Tung hơn 1.000 tỷ mua khách sạn Kim Liên đắt hay rẻ?

Phiên đấu giá trọn lô cổ phần CTCP Du lịch Kim Liên (Kim Lien Tourism) diễn ra hôm qua thu hút khá nhiều nhà đầu tư lớn. Nhưng không ngờ rằng, mức trúng giá cao nhất đưa ra lên tới 1.000 tỷ đồng.
Khách sạn Kim Liên nằm ở khu đất vàng trung tâm thành phố Hà Nội.
Khách sạn Kim Liên nằm ở khu đất vàng trung tâm thành phố Hà Nội.

Đánh giá quá cao đối thủ?

Với kết quả kinh doanh không có gì nổi bật, điểm thu hút của đợt đấu giá này nằm ở tài sản mà Kim Lien Tourism đang nắm giữ.

Cụ thể, Kim Lien Tourism đang vận hành khách sạn Kim Liên, bao gồm 9 tòa nhà, 437 phòng khách sạn và 5 nhà hàng tọa lạc trên khu đất vàng số 5-7 Đào Duy Anh, quận Đống Đa.

Mảnh đất này thu hút khá nhiều nhà đầu tư. Với giá bán trọn lô thấp nhất là 112 tỷ đồng thì việc có 36 nhà đầu tư tham gia đấu giá không hề ít ỏi. Đặc biệt, đợt chào bán này còn có sự tham gia của nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực du lịch và bất động sản như Tổng công ty du lịch Hà Nội (Hanoi Tourist), Tổng công ty cơ điện lạnh Hà Nội (REE), Tập đoàn Thaigroup, Tập đoàn xây dựng Miền Trung, Tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi...

Tuy nhiên không ai ngờ rằng, mức giá cao nhất đưa ra lên tới 1.000 tỷ đồng, gấp tới gần 9 lần giá tối thiểu đưa ra.

Đáng chú ý, mức giá này trên thực tế có phần bị “hẫng”.

Bởi giá chào mua của nhà đầu tư này lên tới 274.200 đồng/cổ phần. Trong khi trước đó mức giá cao nhất chỉ đang ở mức 102.000 đồng/cổ phần. Mức giá cao thứ 2 sau chốt giá là 170.000 đồng/cổ phần. Như vậy, mức giá cao nhất đưa ra gấp 1,6 lần mức giá cao thứ 2.

Hay kỳ vọng quá lớn vào mảnh đất vàng?

Trên thực tế, tuy có vị trí đắc địa tại trung tâm Thủ đô, song mảnh đất này vẫn mang tiếng là “đi thuê”.

Mảnh đất này được thuê từ năm 1993 với thời hạn 50 năm, tiền thuê đất được trả theo hàng năm. Như vậy, đến năm 2043, mảnh đất này sẽ hết thời hạn cho thuê.

Và với cái giá 1.000 tỷ đồng cho 52,4% cổ phần của Kim Lien Tourism, công ty này được định giá lên đến gần 2.000 tỷ đồng, tương ứng 88 triệu USD.

Mức giá này được xem là ngang ngửa với khách sạn 5 sao Hilton Hanoi Opera (89 triệu USD – mức giá do BVSC định giá).

Khách sạn Kim Liên đã khá lâu đời, công năng đã có sự hạn chế hơn so với những khách sạn khác trong cùng khu vực. Do đó, việc cải tổ khách sạn, tăng năng suất kinh doanh để thu về lại mức vốn mà nhà đầu tư này đã bỏ ra rất khó xảy ra.

Tuy chưa rõ nhà đầu tư sẽ làm gì để thu lãi từ Kim Lien Tourism song việc bỏ ra 1.000 tỷ để mua lại hơn nửa cổ phần Kim Lien Tourism chắc chắn nằm trong kế hoạch dài hơi của nhà đầu tư bởi con số 1.000 tỷ không phải là con số nhỏ.

Đến nay, danh tính nhà đầu tư này không được công bố. Tuy nhiên, thông tin bên lề cho biết đơn vị chi “khủng” để mua lại số cổ phần này là một “đại gia” đến từ Ninh Bình. Vị “đại gia” này cũng khá nổi tiếng với việc đầu tư vào nhiều mảng kinh doanh khác nhau, tuy nhiên thua lỗ cũng không ít.

Một điều đáng lưu ý, nhà đầu tư trúng giá mới chỉ cần đặt cọc một khoản, thời gian nộp tiền mua cổ phần từ ngày 23/12/2015 đến ngày 31/12/2015. Và nếu rút lui, nhà đầu tư chỉ mất một phần đặt cọc ban đầu. Có thể nói, nếu tiền chưa "tất tay" thì việc mua bán này vẫn chưa thật sự ngã ngũ.

Theo Bizlive