TSMC công bố công nghệ mới, chạy đua với Intel để tạo ra con chip nhanh nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – TSMC, nhà cung cấp chính của Nvidia và Apple, cho biết các nhà sản xuất chip AI có thể sẽ là những người đầu tiên áp dụng công nghệ A16 mới của họ thay vì các nhà sản xuất smartphone.

TSMC cho biết công nghệ sản xuất chip mới sẽ được đưa vào sản xuất vào nửa cuối năm 2026 (Ảnh: TSMC)
TSMC cho biết công nghệ sản xuất chip mới sẽ được đưa vào sản xuất vào nửa cuối năm 2026 (Ảnh: TSMC)

Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) vào ngày 24/4 đã cho biết công nghệ sản xuất chip mới có tên “A16” sẽ được đưa vào sản xuất vào nửa cuối năm 2026.

TSMC, nhà sản xuất chip điện toán tiên tiến theo hợp đồng lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chính cho Nvidia và Apple, đã công bố thông tin này tại một hội nghị ở Santa Clara, California, Mỹ. Tại đây, giám đốc điều hành của TSMC cho biết các nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) có thể sẽ là những bên đầu tiên áp dụng công nghệ mới.

Các nhà phân tích cho biết những công nghệ mới được công bố này sẽ đặt ra thách thức lớn cho Intel khi trong tháng 2 hãng công nghệ này tuyên bố họ sẽ sớm vượt qua TSMC trong việc sản xuất chip điện toán nhanh nhất thế giới với công nghệ mới mang tên “14A”.

Dan Hutcheson, phó chủ tịch công ty phân tích TechInsights, nói về tuyên bố của Intel: “Điều này còn gây tranh cãi, tuy nhiên dựa trên các con số tôi không nghĩ họ đang dẫn trước”.

Kevin Zhang, phó chủ tịch cấp cao về phát triển kinh doanh của TSMC, nói với các phóng viên rằng công ty đã phát triển quy trình sản xuất chip A16 mới nhanh hơn dự kiến ​​do nhu cầu từ các công ty chip AI.

Kevin Zhang cho biết, các công ty chip AI “thực sự muốn tối ưu hóa thiết kế của họ để đạt được hiệu suất tối đa mà chúng tôi có”.

Ông cũng cho biết thêm rằng TSMC sẽ không cần sử dụng công cụ in thạch bản “High NA EUV” mới của ASML để chế tạo chip A16. Mặc khác, tuần trước Intel đã tiết lộ kế hoạch trở thành công ty đầu tiên sử dụng những chiếc máy in thạch bản tân tiến này để phát triển công nghệ chip 14A.

Trong khi đó, Kevin Krewell - hiệu trưởng tại TIRIAS Research, cảnh báo rằng cả công nghệ của Intel và TSMC vẫn cần nhiều năm nữa mới có thể hoàn thiện và ứng dụng vào đời sống.

Theo SCMP