Trung Quốc thử nghiệm robot AI chăm sóc phôi thai trong tử cung nhân tạo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Robot AI chăm sóc phôi thai trong tử cung nhân tạo là một giải pháp khi tỷ lệ sinh gần đây của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong sáu thập kỷ.
Ảnh: Yahoo
Ảnh: Yahoo
Ảnh: Yahoo

Ảnh: Yahoo

Robot AI đang được phát triển như một giải pháp tiềm năng cho các vấn đề gia tăng dân số ở quốc gia đông dân nhất thế giới, với tỷ lệ sinh gần đây đã giảm xuống mức thấp nhất trong sáu thập kỷ.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ và Kỹ thuật Y sinh Tô Châu ở tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc đã phát triển robot có thể quan sát, ghi chép và điều chỉnh thủ công lượng carbon dioxide, dinh dưỡng và các đầu vào môi trường khác nhằm chăm sóc phôi thai phát triển thành bào thai trong một tử cung nhân tạo.

Trong nghiên cứu được bình duyệt nội bộ đăng trên tạp chí Journal of Biomedical Engineering, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết AI Nanny hiện có thể chăm sóc phôi thai của phần lớn các loài động vật.

Tuy nhiên, “vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được giải đáp về sinh lý học của quá trình phát triển phôi điển hình của con người”, bài báo cho biết thêm rằng công nghệ này sẽ “không chỉ giúp hiểu thêm về nguồn gốc của sự sống và sự phát triển phôi thai của con người, mà còn cung cấp cơ sở lý thuyết để lý giải dị tật bẩm sinh và các vấn đề sức khỏe sinh sản lớn khác. ”

Theo SCMP, hệ thống này cho phép thai nhi phát triển an toàn và hiệu quả hơn so với điều kiện tự nhiên trong tử cung của phụ nữ.

Theo mô tả của nhóm nghiên cứu tại Viện Kỹ thuật y sinh và công nghệ Tô Châu thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, trong tử cung nhân tạo hay còn gọi là “thiết bị nuôi cấy phôi dài hạn”, các phôi thai sẽ được đặt trong các khối chứa đầy chất lỏng dinh dưỡng để phát triển.

Trước đây, các nhà khoa học phải tự theo dõi và điều chỉnh hoạt động của tử cung nhân tạo này. Nhưng với AI Nanny, hệ thống sẽ theo dõi các phôi thai xuyên suốt bằng các cảm biến, máy ảnh có thể cho ra những bức ảnh vô cùng rõ nét. Hệ thống có thể điều chỉnh nhiệt độ, lượng carbon dioxide, nước và dinh dưỡng theo thời gian thực. Nó cũng có khả năng phát hiện các phôi thai phát triển bất thường hoặc chết để loại bỏ kịp thời.

Mặc dù các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã chứng minh rằng công nghệ này có thể được sử dụng một cách an toàn cho sự phát triển của phôi thai, nhưng công nghệ này vẫn gặp trở ngại về pháp lý. Nhiều nơi trên thế giới cấm nghiên cứu phôi thai người trên 2 tuần tuổi. Tại Trung Quốc, việc mang thai hộ bị cấm trong khi công nghệ tử cung nhân tạo về cơ bản biến bệnh viện thành người mang thai hộ.

Theo SCMP, Yahoo