Truy lùng trợ giảng bắn chết giáo sư ở ĐH Mỹ

Ngày 15-9, cảnh sát Mỹ mở cuộc săn lùng gắt gao một trợ giảng bị tình nghi đã xả súng bắn chết một giáo sư tại Trường ĐH Delta State thuộc bang Mississippi.
Nghi can Shannon Lamb - Ảnh: Reuters
Nghi can Shannon Lamb - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, nhà chức trách thành phố Jackson, thủ phủ bang Mississippi, thông báo đang truy lùng trợ giảng địa lý và xã hội học Shannon Lamb, 45 tuổi, vì có dính líu đến vụ sát hại giáo sư sử học Ethan Schmidt của ĐH Delta State.

Lamb bị xem là “có vũ khí và cực kỳ nguy hiểm”.

Hiện cảnh sát đang phong tỏa toàn bộ ĐH Delta State tại thị trấn Cleveland, cách thành phố Jackson khoảng 200km, để tìm kiếm nghi can Lamb. Ban giám hiệu cảnh báo sinh viên nên ở trong ký túc xá, tránh đứng ở cửa sổ. Các buổi học đều bị hủy.

Trong khi đó, cảnh sát thị trấn Gautier, cách ĐH Delta State khoảng 500km, cho biết cũng đang điều tra vụ một phụ nữ bị bắn chết trong nhà của Lamb. Báo chí địa phương đưa tin người phụ nữ có tên Amy Prentiss trước đó cùng chung sống với Lamb.

Cảnh sát cho rằng Lamb cũng chính là hung thủ sát hại nữ nạn nhân này rồi lái xe vượt 500km tới ĐH Delta State để gây án. Nguồn tin CBS cho biết cảnh sát đã liên lạc được với Lamb. Khi đó hắn khẳng định: “Tôi sẽ không chấp nhận ngồi tù”.

Nghi can Lamb lấy bằng tiến sĩ ở ĐH Delta State hồi năm ngoái. Hắn từng lấy bằng cử nhân và thạc sĩ cũng ở đại học này rồi vào làm việc chính thức hồi năm 2009. Lamb có tên trong danh sách các đồng nghiệp mà giáo sư Schmidt cảm ơn trong một cuốn sách ông xuất bản năm 2014.

Các giáo viên ĐH Delta State đều cho biết họ choáng váng trước tin giáo sư Schmidt bị bắn chết. Đây là vụ xả súng trường học mới nhất tại Mỹ trong thời gian qua. Trước đó, hàng loạt vụ xả súng chết người đã xảy ra tại Trường cao đẳng Sacramento City ở California, ĐH Southern tại Texas và ĐH Savannah State thuộc Georgia.  

NGUYỆT PHƯƠNG theo Tuổi Trẻ