Từ Hòa Bình đi Mộc Châu sẽ có cao tốc, nhưng chỉ cho "chạy" 80 km/h

VietTimes -- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về chủ trương đầu tư dự án đường bộ Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La) theo hình thức PPP, cho phép vận tốc lên tới 80 km/h.
Một phương án của dự án
Một phương án của dự án

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình, UBND tỉnh Sơn La và các Bộ, ngành liên quan xác định rõ quy mô, hướng tuyến và tiến trình đầu tư tuyến đường cao tốc trên, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định bổ sung quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc quốc gia. Đồng thời, khái toán mức vốn đầu tư phù hợp để làm cơ sở xem xét.

UBND 2 tỉnh Hòa Bình và Sơn La thống nhất ủy quyền cho một tỉnh là Cơ quan nhà nước có thẩm quyền nghiên cứu, triển khai đầu tư tuyến đường trên theo hình thức PPP; thống nhất với Bộ Giao thông vận tải về trách nhiệm, quyền hạn của từng cơ quan. Đồng thời, tiếp thu ý kiến của các Bộ về tính khả thi của việc triển khai theo hình thức PPP, suất vốn đầu tư... để bảo đảm hiệu quả đầu tư.

Dự án đường cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu có điểm đầu từ Km66+700 QL6 thuộc địa phận xã Trung Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình và điểm cuối là nút giáp với QL.43 thuộc địa phận bản Tin Tốc, xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, là trung tâm giao thông khu vực, vị trí giao cắt của 4 tuyến trong Khu du lịch quốc gia Mộc Châu với tổng chiều dài khoảng 79,5km.

Trong đó trên địa phận tỉnh Hòa bình là 49,4km và địa phận tỉnh Sơn La là 30,1km, khi hoàn chỉnh sẽ có 4 làn xe cao tốc với tốc độ từ 60-80km/h. Dự kiến nhu cầu sử dụng đất: khoảng 1.594  ha trong đó địa phận tỉnh Hòa Bình khoảng 828 ha và địa phận tỉnh Sơn La là 766 ha.

Theo dự án, phương án 1 có 2 làn xe với tổng mức đầu tư  trên 16 ngàn tỷ đồng và phương án 2 có 4 làn xe với tổng mức đầu tư trên 20 ngàn tỷ đồng. Ngoài nguồn vốn chủ sở hữu theo mức quy định mà nhà đầu tư phải đáp ứng, dự án sẽ kêu gọi đầu tư thông qua một số cơ chế đặc thù.