Trung Quốc lần đầu tiên tiết lộ hình ảnh thử nghiệm thành công UAV tàng hình bí mật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 27/2, trang weibo "CCTV Military" đã công bố video về chuyến bay thành công đầu tiên của máy bay trinh sát không người lái tàng hình “Thiên Ưng” (Tianying) do Trung Quốc chế tạo.

Chiếc Thiên Ưng hạ cánh sau chuyến bay thử thành công (Ảnh: NetEasy).
Chiếc Thiên Ưng hạ cánh sau chuyến bay thử thành công (Ảnh: NetEasy).

"CCTV Military" tiết lộ, chiếc UAV tàng hình này đã thực hiện chuyến bay thành công đầu tiên vào tháng 11/2017, nhưng đây là lần đầu tiên video về chuyến bay này được công khai.

Theo tạp chí "Kiến thức hàng không", Thiên Ưng (hay Skyhawk) được định vị là máy bay không người lái chủ yếu được sử dụng để chiến đấu và trinh sát thâm nhập chiến dịch chiến thuật. Nó sử dụng bố cục cánh bay và có các đặc tính kỹ thuật như khả năng tàng hình cao, bay ở độ cao lớn, tốc độ cao và thời gian bay lâu. Từ khi bắt đầu nghiên cứu đến chuyến bay đầu tiên của nó, đội ngũ kỹ thuật liên quan đã đột phá thành công các công nghệ chủ chốt như bố cục tổng thể, khả năng điều khiển, động cơ, kết cấu và vật liệu của cánh bay không đuôi có diện tích lớn.Đ

Video về chuyến bay thử nghiệm thành công của UAV Thiên Ưng vừa được công bố
(Nguồn: CCTV Military)

Chuyến bay đầu tiên của Thiên Ưng cách nay đã 6 năm; theo truyền thông Trung Quốc, trong thời gian này, nhóm R&D đã tiếp tục thử nghiệm và cải tiến, đưa nó trở thành "người dẫn đầu" trong các loại UAV tương tự trên toàn thế giới.

Guangming.com từng viết một bài báo nói rằng UAV Thiên Ưng có trọng lượng cất cánh tối đa là 3 tấn và có "tầm nhìn" phi thường. Sau nhiều năm thử nghiệm và cải tiến, UAV Thiên Ưng đã thể hiện khả năng vượt trội trong việc tiến hành xâm nhập hoặc tiếp cận các mục tiêu quan trọng để trinh sát chiến dịch chiến thuật trong môi trường chiến trường có mối đe dọa cao.

ong-ma-hong-trung-5369.png
Tổng công trình sư Mã Hồng Trung bên cạnh chiếc Thiên Ưng (Ảnh: NetEasy).

Tổng công trình sư thiết kế Thiên Ưng, ông Mã Hồng Trung (Ma Hongzhong) cho biết, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ máy bay không người lái tàng hình sẽ có tác động sâu sắc đến phương thức chiến tranh. Cách bố trí cánh bay của Thiên Ưng làm giảm đáng kể bề mặt phản xạ radar và có nền tảng tốt hơn về hiệu quả tàng hình so với máy bay có bố cục thông thường. So với các máy bay không người lái cùng loại của nước ngoài, hiệu suất tổng thể của Thiên Ưng đã đạt đến trình độ tiên tiến quốc tế, phù hợp với xu hướng phát triển của máy bay không người lái và một số đặc điểm của các cuộc chiến tranh trong tương lai.

The Paper cũng đăng bài viết cho rằng, trong chiến tranh thông tin, việc thu thập thông tin rất quan trọng. Để có được thông tin chiến trường, UAV phải có đủ khả năng nắm được các thông tin về kẻ thù, tức là nó phải có khả năng đột phá xâm nhập vào chiến trường, có thể liên tục thực hiện nhiệm vụ trên chiến trường và có khả năng truyền về những thông tin phát hiện được.

mo-hinh-thien-ung-4709.jpg
Mô hình UAV Thiên Ưng (Ảnh: Thepaper).

Thu thập thông tin tình báo trong hệ thống đối đầu nghiêm ngặt và môi trường có mối đe dọa cao là công dụng cơ bản nhất mà UAV Thiên Ưng đã có được. Ông cho biết: “Vì vậy, chúng tôi đã kết hợp các đặc điểm khả năng tàng hình, bố trí cánh bay, khả năng bay ở độ cao và bay tốc độ lớn để phát triển Thiên Ưng có thể thực hiện các nhiệm vụ trong môi trường có độ rủi ro cao. Xét từ góc độ sử dụng, nếu tất cả các chỉ tiêu đều được thực hiện mức cao, hoàn toàn phụ thuộc vào máy bay và tải trọng của nó, máy bay không người lái phải được chế tạo với kích thước lớn và trọng lượng nặng, điều này sẽ gây áp lực lớn cho việc sử dụng máy bay không người lái trong chiến đấu. Do đó để UAV có thể bay vào được chiến trường có độ rủi ro cao và tiếp cận mục tiêu trinh sát, chúng tôi đã giảm bớt yêu cầu về thiết bị làm nhiệm vụ. Phương án mà chúng tôi đang đề xuất hiện nay là kết quả của một thiết kế toàn diện nhiều chuyên ngành."

thien-ung-duoc-trung-bay-9100.jpg
UAV Thiên Ưng trưng bày tại Triển lãm HKQT Chu Hải năm 2018 (Ảnh:Thepaper).

Mã Hồng Trung nói: “Hiện nay, Thiên Ưng là loại UAV chủ yếu được sử dụng cho nhiệm vụ thâm nhập trinh sát chiến dịch chiến thuật, đóng vai trò là nút trinh sát đầu cuối trong chuỗi liên kết tấn công. Tuy nhiên, cũng có thể phát triển nó thành mẫu UAV có khả năng tích hợp cả trinh sát và tấn công."

Theo Baidu, Thiên Ưng được trưng bày lần đầu tiên tại Triển lãm Hàng không quốc tế Chu Hải năm 2018; có chiều dài 9,85m, sải cánh 18m, cao 2,5m; trọng lượng cất cánh lớn nhất 1,5 tấn, tải trọng lớn nhất 370kg; thời gian bay liên tục 40 giờ, trần bay cao nhất 7.500m, tốc độ lớn nhất 200km/h; độ cao bay tuần tra 3000-7000m; chiều dài đường băng cất hạ cánh cần thiết 650m.

Theo NetEasy