Trung Quốc yêu cầu ông chủ Evergrande sử dụng tài sản ròng cá nhân 7,8 tỉ USD để trả nợ của công ty

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giới chức Bắc Kinh yêu cầu tỉ phú Hứa Gia Ấn sử dụng khối tài sản ròng cá nhân hiện trị giá khoảng 7,8 tỉ USD để hạ nhiệt cuộc khủng hoảng nợ ngày càng trầm trọng của Evergrande.
Bắc Kinh yêu cầu ông Hứa Gia Ấn tự bỏ tiền túi để trả nợ cho Evergrande.
Bắc Kinh yêu cầu ông Hứa Gia Ấn tự bỏ tiền túi để trả nợ cho Evergrande.

Ngày 26/10, nguồn tin của Bloomberg cho biết chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu ông Hứa Gia Ấn, người sáng lập Tập đoàn Evergrande, sử dụng tài sản cá nhân của mình để giảm bớt cuộc khủng hoảng nợ ngày càng trầm trọng của tập đoàn.

Các nguồn tin cho biết, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra chỉ thị cho ông Hứa Gia Ấn sau khi Tập đoàn Evergrande lỡ hạn thanh toán lãi trái phiếu coupon bằng đồng USD đầu tiên vào ngày 23/9.

Trong động thái khác, chính phủ đang giám sát các tài khoản ngân hàng của Evergrande để đảm bảo nguồn tiền được sử dụng để hoàn thành các dự án nhà ở chưa hoàn thành thay vì được sử dụng để trả cho các chủ nợ. Evergrande vẫn chưa hoàn thành nhà cho 1,6 triệu người mua đã đặt cọc.

Với quyết định yêu cầu ông Hứa tự bỏ tiền cá nhân để xoay khoản nợ cho Evergrande, dường như chính quyền Bắc Kinh vẫn chưa sẵn sàng giải cứu cho tập đoàn bất động sản khổng lồ này mặc dù quả bom nợ nổ chậm có thể khiến tâm lý thị trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tỉ phú Hứa Gia Ấn

Tỉ phú Hứa Gia Ấn

Theo Bloomberg, vẫn chưa rõ liệu khối tài sản của ông Hứa Gia Ấn có đủ lớn và khả năng thanh khoản của ông có đủ mạnh để giảm thiểu phần nào khoản nợ khổng lồ của Evergrande hay không. Tính đến tháng 6/2021, khoản nợ của Evergrande đã tăng lên hơn 300 tỉ USD.

Theo ước tính của Bloomberg Billionaires Index, tài sản ròng của ông Hứa đã giảm từ 42 tỉ USD vào thời điểm đỉnh cao năm 2017 xuống còn khoảng 7,8 tỉ USD. Nhưng con số này không hoàn toàn chắc chắn.

Phần lớn tài sản được biết đến của ông Hứa đến từ cổ phần kiểm soát của ông tại Evergrande và cổ tức tiền mặt mà ông nhận từ công ty kể từ khi Evergrande được niêm yết tại Hồng Kông vào năm 2009. Theo tính toán của Bloomberg, ông Hứa đã bỏ túi xấp xỉ 8 tỉ USD trong 10 năm qua nhờ khoản thưởng hậu hĩnh của Evergrande, vẫn chưa biết ông Hứa Gia Ấn tái đầu tư những khoản cổ tức này như thế nào.

Tuần trước, Evergrande đã thoát vỡ nợ vào phút chót khi trả lãi trái phiếu khoảng 83,5 triệu USD cho các trái chủ trước khi hết thời gian ân hạn ngày 23/10 (không rõ nguồn tiền từ đâu).

Tuy nhiên, chỉ còn 2 ngày nữa (ngày 29/10), Evergrande sẽ đối mặt với bài toán khác khi đến hạn thanh toán lãi cho đợt trái phiếu coupon bằng đồng USD tiếp theo. Đến năm 2022, một núi nợ khổng lồ sẽ ập vào tỉ phú Hứa với khoảng 7,4 tỉ USD trái phiếu trong và ngoài nước đến ngày đáo hạn.

Ngày 27/10, Viện nghiên cứu Hurun đã công bố danh sách người giàu nhất Trung Quốc, theo đó, vị trí của ông Hứa Gia Ấn đã lao dốc không phanh. Ông chủ của Evergrande, người từng đứng trên “ngai vàng” người giàu nhất năm 2017, là doanh nhân có khối tài sản giảm nhiều nhất trong danh sách theo sau bởi Jack Ma, từ vị trí thứ 5 năm ngoái xuống vị trí thứ 70 năm nay.

Từ giữa năm nay, ngành bất động sản Trung Quốc sa sút, trong danh sách của Hurun, phong độ của các ông trùm bất động sản cũng ảm đạm. Viện nghiên cứu Hurun cho biết: "Lần đầu tiên, không có doanh nhân nào trong lĩnh vực bất động sản lọt vào top 10."

Khi ngành bất động sản tạm biệt kỷ nguyên lợi nhuận khổng lồ, huyền thoại "làm giàu" của các ông trùm bất động sản cũng không còn dễ dàng như trước.

Theo Bloomberg