Trung Quốc phong tỏa thành phố Thâm Quyến sau khi số ca nhiễm Covid- 19 tăng mạnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, cuối tuần qua, chính quyền Thâm Quyến (Trung Quốc) ra lệnh phong tỏa thành phố trong vòng 1 tuần.
Người dân Thẩm Quyến xếp hàng chờ xét nghiệm Covid- 19 ngày 14-3-Ảnh: AFP
Người dân Thẩm Quyến xếp hàng chờ xét nghiệm Covid- 19 ngày 14-3-Ảnh: AFP

Thâm Quyến được mệnh danh là “Thung lũng Silicon của Trung Quốc” với 17 triệu dân, là trụ sở của nhiều hãng công nghệ lớn như Tencent, Huawei.

Theo Hãng tin AFP, chính quyền thành phố này đã yêu cầu tất cả người dân ở nhà, sau khi ghi nhận 66 ca nhiễm COVID-19 trong ngày 13-3.

Theo đó, việc phong tỏa và đình chỉ các hoạt động giao thông công cộng sẽ kéo dài đến ngày 20-3. Thâm Quyến sẽ tiến hành 3 vòng xét nghiệm Covid- 19, những người lao động không thiết yếu phải làm việc tại nhà và chỉ được ra khỏi nhà nếu cần mua nhu yếu phẩm.

Trước đó, lệnh phong tỏa chỉ áp dụng đối với khu thương mại trung tâm của thành phố.

"Nếu các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát không được thực thi quyết liệt và kịp thời, rất dễ xảy ra nguy cơ lây lan dịch bệnh diện rộng trong cộng đồng", quan chức y tế thành phố Thâm Quyến cho hay.

Lệnh phong tỏa được công bố sau khi Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết nước này ghi nhận 3.393 ca Covid-19 mới, cao hơn hai lần so với hôm qua và là mức tăng hàng ngày cao nhất kể từ tháng 2/2020. Ba tuần trước, Trung Quốc ghi nhận chưa đến 100 ca/ngày.

Biến chủng Omicrin và Delta bùng phát khiến cho hơn 20 tỉnh, thành phố bị phong tỏa.

Hàng trăm khu dân cư ở thành phố Cát Lâm thuộc tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc, đã bị phong tỏa. Tính đến hôm nay, thành phố ghi nhận hơn 500 ca nhiễm biến chủng Omicron. Nhiều thành phố lân cận cũng bị phong tỏa.