T&T Group "bắt tay" KOGAS, SK Group phát triển dự án LNG và hydrogen tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 23/6, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, T&T Group và các đối tác Hàn Quốc đã ký và trao biên bản ghi nhớ hợp tác để phát triển các dự án LNG và hydrogen tại Việt Nam.

Theo đó, T&T Group và Tổng Công ty Khí Hàn Quốc (KOGAS) sẽ hợp tác phát triển các dự án điện khí LNG tại Việt Nam, chuyển đổi các dự án điện than đã có trong Quy hoạch điện VIII sang điện khí LNG theo chủ trương của Chính phủ.

Hai bên cũng sẽ tìm hiểu các cơ hội để tham gia vào các dự án sản xuất hydrogen để đáp ứng nhu cầu tiềm năng cao của các dự án điện đang vận hành thương mại, các dự án điện khác sẽ được phát triển, xây dựng và vận hành trong tương lai gần.

t&t-Group-KOGAS-2.png
Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc T&T Group (thứ ba từ trái sang) và bà Choi Yeon Hye, Tổng Giám đốc KOGAS (thứ tư từ trái sang) trao biên bản ghi nhớ hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc

Bên cạnh đó, T&T Group và KOGAS sẽ cùng nhau phát triển các dự án sử dụng nhiệt lạnh LNG từ các kho cảng LNG tại Việt Nam và kinh doanh chuỗi nhiệt lạnh LNG trên toàn quốc; đồng thời tham gia vào các hoạt động kinh doanh khác liên quan đến LNG.

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch T&T Group cho biết, việc khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng hoá thạch trong nước kết hợp với nhập khẩu sẽ góp phần hiện thực hoá mục tiêu giảm dần tỷ trọng nhiệt điện than, ưu tiên phát triển điện khí trong nước và phát triển các nguồn điện khí LNG với quy mô phù hợp theo đúng tinh thần Quy hoạch điện VIII.

Việc hợp tác với KOGAS sẽ mang lại cho T&T Group những nguồn lực quý báu về kinh nghiệm, kỹ thuật, công nghệ, tài chính… để thực hiện các dự án LNG tại Việt Nam, qua đó góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp đủ điện nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế xã hội”, ông Đỗ Quang Hiển cho hay.

Theo bà Choi Yeon Hye, Tổng Giám đốc KOGAS, biên bản ghi nhớ hợp tác lần này và các dự án năng lượng mà KOGAS và T&T Group đã, đang và sẽ hợp tác trong thời gian tới, không chỉ mang lại sự phát triển cho hai tập đoàn, mà còn đóng góp chung vào sự phát triển bền vững của hai quốc gia.

t&t-Group-KOGAS-1.jpg
Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc T&T Group (bên trái) và bà Choi Yeon Hye (bên phải), Tổng Giám đốc KOGAS ký thoả thuận hợp tác.

Cũng tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, T&T Energy - thành viên của T&T Group và SK E&S - công ty năng lượng thuộc SK Group (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực điện khí LNG.

Theo đó, T&T Energy và SK E&S sẽ hợp tác phát triển kho cảng LNG và nhà máy điện khí phù hợp với định hướng phát triển và các quy định pháp luật của Việt Nam. SK E&S sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm tìm kiếm nguồn tài chính để hỗ trợ triển khai dự án.

t&t-energy-sk-e&s.png
Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ tịch HĐQT T&T Energy (thứ hai từ phải sang) và ông Henry(Hyeongwook) Choo, Chủ tịch SK E&S (ngoài cùng bên trái) trao biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển các dự án điện khí LNG

Cái "bắt tay" giữa T&T Group và hai doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc KOGAS và SK Group không chỉ nhằm hiện thực hóa quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai Chính phủ Việt – Hàn trong lĩnh vực năng lượng, mà còn góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

Trước đó, vào đầu năm 2022, tổ hợp các nhà đầu tư gồm T&T Group, KOGAS, KOSPO và Hanwha (Hàn Quốc) đã chính thức khởi công hợp phần kỹ thuật Dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng (Quảng Trị) giai đoạn I - 1500 MW với tổng vốn đầu tư gần 54.000 tỉ đồng. Theo kế hoạch, dự án sẽ vận hành thương mại vào năm 2026-2027.

KOGAS được thành lập bởi Chính phủ Hàn Quốc vào năm 1983, hiện là đơn vị độc quyền bán buôn khí thiên nhiên tại Hàn Quốc, nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới và có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư, xây dựng và vận hành nhà trạm LNG.

Hiện tại, KOGAS đang vận hành khai thác 6 nhà máy sản xuất khí LNG và 72 bể chứa với tổng dung tích 11,7 triệu m3 trên toàn thế giới./.