Trường ĐH Y Hà Nội và ĐH Bách khoa Hà Nội ký kết hợp tác trong chuyển đổi số và KH&CN sức khỏe

VietTimes – Lần đầu tiên, hai trường đại học hàng đầu ở Việt Nam ký kết hợp tác trong ứng dụng chuyển đổi số và hợp tác toàn diện về KH&CN sức khỏe, nhằm tạo bước đột phá trong quản trị đại học, trong phát triển nghiên cứu công nghệ và đổi mới sáng tạo lĩnh vực KH&CN sức khỏe.

Trường ĐHYHN và ĐHBKHN ký kết hợp tác trong ứng dụng chuyển đổi số và hợp tác toàn diện về KH&CN sức khỏe với sự chứng kiến của Hội đồng Trường ĐHYHN và Ban Giám hiệu Trường ĐHYHN, Trưởng ĐHBKHN.

Trường ĐHYHN và ĐHBKHN ký kết hợp tác trong ứng dụng chuyển đổi số và hợp tác toàn diện về KH&CN sức khỏe với sự chứng kiến của Hội đồng Trường ĐHYHN và Ban Giám hiệu Trường ĐHYHN, Trưởng ĐHBKHN.

Chiều nay, 18/5, Trường Đại học Y Hà Nội (ĐHYHN) và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBKHN) đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong chuyển đổi số và lĩnh vực KH&CN và sức khỏe.

Dự lễ ký kết có GS. TS. Tạ Thành Văn – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHYHN; GS. TS. Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường ĐHYHN; PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng - Hiệu trưởng Trường ĐHBKHN; Ban Giám hiệu của trường ĐHYHN và ĐHBKHN; đại diện Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Bộ KH&CN.

Hai trường hợp tác với mục tiêu cùng nhau hỗ trợ triển khai chuyển đổi số trong quản trị đại học và xây dựng mô hình hợp tác về đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực KH&CN sức khoẻ, từ đó nâng cao vị thế của hai Trường về giáo dục đại học tại Việt Nam và trên thế giới.

Về chuyển đổi số, Trường ĐHBKHN sẽ chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống quản trị đại học trực tuyến eHUST, đồng thời hỗ trợ triển khai nội dung, cách thức và lộ trình chuyển đổi số tại Trường ĐHYHN.

eHUST là Hệ thống Quản trị đại học trực tuyến của Trường ĐHBKHN được ra mắt vào năm 2021. Đây là một hệ sinh thái trên hệ thống số phục vụ cho mọi đối tượng liên quan bao gồm cán bộ, giảng viên, sinh viên, phụ huynh, cựu sinh viên và đối tác của Nhà trường. Các ứng dụng sẽ hướng đến cung cấp mọi dịch vụ liên quan trong hoạt động quản lý, điều hành, giảng dạy, học tập, đời sống, hợp tác và thông tin…

Những thế mạnh Trường ĐHBKHN đang nghiên cứu để có thể hợp tác với Trường ĐHYHN:

-Công nghệ và Thiết bị y sinh: Nghiên cứu phát triển các loại vật liệu, cảm biến, test kit, thiết bị và hệ thống dùng trong chăm sóc sức khỏe, sàng lọc, theo dõi, chẩn đoán và điều trị bệnh

-Phần mềm y tế: Nghiên cứu xây dựng và phát triển các mềm mềm dùng trong y tế phục vụ công tác quản lý, phân tích và xử lý dữ liệu để dự báo, gợi ý, tiên lượng bệnh tật

Bên cạnh đó, các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ kỹ thuật qua các khóa học ngắn hạn về công nghệ thông tin, quản trị mạng, khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo... sẽ được thực hiện để bổ sung các kiến thức chuyên môn phục vụ chuyển đổi số.

Về đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực KH&CN sức khỏe, hai bên thống nhất đẩy mạnh các chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên, học viên cao học, và nghiên cứu sinh trong quá trình thực tập, thực hành, khảo sát số liệu.

Để bắt kịp với nhu cầu của xã hội, các chương trình đào tạo mới có tính chất liên ngành và các chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn sẽ được hai bên phối hợp biên soạn và xuất bản các giáo trình, tài liệu tham khảo.

Đặc biệt, hai Trường đại học sẽ chú trọng thành lập các nhóm nghiên cứu mạnh để cùng phối hợp thực hiện những đề tài, dự án nghiên cứu khoa học liên ngành, có ý nghĩa thực tiễn. Những công bố khoa học và tài sản trí tuệ này là tiền đề vững chắc cho sự ra đời của những ứng dụng được chuyển giao công nghệ và đi vào đời sống.

Trường ĐH Y Hà Nội và ĐH Bách khoa Hà Nội ký kết hợp tác trong chuyển đổi số và KH&CN sức khỏe ảnh 1

Lãnh đạo Trường ĐHYHN dự lễ ký kết

Tại buổi lễ, TS.Phạm Xuân Viết - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế - tin tưởng hợp tác giữa hai trường sẽ mang lại hiệu quả thiết thực và là hợp tác đáng khuyến khích, mở ra cơ hội mới cho cả hai bên, góp phần tận dụng và phát huy tối ưu thế mạnh đa ngành, đa lĩnh vực giữa hai trường đại học trọng điểm của cả nước.

Được biết, hai trường sẽ phối hợp xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể và cùng đánh giá quá trình hợp tác theo định kỳ hàng năm.

PGS. TS. Huỳnh Quyết Thắng - Hiệu trưởng Trường ĐHBKHN - cho biết, liên kết hợp tác giữa hai Trường ĐHBKHN và ĐHYHN sẽ phát huy thế mạnh của từng trường, tạo ra đột phá trong quản trị đại học, trong phát triển nghiên cứu công nghệ và đổi mới sáng tạo - lĩnh vực KH&CN sức khỏe, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội.

Trường ĐH Y Hà Nội và ĐH Bách khoa Hà Nội ký kết hợp tác trong chuyển đổi số và KH&CN sức khỏe ảnh 2
Ký kết hợp tác trong ứng dụng chuyển đổi số và hợp tác toàn diện về KH&CN sức khỏe giữa Trường ĐHYHN và ĐHBKHN

“Nhà trường xác định 4 định hướng KHCN ưu tiên phát triển giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng 2030: Công nghệ dữ liệu và hệ thống thông minh; Năng lượng và môi trường bền vững; Vật liệu mới; Khoa học và Công nghệ sức khỏe.” Với các định hướng như vậy, ký kết hợp tác chiến lược toàn diện với Trường ĐHYHN trong chuyển đổi số trong quản trị đại học, trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực KH&CN sức khỏe là một sáng kiến hay, là giải pháp rất có giá trị vì sự phát triển của hai trường”.