Trung Quốc ra mắt UAV tự sát tầm xa, tương tự drone Harpy của Israel và Shahed-136 của Iran

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tại Triển lãm Quốc phòng Thế giới 2024 ở Riyadh, thủ đô Arab Saudi từ ngày 4 đến ngày 8/2/2024, Trung Quốc giới thiệu nguyên mẫu máy bay không người lái (UAV) tự sát tầm xa, đạn lượn thông minh chống radar ASN-301.

ASN-301, còn được gọi là Máy bay không người lái (UAV), có cấu trúc tương tự như hệ thống UAS Harpy của Công ty Hàng không Vũ trụ Israel (IAI), được Trung Quốc mua vào những năm 1990. Những so sánh sâu hơn về các tính năng kỹ chiến thuật và mục đích thiết kế cho thấy, vũ khí tương tự như drone tấn công Shahed-136 do Iran sản xuất, cho thấy một dòng sản phẩm chung đang được phát triển trên nền tảng loại đạn lượn thông minh rất thành công này. Nguyên mẫu gây nên một làn sóng bình luận về nguồn gốc của công nghệ và ý nghĩa của mô hình Shahed-136 đối với cán cân lực lượng quân sự toàn cầu.

dronekamikazetrungquoc-4536.jpg
dronekamikazetrungquoc01-5915.jpg
dronekamikazetrungquoc02-1242.jpg
Máy bay không người lái chống radar Trung Quốc ASN-301. Ảnh Militarydrones

Được thiết kế như một phương tiện bay cánh tam giác, trang bị động cơ đẩy một cánh quạt, cấu ​​trúc của ASN-301 tương tự như Harpy. Chức năng nhiệm vụ chính của drone là bí mật xâm nhập không phận đối phương, bay lượn cho đến khi phát hiện được tín hiệu radar. Sau khi khóa được nguồn phát xung radar, ASN-301 tiếp cận mục tiêu và thực hiện đòn tấn công chính xác. Tính năng chiến thuật này giúp ASN-301 trở thành một vũ khí đáng gờm, cho phép vô hiệu hóa các hệ thống phòng không sử dụng radar hoặc các loại vũ khí khác có trang bị radar.

Mặc dù có những điểm tương đồng với Harpy nhưng ASN-301 lại có những thông số kỹ thuật khác biệt. Drone có trọng lượng 135 kg, có chiều dài 2,5 mét, nhỏ gọn hơn so với Harpy, có chiều dài 2,7 mét. UAV có tốc độ tối đa là 220 km/h, trong khi Harpy có tốc độ 180 km/h của Harpy. Phạm vi hoạt động của UAV chỉ có 288 km so với 500 km của Harpy. ASN-301 có khả năng bay liên tục trong 4 giờ.

ASN-301 được trang bị radar dẫn đường thụ động băng tần rộng, thu các tín hiệu vô tuyến có tần số từ 2 đến 16 GHz. Đầu dẫn đường bằng radar có thể xác định mục tiêu trong bán kính 25 km, hệ thống được lập trình để tấn công tới 8 vị trí radar được xác định trước. Đầu đạn phân mảnh nổ phá mạnh chứa 7.000 mảnh thép phá hủy, sử dụng ngòi nổ gần phi tiếp xúc kích hoạt bằng laser, với bán kính sát thương, phá hoại đến 20 mét.

Trung Quốc giới thiệu đạn lượn thông minh, UAV tự sát tầm xa ASN-301 theo xu hướng chung trên toàn thế giới, các loại vũ khí lượn thông minh trở thành tâm điểm trong sự phát triển công nghệ của chiến tranh hiện đại. Đạn lượn thông minh (UAV tự sát) là sự kết hợp những ưu thế của vũ khí điều khiển chính xác và drone với cấp độ tự động hóa cao, cho phép vũ khí bay lượn trong khu vực mục tiêu, tìm kiếm và phát hiện, xác định mục tiêu và thực hiện cuộc tấn công chính xác.

Trong giai đoạn hiện nay, Mỹ, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang dẫn đầu trong lĩnh vực UAV tự sát độ chính xác cao với rất nhiều các mẫu drone tự sát, từ sử dụng cho một người lính đến một hệ thống UAV tự sát bầy đàn, cho phép tấn công một khu vực mục tiêu rộng lớn với các loại mục tiêu khác nhau, từ các hệ thống phòng không đến các phương tiện cơ giới quân sự, hình thành một mô hình chiến thuật hoàn toàn mới, chiến thuật tác chiến drone.

Truyền hình Trung Quốc giới thiệu drone chống radar ASN-301. Video Military News
Trung Quốc ra mắt UAV chống radar ASN-301. Video China military video.

Ra mắt ASN-301 tại Triển lãm Quốc phòng Thế giới 2024, Trung Quốc cho thấy sự phát triển mạnh công nghệ UAV của quốc gia này trong lĩnh vực quân sự. Trung Quốc được đánh giá là quốc gia có công nghệ UAV hàng đầu thế giới trong lĩnh vực quân sự và thương mại dân sự. Sự xuất hiện của ASN-301 chỉ là sản phẩm ban đầu của công nghệ drone kamikaze của Trung Quốc, sẽ phát triển rất mạnh và rộng rãi trên mọi lĩnh vực quân sự trong thập kỷ này.