Tức tốc kiểm tra 2 bệnh viện có hợp đồng với Công ty Trường Sinh

VietTimes – Sau vụ việc Công ty TNHH Trường Sinh - đơn vị cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai - có nhiều nhân viên mắc COVID-19, chiều nay, 2/3, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Nội tiết TW và Bệnh viện Hữu nghị - 2 bệnh viện đều do Công ty Trường Sinh cung cấp suất ăn. 
PGS.TS Lương Ngọc Khuê kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Nội tiết TW. Ảnh: Hảo Lê.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Nội tiết TW. Ảnh: Hảo Lê.

Làm việc tại 2 bệnh viện vào chiều nay (2/4), PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã trực tiếp kiểm tra khu vực nhà ăn của 2 bệnh viện. 

Cả hai bệnh viện này đều có hợp đồng với Công ty TNHH Trường Sinh trong dịch vụ cung cấp suất ăn trong bệnh viện. Hiện khu vực nhà ăn tại 2 bệnh viện đã được đóng cửa, phun khử khuẩn. Các nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh làm việc tại nhà ăn của 2 bệnh viện đã được cách ly tại chỗ và xét nghiệm COVID-19. Trong đó, ở Bệnh viện Nội tiết có 20 người, ở Bệnh viện Hữu Nghị có 16 người.

PGS. Khuê cũng kiểm tra công tác phân luồng từ ngoài cổng, đến khu khám bệnh cho bệnh nhân nghi ngờ, khu cách ly, và khu Nhà ăn - Khoa Dinh dưỡng tại 2 bệnh viện.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê làm việc về công tác, phòng, chống dịch COVID-19 tại BV Hữu Nghị. Ảnh: Hảo Lê.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê làm việc về công tác, phòng, chống dịch COVID-19 tại BV Hữu Nghị. Ảnh: Hảo Lê.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết đây là hai bệnh viện có đông bệnh nhân cao tuổi và nhiều bệnh nền như tiểu đường, tim mạch, huyết áp,… nên Bộ Y tế sẽ không để bệnh nhân dương tính điều trị ở đây. Tuy vậy, 2 bệnh viện phải luôn đề cao cảnh cảnh giác và xây dựng mọi tình huống trong công tác phòng, chống COVID-19.

“Muốn làm được điều đó, các bệnh viện phải thực hiện tốt công tác phát hiện, cách ly và chuyển bệnh nhân sớm. Hai bệnh viện phải thực hiện tốt quy trình vào viện một chiều; đảm bảo khu khám bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 tách biệt với khu khám bệnh chung; công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện phải được đặt lên hàng đầu và giám sát chặt chẽ nhân viên y tế trong sử dụng khẩu trang, vệ sinh tay, trang thiết bị phòng hộ cá nhân…”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê lưu ý.

Những người ra vào bệnh viện đều được hướng dẫn phân luồng để phòng việc lây chéo virus Corona chủng mới. Ảnh: Hảo Lê.
Những người ra vào bệnh viện đều được hướng dẫn phân luồng để phòng việc lây chéo virus Corona chủng mới. Ảnh: Hảo Lê.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê yêu cầu nếu có khó khăn, 2 bệnh viện phải báo cáo ngay về Bộ Y tế để có phương án giải quyết sớm nhất.

Trước đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã có công văn số 1789 gửi Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ (thuộc các tỉnh khu vực phía Bắc) và Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố (các tỉnh khu vực phía Bắc) về việc rà soát cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có hợp đồng cung cấp dịch vụ với Công ty TNHH Trường Sinh.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo đề nghị tạm dừng toàn bộ hoạt động cung cấp dịch vụ của Công ty TNHH Trường Sinh đang cung cấp cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tiến hành ngay các biện pháp kiểm soát dịch tại các cơ sở này như: Khử khuẩn toàn bộ cơ sở y tế, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh,…