TTCK Mỹ quay đầu giảm điểm, vàng bị chốt lời mạnh

VietTimes -- Thị trường chứng khoán toàn cầu chịu áp lực bán mạnh vào cuối tuần khi các nhà đầu tư tỏ ra bi quan về triển vọng cải cách chính sách tài khóa của Mỹ. Trong khi đó, giá vàng chịu áp lực chốt lời mạnh trong phiên giao dịch rạng sáng nay sau khi đạt đỉnh 3 tuần.
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP)
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP)

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã đạt mức cao lịch sử trong tuần (06/11 - 10/11/2017), khi các nhà đầu tư được khuyến khích bởi sự tăng trưởng vững chắc và đồng bộ của các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Tuy nhiên, thị trường chịu áp lực bán ra mạnh vào cuối tuần, sau khi Thượng viện Mỹ tiết lộ rằng kế hoạch cắt giảm thuế doanh nghiệp sẽ bị trì hoãn tới năm 2019. Các nhà đầu tư nhanh chóng tỏ ra bi quan về triển vọng cải cách chính sách tài khóa của Mỹ, nguyên nhân giúp cho giá cổ phiếu tại Mỹ tăng điểm trong tuần qua.

Chris Rupkey, chuyên gia kinh tế tài chính của Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ Ltd cho rằng người Mỹ đang tỏ ra "bối rối" bởi những đề xuất cắt giảm thuế hiện nay và “sự không chắc chắn của Washington quay trở lại”.

TTCK Mỹ quay đầu giảm điểm, vàng bị chốt lời mạnh ảnh 1Nhà đầu tư đang tỏ ra bi quan về kế hoạch cải cách tài khóa của chính phủ Mỹ (Nguồn: Kitco.com)

Kết thúc phiên, chỉ số S&P 500 giảm 0,1%, xuống còn 2.582,30 điểm và giảm 0,2% trong tuần. Chỉ số Stoxx Europe 600 giảm 0,4% xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần.

Vàng chịu áp lực chốt lời mạnh

Thị trường vàng đã có những diễn biến bất ngờ rạng sáng nay khi giảm mạnh xuống mức 1.274,9 USD/ounce sau khi có lệnh chốt lời lớn lên tới 4 triệu ounce chỉ trong vòng 15 phút.

Giá vàng trong tuần đã có sự tăng giá tốt, chạm đỉnh 3 tuần, sau những biến động địa chính trị tại Arab Saudi và đồng USD suy yếu.

TTCK Mỹ quay đầu giảm điểm, vàng bị chốt lời mạnh ảnh 2Giá vàng chịu áp lực chốt lời mạnh sau khi lập đỉnh 3 tuần (Nguồn: Kitco.com)

Nhà đầu tư tiếp tục theo dõi tình hình biến động ở Trung Đông sau khi Arab Saudi tiến hành cuộc thanh trừng chống tham nhũng. Mối lo ngại xuất phát từ việc niêm phong các tài khoản tại ngân hàng nước ngoài của các cá nhân có liên quan sẽ khiến cho tác động lan rộng ra quy mô toàn cầu.

Thị trường chứng khoán Mỹ và các thị trường lớn như Châu Âu, Nhật Bản cũng có dấu hiệu hạ nhiệt khi nhà đầu tư cảm thấy bất an về sự chắc chắn trong kế hoạch tài khóa của chính phủ Mỹ.

Dòng tiền sẽ tìm đến vàng như là một kênh trú ẩn an toàn và có thể sinh lời trong bối cảnh hiện nay.