Trung tâm xử lý tin giả đề nghị cộng đồng mạng không chia sẻ câu chuyện “bác sĩ Khoa”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước thông tin “bác sĩ tên Khoa rút ống thở của mẹ để nhường cho sản phụ song sinh” gây dậy sóng mạng xã hội, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) đã vào cuộc xử lý, khẳng định đây là tin giả.
Trung tâm xử lý tin giả đề nghị cộng đồng mạng không chia sẻ câu chuyện “bác sĩ Khoa” ảnh 1

Ảnh: VAFC.

Theo đó, đơn vị thuộc Cục Phát hành, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT đã gắn nhãn tin giả, đồng thời phát cảnh báo, khuyến cáo người dùng mạng xã hội Việt Nam tuyệt đối không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng.

Trước đó, ngày 7/8, mạng xã hội lan truyền câu chuyện cảm động về một bác sĩ tên Khoa được cho là đã nhường máy thở của mẹ đẻ cho một sản phụ song sinh đang cần máy thở. Qua xác minh từ các cơ quan chức năng có liên quan của TP.HCM và các nguồn tin, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam khẳng định nội dung thông tin nêu trên là tin giả. Hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội về hai em bé song sinh được cho là con của sản phụ được nhường máy thở là ảnh cũ, được chỉnh sửa từ ảnh gốc chụp tại bệnh viện Từ Dũ, do tài khoản Facebook Cao Hữu Thỉnh đăng lên vào ngày 21/7, không phải ảnh chụp ngày 7/8 như mạng xã hội chia sẻ.

Trung tâm xử lý tin giả đề nghị cộng đồng mạng không chia sẻ câu chuyện “bác sĩ Khoa” ảnh 2

Ảnh: VAFC.

Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam nhấn mạnh: “Một câu chuyện cảm động được nhiều tài khoản facebook lan truyền, coi bác sĩ Khoa như người truyền cảm hứng nhưng lại là câu chuyện giả dối, làm giảm đi ý nghĩa của những điều tốt đẹp trên thực tế đang được biết bao bác sĩ và các lực lượng phòng chống dịch âm thầm làm”.

Cùng với đó, VAFC đưa ra khuyến cáo: “Cộng đồng mạng, nhất là các phóng viên không chia sẻ trên mạng xã hội nội dung chưa được kiểm chứng. Hãy cùng nhau thực hiện tốt Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội và quy tắc đạo đức người làm báo khi tham gia mạng xã hội”.

Gần đây, tình trạng phát tán tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch COVID-19 có dấu hiệu gia tăng. Bộ TT&TT đã đề nghị các cơ quan chức năng tích cực vào cuộc nhằm phát hiện, xử lý, ngăn chặn tin giả, tin sai sự thật. Đồng thời, các đơn vị cần xử lý nghiêm trường hợp vi phạm trên không gian mạng.