Ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10:

TS. Lê Hùng Cường - người đồng hành cùng các doanh nghiệp trên con đường chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Năm 2014, sau gần 10 năm học tập và tu nghiệp tại Pháp, ông Lê Hùng Cường hồi hương và đầu quân cho FPT. Tại đây, chàng trai sinh năm 1981 đã và đang đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp Việt trên tiến trình chuyển đổi số.

TS. Lê Hùng Cường - người đồng hành cùng các doanh nghiệp trên con đường chuyển đổi số

Gần 10 năm học tập và làm việc tại Pháp, TS. Lê Hùng Cường từng đảm nhận nhiều trọng trách trong viện nghiên cứu và các doanh nghiệp công nghệ.

Ông từng phụ trách bộ phận phát triển bằng sáng chế quốc tế trong công nghệ thông tin, với trọng tâm là lĩnh vực lưu trữ dữ liệu phân tán. Hiện, giải pháp này vẫn đang được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu. Cũng trong khoảng thời gian này, ông có 8 bài báo nghiên cứu được xuất bản và trình bày trong các hội nghị uy tín trên thế giới.

Hồi hương năm 2014, ông Cường gia nhập FPT và trở thành người tiên phong phát triển các mảng công nghệ mới. Tại đây, ông được ví như 'tay săn cá voi' cự phách, mở ra nhiều cơ hội lớn về kinh doanh lẫn công nghệ cho tập đoàn.

Làn sóng chuyển đổi số trên thế giới lan tỏa mạnh mẽ tới Việt Nam và FPT - tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam - đã trở thành tiên phong chuyển đổi số toàn diện.

Các dự án Chuyển đổi số cho FPT và các công ty thành viên, phát triển năng lực số cho hàng chục ngàn nhân sự FPT đã được ông Cường bỏ nhiều tâm huyết xây dựng và quản lý, thu về lợi ích hàng trăm tỷ ngay giai đoạn 2 năm đầu trong quá trình chuyển đổi số.

Sinh năm 1981, ông Cường là điển hình của người tuổi Dậu, với tính cách mạnh mẽ, dũng cảm, năng động, nhiệt tình và thân thiện. Người tuổi Dậu thường có nhiều bạn bè, có tính cách quảng giao, luôn sôi nổi, tràn đầy năng lượng sống. Tuổi Dậu cũng có tinh thần trách nhiệm cao, tính cách ngay thẳng, dám nói dám làm. Ông Cường đã mang tất cả tính cách, tri thức và nhiệt huyết của mình để góp phần đem lại những thành tựu cho FPT Digital nói riêng và FPT nói chung trong thời gian qua.

Với kinh nghiệm dày dặn gần 20 năm trong lĩnh vực quản trị kinh doanh và kiến trúc hệ thống công nghệ, TS. Lê Hùng Cường là một trong những người đầu tiên xây dựng nên mảnh ghép quan trọng nhất của hệ sinh thái FPT, đó là Tư vấn Chuyển đổi số toàn diện. Mảnh ghép này nhanh chóng trở thành một công ty thành viên của tập đoàn với tên FPT Digital.

Đúc kết từ hơn 35 năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin của FPT cùng thực tiễn triển khai chuyển đổi số tại nhiều doanh nghiệp hàng đầu thế giới và được hiệu chỉnh cho phù hợp với các doanh nghiệp Việt Nam, FPT Digital đã xây dựng phương pháp luận Chuyển đổi số FPT Digital Kaizen, là phương pháp tiếp cận giúp thấu hiểu tầm nhìn và mục tiêu của doanh nghiệp để xây dựng một lộ trình chuyển đổi số tổng thể và phù hợp nguồn lực nhất.

Là một lãnh đạo luôn theo sát từng bước chuyển đổi của khách hàng, TS. Lê Hùng Cường trở thành người đồng hành cùng doanh nghiệp trên con đường chuyển đổi số thành công. Tiêu biểu có thể kể tới là dự án tư vấn chuyển đổi số toàn diện cho "Vua tôm" Minh Phú; Tập đoàn văn phòng phẩm Thiên Long; Công ty Đông dược số 1 Việt Nam - Traphaco; Các doanh nghiệp Dầu khí lớn nhất Việt Nam như Vietsopetro, PVFCCO, Petrolimex,...

Bên cạnh đó, ông cũng là diễn giả quen thuộc trong các hội nghị quốc tế cấp cao và các hội thảo về chuyển đổi số tại Việt Nam nhằm giúp các doanh nghiệp có thêm góc nhìn khi họ bắt tay xây dựng tầm nhìn và lộ trình chuyển đổi số.

Le Hung Cuong 4.jpg

Là chiến lược gia dẫn dắt lộ trình chuyển đổi số, TS. Lê Hùng Cường thường chia sẻ nhiều về những điều doanh nghiệp cần lưu ý nhất khi họ bước vào chuyển đổi số toàn diện. Với ông, điểm quan trọng nhất trong việc thực thi Chuyển đổi số là tính phù hợp vì mỗi doanh nghiệp có quy mô, nền tảng tài chính, hoạt động kinh doanh, con người vận hành khác nhau nên cần có những chương trình Chuyển đổi số riêng và phù hợp với từng doanh nghiệp.

Khi tư vấn các doanh nghiệp, ông luôn giúp họ hành động theo những nguyên tắc như “Chiến lược nghĩ lớn – Khởi động thông minh – Nhân rộng thần tốc”; Đầu tư ngân sách có tính dài hạn; Ưu tiên hành động và tìm kiếm các giải pháp số phù hợp hay Đào tạo liên tục nguồn nhân lực số,..., từ đó định hình được những bước đầu chính xác, đảm bảo sự thành công của chương trình chuyển đổi số.

Ở tuổi 42, TS. Lê Hùng Cường còn một chặng đường dài phía trước để chinh phục những nấc thang mới trong sự nghiệp. Khi được hỏi ông ước muốn gì vào lúc này, TS Lê Hùng Cường mỉm cười và chia sẻ: “Tôi mong FPT Digital có thể trở thành bệ phóng để có nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Việt Nam vươn tầm thế giới”./.

Nhân dịp Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, TS. Lê Hùng Cường đã có những chia sẻ với các doanh nhân - những người đang chèo lái doanh nghiệp vượt qua những khó khăn để đi tới thành công:

“Tôi luôn có lòng ngưỡng mộ với các doanh nhân, những người chịu áp lực lớn, những người đứng mũi chịu sào giúp cho doanh nghiệp phát triển và trường tồn. Tôi thấu hiểu những lo lắng hàng ngày của các doanh nhân về doanh thu, về lợi nhuận, về hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, các anh chị doanh nhân hãy dành thời gian quý báu tìm hiểu về Chuyển đổi số, cũng như những giá trị của chuyển đổi số có thể mang lại cho doanh nghiệp. Việc các anh chị ưu tiên quan tâm đến Chuyển đổi số sẽ là yếu tố tiên quyết để thúc đẩy chuyển đổi số thành công.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân. Chuyển đổi số là hành trình dài đầy chông gai nhưng sẽ mang lại kết quả và lợi thế khác biệt cho doanh nghiệp.

Xin chúc các anh chị doanh nhân vững bước và thành công!"