phản kích đòn tấn công của Israel đánh vào Latakia, hỏa lực phòng không Syria đã tiêu diệt hơn 2/3 tên lửa của Israel. "Các trắc thủ phòng không của chúng tôi cho thấy, phòng không Syria có khả năng bảo vệ vùng trời, ngăn chặn cuộc xâm lăng của Israel", ông nhấn mạnh.

Nga hoàn tất việc chuyển giao S-300 cho Syria, Video RT